Rau sạch là gì? Cách nhận biết và phân biệt rau sạch và rau hữu cơ

Rau sạch là gì?

Rau là một món ăn cung cấp dinh dưỡng và vitamin không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Vì vậy việc mua rau sạch an toàn với sức khỏe là nhiệm vụ hàng đầu của các chị em phụ nữ nội trợ. Trên thị trường bày bán rất nhiều sản phẩm rau với nhiều mức giá bán tại nhiều siêu thị và cửa hàng thực phẩm. Vây làm sao có thể phân biệt được đâu là rau sạch? Hãy tham khảo ngay bài viết “Rau sạch là gì? Cách nhận biết và phân biệt rau sạch và rau hữu cơ”.

Rau sạch là gì?

Rau sạch (rau an toàn) là rau được trồng theo đúng kỹ thuật và yêu cầu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Được trồng tại những khu vực quy định canh tác, nước tưới được lấy từ ao hồ, sông suối, giếng khoan đảm bảo an toàn với sức khỏe con người.

Rau sạch được bón phân hóa học và sử dụng thuốc trừ sâu đúng với liều lượng quy định. Điều này giúp cho rau phát triển khỏe mạnh, không bị sâu ăn hại, thời gian trồng đúng kỹ thuật và chất lượng rau cao. Hiện nay rau an toàn được phân phối tại nhiều nơi với giá bán thấp, mọi khách hàng điều có thể mua dùng.

>> Tham khảo: Rau hữu cơ (organic) là gì? Vì sao rau hữu cơ giá lại cao hơn rau thường?

Tiêu chuẩn rau sạch

Để chọn mua được các sản phẩm rau an toàn chất lượng thì người tiêu dùng cần phải biết đến những tiêu chuẩn về nội chất và hình thái. Hai tiêu chí này rất quan trọng khi đi mua rau an toàn, tránh mua phải các sản phẩm rau bẩn.

Chỉ tiêu nội chất

Rau sạch đảm bảo hàng lượng thuốc trừ sâu, phân hóa học có trong rau không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chất lượng rau được cơ quan có thẩm quyền đánh giá trước khi tung ra thị trường cho người tiêu dùng.

Chỉ tiêu về hình thái

Rau sạch được trồng bằng phân hoá hoạc và sử dụng thuốc trong quá trình phát triển nên màu rau rất bắt mắt. Rau có màu xanh đậm, thân đều, lá óng mượt do được cung cấp đạm, nitrat, kali đầy đủ.

Phân biệt rau sạch và rau hữu cơ

Tại nhiều siêu thị và của hàng lớn họ thường bán hai dòng sản phẩm sau đấy là rau sạch và rau hữu cơ. Khách hàng nên biết cách phân biệt hai dòng sản phẩm này, tránh việc mua nhầm.

Phân biệt rau sạch và rau hữu cơ
Phân biệt rau sạch và rau hữu cơ
Rau sạch Rau hữu cơ
–  Màu xanh đậm, lá mượt, không có sâu.

–  Bón phân hóa học, sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ theo liều lượng quy định.

–  Sử dụng giống rau biến đổi gen cho năng xuất cao.

–  Sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng.

–  Giá bán rẻ mọi người đều mua được.

 

–  Rau có màu xanh hơi vàng, lá dày và thân không mượt.

–  Không dùng phân hóa học, không thuốc trừ sâu, không thuốc diệt cỏ.

–  Giống rau trồng là giống thuần chủng.

–  Không sử dụng thuốc tăng trưởng.

–  Giá bán cao gấp nhiều lần rau sạch

–  Có tem nhãn chứn nhận rau hữu cơ.

Qua bảng so sánh chắc hẳn bạn đã hình dung được rau sạch là gì rồi phải không?

Rau sạch được trồng bằng loại đất nào?

Để trồng rau an toàn thì yêu cầu về đất trồng không thật sự quá khắt khe và không có những tiêu chí nghiêm ngặt như trồng rau hữu cơ. Chất đất thịt, đất phù sa là loại đất phù hợp cho việc trồng rau sạch. Chúng ta chỉ cần làm sạch đất bằng phương pháp cày đất, diệt cỏ và các loại sâu bệnh có trong đất là được. Dường như mọi nơi có đất chúng ta đều có thể thực hiện trồng rau an toàn cung cấp cho thị trường mà không cần phải có một loại đất chuyên biệt nào cả.

Đảm bảo dinh dưỡng cho đất và khử chua cho đất chúng ta có thể rải vôi, phân chuồng các loại trước khi trồng rau. Đất trồng rau sạch cần phải có độ tơi xốp, thoáng khí và có độ ẩm thường xuyên. Nếu kỹ hơn chúng ta có thể bón các loại phân vi sinh giúp cho đất tăng hàm lượng đạm hơn.

Kinh nghiệm nhận biết rau sạch bằng mắt thường

Những kinh nghiệm đi mua rau an toàn bằng mắt thường sau đây sẽ giúp cho việc đi mua các thực phẩm của mọi người trở nên dễ dàng hơn.

Màu xanh tự nhiên

Màu sắc của rau an toàn rất dễ nhận biết bởi rau có màu xanh đậm do được cung cấp đủ đạm và khoáng chất. Môi trường trồng rau cung cấp đủ ánh sáng và nước tưới nên rau có màu xanh rất bắt mắt.

Cách nhận biết rau sạch bằng mắt thường
Cách nhận biết rau sạch bằng mắt thường

Thân và lá cân đối

Rau được trồng và chăm sóc kỹ nên chúng phát triển nhanh, sản lượng lớn và thân đều nhau. Thân rau rất bóng mượt, mọng nước và có màu xanh ngọc. Lá thường phát triển rất lớn, gân lá lớn, lá mỏng và mượt.

Trọng lượng nặng, thân giòn, chắc chắn

Được chăm sóc kỹ và phân bón đúng liều lượng nên rau phát triển đến kích thước tối đa. Trọng lượng rau nặng, thân rau giòn, mọng nước và rất chắc chắn.

Hy vọng qua những chia sẻ về khái niệm rau sạch là gì của Vuonrau.com.vn. Các bạn đã hiểu rõ hơn rau sạch là gì và có thể phân biệt được các loại rau bằng mắt thường.