Rau hữu cơ (organic) là gì? Vì sao rau hữu cơ giá lại cao hơn rau thường?

Rau hữu cơ (Organic)

Trong những năm qua chúng ta đã trải qua thời gian tồi tệ với đại dịch Covid-19 diễn ra trên khắp thế giới. Vấn đề về sức khỏe chưa bao giờ được quan tâm nhiều đến như vậy trước và sau đại dịch. Chúng ta chú ý hơn vào việc lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, tăng chi tiêu cho các sản phẩm y tế hơn. Rau hữu cơ hay rau organic hiện đang rất được khách hàng săn tìm để sử dụng cho bữa ăn hằng ngày. Vậy rau hữu cơ (organic) là gì? Vì sao rau hữu cơ giá lại cao hơn rau thường? Xem ngay bài viết dưới đây để rõ hơn nhé!

Rau hữu cơ (rau organic) là gì?

Rau hữu cơ hay còn được gọi là rau Organic, một dòng sản phẩm rau sạch tuyệt đối dành cho khách hàng. Được trồng theo phương pháp không sử dụng phân hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu, không chất bảo quản và không biến đổi gen. Rau sẽ được phát triển theo một cách tự nhiên nhất, sử dụng các loại phân hữu cơ và xử lý đất sạch trước khi gieo trồng.

Khác với các sản phẩm rau sạch trên thị trường thì rau hữu cơ có thời gian sinh trưởng lâu hơn, năng xuất sản phẩm tương đối thấp và màu sắc không bắt mắt. Nhưng sản phẩm rau hữu cơ (rau organic) lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và mang hương vị đậm hơn.

Rau hữu cơ
Rau hữu cơ

Cách nhận biết rau hữu cơ

Để có thể nhận biết rau hữu cơ với các loại rau hiện nay trên thị trường thì khách hàng cần phải là những người tiêu dùng thông minh và tinh ý trong việc mua hàng. Nhìn bề ngoài thì rau hữu cơ không được hấp dẫn, màu sắc nhạt, phần lá không bóng mượt, thân rau thô và cứng là những gì mà khách hàng có thể nhận biết dễ nhất. Còn có một cách mà những bà nội trợ hay bảo với nhau đấy là chọn rau bị sâu ăn là rau hữu cơ. Cách này nghe rất hợp lý bởi khi trồng rau hữu cơ không dùng thuốc trừ sâu nên việc rau bị sâu ăn là chuyện hết sức bình thường. Nhưng để chọn đúng sản phẩm hữu cơ thì khách hàng nên mua rau có tem hữu cơ và thương hiệu hữu cơ.

Rau hữu cơ khác gì rau thường
Rau hữu cơ khác gì rau thường

Vì sao rau hữu cơ giá lại cao hơn rau thông thường?

Các bạn đi mua rau tại các siêu thị hoặc cửa hàng rau lớn sẽ thấy cùng một loại rau nhưng lại có mức giá bán khác nhau. Đấy là do một loại rau sạch và một loại là rau hữu cơ không chứa chất hóa học, không thuốc trừ sâu và không chất bảo quản. Giá bán của rau hữu cơ có thể cao gấp nhiều lần rau sạch bình thường.

Được trồng bằng những loại đất chuyên biệt

Để có thể đảm bảo rau được trồng không chứa thuốc trừ sâu, kim loại nặng và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thì việc xử lý đất rất quan trọng trong trồng rau organic. Vì thế đất trồng phải là loại đất chuyên biệt đảm bảo dương dưỡng cho việc phát triển của rau, đất phải sạch và không chứa các mầm bệnh. Lựa chọn tốt nhất đấy là sử dụng đất trồng rau hữu cơ từ những thương hiệu Namix, SFARM và Vina Tap.

Thành phần đất trồng của các thương hiệu này hoàn toàn được sản xuất từ nguồn đất sạch, vỏ trấu, vỏ trứng, mùn nông nghiệp và phân hữu cơ. Đảm bảo dinh dưỡng cho rau phát triển, không có mầm bệnh trong đất và giá bán dễ tiếp cận mọi khách hàng. Quan trọng hơn hết là đất trồng cây hữu cơ đến từ các thương hiệu này đảm bảo tiêu chuẩn trồng rau hữu cơ.

Quy trình chăm sóc phức tạp

Với việc không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu nên việc chăm sóc rau rất phức tạp và tốn nhiều công sức người trồng. Như các bạn đã biết dùng phân bón hóa học sẽ giúp cho rau phát triển mạnh, đồng đều và cho năng xuất cao. Với việc trồng rau organic không dùng phân bón hóa học thì rau sẽ phát triển không đồng đều, cây to, cây nhỏ, năng xuất không ổn định. Khi có sâu bệnh thì người trồng phải sử dụng các sản phẩm sinh học để diệt sâu bệnh. Với phương pháp này sẽ không đảm bảo việc diệt sâu bệnh hiệu quả.

Rau hữu cơ có quy trình chăm sóc phức tạp
Rau hữu cơ có quy trình chăm sóc phức tạp

Tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt

Những sản phẩm Organic đòi hỏi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm và quy trình trồng trọt. Những sản phẩm hữu cơ đều phải trải qua quá trình kiểm tra hàng lượng phân bón hóa học, hàng lượng thuốc trừ sâu bằng những máy móc tiên tiến. Tại nước ta các sản phẩm hữu cơ phải đáp ứng được các tiêu chuẩn của VietGap trước khi bán ra thị trường.

Về giá trị dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm rau hữu cơ (rau organic) thì chúng ta không cần phải bàn nhiều về vấn đề này. Thời gian trồng lâu, môi trường trồng rau an toàn và sạch sẽ mang đến các sản phẩm rau tốt cho sức khỏe chúng ta. Hương vị của rau hữu cơ được giữ nguyên và mang đến cảm nhận đặc trưng của loại rau đấy.

Không dùng chất bảo quản

Như mọi người đã biết thì rau là sản phẩm khó bảo quản lâu dài và dễ hư hại. Với dòng sản phẩm rau hữu cơ không dùng chất bảo quản trong quá trình vận chuyển rau, bày bán rau trên kệ hàng. Thời gian trung bình rau hữu cơ từ 2-3 ngày mới có hiện tượng hư hại. Các sản phẩm bị hư hại sẽ được xử lý theo đúng quy định.

Hy vọng bài viết của Vuonrau.com.vn các bạn đã có những góc nhìn tổng quát hơn về loại rau này. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những sản phẩm rất được mọi người ưa chuộng trong tương lai. Bạn có thể mua rau hữu cơ và sử dụng để cảm nhận rõ hơn sự khác biệt nhé!