So sánh rau hữu cơ và rau thủy canh, điểm khác biệt lớn nhất là gì?

So sánh rau hữu cơ và rau thủy canh

Dựa trên khảo sát thực tế, người tiêu dùng hiện nay đang có xu hướng sử dụng các loại rau hữu cơ, rau thủy canh nhiều hơn so với các loại rau thông thường khác. Vậy, hai loại rau này là gì, có những ưu điểm gì, quy trình trồng trọt ra sao? Hãy cùng Vuonrau.com.vn so sánh rau hữu cơ và rau thủy canh để bạn có thể phân biệt, lựa chọn loại rau phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé!

Khái niệm về rau hữu cơ và rau thủy canh

Trước khi so sánh rau hữu cơ và rau thủy canh về cách trồng, ưu nhược điểm của từng loại rau thì hãy tìm hiểu qua về khái niệm của 2 loại rau này. 

Rau hữu cơ là gì?

Rau hữu cơ là loại rau được trồng trong một môi trường hoàn toàn tự nhiên, không hề có sự can thiệp của các loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay bất kỳ chất kích thích cây rau phát triển. Rau hữu cơ được sản xuất bằng phương pháp và  đảm bảo tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. 

Rau hữu cơ có thời gian sinh trưởng dài nên đạt được nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin, khoáng chất cao. Đồng thời, hương vị cũng như độ chín, chất lượng của rau cao hơn nhiều so với rau thông thường.

>> Tham khảo chi tiết về rau hữu cơ (organic) tại: Rau hữu cơ (organic) là gì? Vì sao rau hữu cơ giá lại cao hơn rau thường?

Rau hữu cơ là gì?
Rau hữu cơ là gì?

Rau thủy canh là gì?

Rau thủy canh là loại rau được trồng trực tiếp trong môi trường nước hoặc các môi trường dung dịch dinh dưỡng (không trồng trên đất). Loại rau này không hề tiếp xúc bởi đất, cát hay các yếu tố môi trường bên ngoài nên được đánh giá là một trong những loại rau sạch tốt cho sức khỏe người dùng.

Rau thủy canh là gì?
Rau thủy canh là gì?

Quy trình trồng trọt rau hữu cơ và rau thủy canh

Khi so sánh rau hữu cơ và rau thủy canh thì bạn sẽ thấy điểm khác biệt lớn trong quy trình trồng trọt giữa 2 loại rau này. Cụ thể như sau:

Rau hữu cơ Rau thủy canh
– Lựa chọn vùng trồng rau hữu cơ: Các vùng đất trồng không được phép sử dụng các hóa chất ít nhất 3 năm. Trước khi tiến hành trồng thì phải lấy nước, đất để phân tích độ pH cũng như các chỉ số COD đạt tiêu chuẩn mới được canh tác.

– Đối với khu vực trồng rau hữu cơ thì phải được cách ly hoàn toàn với môi trường xung quanh để có thể tránh lây nhiễm hóa chất.

– Giống cây trồng: Điểm khác biệt lớn nhất khi so sánh rau hữu cơ và rau thủy canh phải nhắc đến giống cây. Nguồn giống cây hữu cơ được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ 100%.

– Bón phân cho cây trồng: Phân hữu cơ hoặc sử dụng nguồn hữu cơ từ một số chế phẩm sinh học… 

– Quá trình ủ phân đảm bảo tỷ lệ sau: 3 phần phân chuồng với 7 phần xác thực vật, nhiệt độ ủ nằm trong khoảng 55 đến 76 độ C ở 15 ngày đầu, độ ẩm 50%, thời gian ủ trong khoảng 1 tháng rưỡi cho đến 2 tháng. 15 ngày đầu thì đảo lộn phân khoảng 5 lần, sau đó cách 10 ngày thì đảo lộn 1 lần. Sau khi kết thúc quá trình này thì bạn có thể đem phân ra sử dụng. 

– Rau thủy canh được trồng trong môi trường nước nên bạn có thể sử dụng thùng xốp, lọ thủy tinh và rọ thủy canh. 

– Tiến hành đục lỗ nắp thùng xốp khớp với kích thước của rọ. Sau đó tiến hành ngâm hạt giống ở trong nước ấm (40 độ C) trong khoảng 4 đến 6 giờ đồng hồ. Tiến hành vớt hạt giống để ráo nước và ủ trong khăn ẩm đến khi hạt giống nảy mầm.

– Đưa cây đã nảy mầm ra nơi có ánh nắng, sau đó cho cây vào thùng xốp. Tiến hành pha dung dịch thủy canh theo hướng dẫn và đổ vào thùng xốp sao cho nước ngập khoảng 2/3 giá thể.

So sánh rau hữu cơ và rau thủy canh
So sánh rau hữu cơ và rau thủy canh

Ưu nhược điểm của rau hữu cơ và rau thủy canh

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ưu nhược điểm rõ rệt của hai loại rau này khi so sánh rau hữu cơ và rau thủy canh.

Rau hữu cơ Rau thủy canh
– Ưu điểm:

+ Là loại rau trồng theo phương thức canh tác tự nhiên nên đảm bảo tiêu chuẩn 5 không: Không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc trừ sâu, không có thuốc kích thích tăng trưởng, không thuốc diệt cỏ và không dùng những sản phẩm biến đổi gen.

+ Bảo vệ môi trường xung quanh, môi trường sống.

+ Rau hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng, ngon, an toàn hơn. 

– Ưu điểm:

+ Rau thủy canh có thể trồng được ngay tại nhà. 

+ Trồng rau bằng phương pháp thủy canh giúp rau phòng ngừa được các loại sâu bệnh cũng như có thể kết hợp trồng nhiều loại rau với nhau.

+ Khi so sánh rau hữu cơ và rau thủy canh bạn sẽ thấy rau thủy canh chăm sóc rất đơn giản.

+ Rau đảm bảo chất lượng, mùi vị giống như rau hữu cơ.

– Nhược điểm: 

+ Khi so sánh rau hữu cơ và rau thủy canh thì bạn sẽ thấy nhược điểm đầu tiên của rau hữu cơ là phải mất thời gian và công sức trong quá trình chọn đất cũng như cải tạo đất trước khi gieo trồng nên thường mất nhiều thời gian.

+ Diện tích trồng rộng, không tận dụng được không gian như phương pháp thủy canh.

+ Mất công sức chăm sóc bởi rau hữu cơ cũng rất dễ bị sâu bọ tấn công.

– Nhược điểm:

+ Phương pháp thủy canh cần phải đầu tư thùng xốp, lọ, nước, dung dịch… nên chi phí trong giai đoạn đầu khá tốn kém.

+ Cần thời gian để học hỏi thêm kỹ thuật gieo trồng cũng như chăm sóc cây.

+ Chú trọng trong khâu bảo quản, bởi vì rau thủy canh nếu không bảo quản đúng cách thì rất dễ héo. 

Rau hữu cơ và rau thủy canh có phải là rau sạch, rau an toàn không?

Sau khi so sánh rau hữu cơ và rau thủy canh để tìm ra các điểm khác biệt thì nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu hai loại rau này có thực sự an toàn không? Câu trả lời là có. Cả hai loại rau này đều là rau sạch, đảm bảo an toàn và chứa nhiều chất dinh dưỡng. 

Trong trường hợp bạn thích sử dụng rau sạch 5 không, đậm vị thì có thể lựa chọn rau hữu cơ. Còn nếu bạn muốn dùng rau sạch, an toàn nhưng giá cả bình dân hơn thì hãy lựa chọn rau thủy canh.

Hi vọng qua bài viết so sánh rau hữu cơ và rau thủy canh trên đây đã giúp bạn nhận thấy sự khác biệt giữa 2 loại rau sạch đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Từ đó có thể lựa chọn loại rau sạch cho bữa ăn hàng ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng cho gia đình. Và đừng quên truy cập vào website https://vuonrau.com.vn/ để cập nhật thêm những kỹ thuật trồng rau tại nhà đơn giản nhé!