Phân bón là gì? Đặc điểm, công dụng, phân loại và ưu nhược điểm

Phân bón là gì

Muốn cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao thì việc sử dụng các loại phân bón là điều không thể thiếu. Phân bón giúp cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển mạnh mẽ, đồng thời cũng giúp cho đất trở nên phì nhiêu hơn. Phân bón có 2 loại cơ bản là phân hữu cơ và vô cơ, mỗi loại đều có những đặc điểm và công dụng riêng. Bài viết này Vuonrau.com.vn sẽ chia sẻ tới các bạn về khái niệm phân bón là gì, những đặc điểm công dụng và ưu nhược điểm của các loại phân bón hiện nay.

Phân bón là gì?

Phân bón là những chất được đưa vào đất để làm tăng độ phì nhiêu của đất làm thức ăn cho cây trồng, chúng chứa một hoặc nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để cây trồng sinh trưởng và phát triển cho năng suất cao. Theo khái niệm từ bộ nông nghiệp thì phân bón là sản phẩm có chức năng cung cấp dinh dưỡng cây trồng hoặc có tác dụng cải tạo đất.

Phân bón cung cấp cho cây những loại dinh dưỡng nào?

Phân bón cung cấp cho cây trồng dinh dưỡng giúp cho quá trình sinh trưởng của cây diễn ra dễ dàng hơn. Trong phân còn cung cấp các nguyên tố vi lượng, khóang chất thiết yếu cho cây trồng như N,P,K,Ca,Mg,…. Những vi lượng, khoáng chất này cần thiết cho việc phát triển vững chắc của cây trồng. Tăng cường khả năng chống lại các loại sâu bệnh, nấm các loại có thể gây hại cho cây trồng. Đồng thời phân bón cũng tăng cường sự phát triển của các vi sinh vật trong đất, giúp giải phóng lượng đạm tự nhiên và các chất cây khó hấp thụ.

Phân bón cung cấp những dinh dưỡng nào cho cây
Phân bón cung cấp những dinh dưỡng nào cho cây

Công dụng của phân bón đối với cây trồng

Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng phát triển khỏe mạnh và đạt được năng suất cao là công dụng hàng đầu của phân bón. Phân bón có rất nhiều loại và có nhiều công dụng cho từng loại cây ở từng giai đoạn. Như phân giúp cho cây phát triển rễ, thân, ra lá và ra hoa nhiều cho cây trồng. Hàm lượng dinh dưỡng cao trong phân bón giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ, kháng sâu bệnh cho năng suất cây trồng cao và mang lại thu nhập cho người trồng.

Các loại phân bón hiện nay

Phân bón hiện nay đang được bán trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu và thành phần khác nhau. Nhưng được phân là 2 loại chính là phân hữu cơ và phân vô cơ.

Phân hữu cơ

Phân hữu cơ là sản phẩm được sản xuất hoàn toàn bằng các nguyên liệu hữu cơ như phân động vật, mùn hữu cơ, các phế phẩm nông nghiệp, phân vi sinh,….Thông qua quy trình sản xuất tạo ra loại phân bón an toàn, thân thiện với môi trường và dùng được với mọi loại cây trồng. Dưỡng chất có trong phân hữu cơ đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển của cây trồng.

Phân bón hữu cơ
Phân bón hữu cơ

Thành phần cấu tạo

Được cấu tạo từ phân động vật, mùn hữu cơ, các phế phẩm nông nghiệp, xác của thực động vật sau khi bị phân hủy và một số loại vi sinh vật có lợi cho đất.

Ưu điểm

Sử dụng phân hữu cơ an toàn, bảo vệ môi trường, giúp đất tăng độ phì nhiêu và tơi xốp hơn. Cung cấp lượng dinh dưỡng sạch cho cây trồng phát triển, hạn chế tác động xấu đến môi trường đất và các vi sinh vật có lợi trong đất.

Nhược điểm

Lượng dinh dưỡng có trong phân hữu cơ không thật sự quá nhiều. Thời gian phân rã của phân hữu cơ khá là chậm nên cây trồng không thể hấp thụ ngay sau khi bón phân. Phù hợp với việc trồng các loại rau hữu cơ, hoa và cải tạo đất đã bị bạc màu.

Phân vô cơ (phân bón tổng hợp)

Phân bón vô cơ được sản xuất bằng cách tổng hợp các chất khoáng, các nguyên tố kim loại tự nhiên hoặc các sản phẩm hóa học lại với nhau. Tạo thành hỗn hợp chứa các chất dinh dưỡng cho cây trồng hấp thụ để phát triển và cho năng suất cao. Các thành phần thành của phân vô cơ là các chất vi lượng nên cực kỳ dễ hấp thụ và cho hiệu quả ngay sau khi bón.

Phân bón vô cơ
Phân bón vô cơ

Thành phần cấu tạo

Thành phần chủ yếu có trong phân vô cơ chủ yếu là các khoáng chất, nguyên tố kim loại như N,P,K,Ca,Mg,Zn,…. Cùng với một số thành phần hóa học giúp kích thích sự tăng trưởng cho cây trồng.

Ưu điểm

Hàm lượng dinh dưỡng cao, đạm cao, dễ phân hủy trong nước và cây dễ dàng hấp thụ sau khi bón phân. Giúp cây phát triển nhanh, cây khỏe và cho năng suất cao.

Nhược điểm

Nếu lượng phân hóa học sử dụng quá nhiều và trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng đất bị cứng. Hàm lượng phân hóa học có thể làm ô nhiễm đất và nguồn nước ngọt của chúng ta.

Những hiệu ứng môi trường từ việc sử dụng phân bón

Những tác động của việc sử dụng phân bón ở đây chính là phân bón hữu cơ gây ra không ít những tác động xấu đến môi trường. Việc thiếu hiểu biết, lạm dụng phân bón trong việc trồng trọt chính là nguyên nhân chính dẫn đến các hiệu ứng xấu cho môi trường.

Nước

Môi trường nước đóng vai trò quan trọng trong đời sống hằng ngày của chúng ta và công việc trồng trọt. Lượng nước tưới cho cây trồng hằng ngày luôn phải được đảm bảo và thực hiện tưới nước hằng ngày cho cây. Với việc sử dụng các loại phân bón vô cơ có khả năng hòa tan trong nước tốt giúp cây trồng dễ hấp thụ sẽ là con dao hai lưỡi nếu như lượng phân hóa học dư thừa. Lượng phân hóa học dư thừa này sẽ ngấm vào trong mạch nước ngầm, ao suối, sông hồ. Gây ra tình trạng nước bị ô nhiễm, các sinh vật bị nhiễm độc và có cả con người chúng ta.

Đất

Đất trồng cây sử dụng lượng nhiều phân vô cơ trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng đất bị bạc màu, đất bị chai cứng. Đất bị thiếu đi lượng mùn hữu cơ giúp cho cây phát triển, cùng với đó các vi sinh vật có trong đất cũng chết đi. Cây trồng sẽ chứa dư lượng phân bón vô cơ và các chất hóa học. Khi chúng ta sử dụng các loại rau, củ, quả được trồng trên đất này sẽ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Các vấn đề khác

Việc sử dụng phân bón vô cơ không chỉ ảnh hưởng đến nguồn nước, đất mà còn là cả một hệ sinh thái. Các loài sinh vật sẽ dần bị tiêu diệt bởi các chất độc có trong phân vô cơ theo thời gian. Gây ra tình trạng mất cân bằng sinh học và gây ra ô nhiễm cục bộ tại các khu vực. Việc sử dụng phân bón vô cơ cũng tạo điều kiện cho các mầm bệnh và động vật gây hại phát triển mạnh mẽ. Nguy cơ xảy ra các đại dịch bệnh là vô cùng có khả năng xảy ra trong tương lai.

Kết luận

Phân bón luôn cần thiết trong việc trồng trọt và chúng ta cần bón phân theo đúng quy trình, đúng liều lượng. Việc lạm dụng phân bón có thể gây ra những tình trạng ô nhiễm môi trường, thiệt hại về năng suất cây trồng và còn nhiều vấn đề khác. Bài viết này là những chia sẻ của Vuonrau.com.vn về phân bón mà mọi người nên biết trước khi sử dụng vào mục đích trồng cây.