Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến rau? Những loại rau trồng không cần nắng

Những loại rau trồng không cần nắng

Thông thường mọi người nghĩ rằng, ánh sáng chỉ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp ở cây, tuy nhiên điều này là chưa đủ. Ánh sáng đến từ mặt trời hay nhân tạo có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đặc biệt là rau trồng. Trong bài viết ngày hôm nay, Vuonrau.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin về chủ đề ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến rau và những loại rau trồng không cần nắng vẫn có thể sinh trưởng. 

Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến rau? 

Với các loại rau nói chung, chúng thường quang hợp qua thân lá nhờ các diệp lục tố. Cây trồng sẽ sử dụng CO2 và nước để tạo thành những hỗn hợp chất hữu cơ cung cấp năng lượng cần thiết cho rau phát triển và ánh sáng chính là một nhân tố tác động cho quá trình này. 

Ngoài ra, ánh sáng còn tác động đến rau trồng trong suốt quá trình từ lúc gieo hạt đến khi trưởng thành và chết đi. Tùy vào mỗi loại rau trồng khác nhau, mỗi cây lại có khả năng tiếp nhận cường độ ánh sáng không giống nhau. Trên thực tế, nguồn cung cấp ánh sáng cho rau trồng được phân chia thành 2 loại sau:

Ánh sáng ảnh hưởng thế nào đến rau
Ánh sáng ảnh hưởng thế nào

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên hay còn gọi là ánh sáng mặt trời là nguồn cung ánh sáng chủ yếu cho cây trồng. Bước sóng thích hợp cho sự phát triển của rau trồng nằm trong khoảng 400nm đến 700nm. 

Ánh sáng mặt trời có bước sóng thấp, dải màu tím hoặc xanh lam thích hợp cho sự sinh trưởng về chiều cao và trọng lượng của rau.

Ánh sáng có bước sóng cao với các dải màu đỏ, cam vàng thì kích thích cho rau ra hoa.

>> Xem thêm: Các loại rau củ quả dễ trồng tại nhà không tốn công chăm sóc.

Ánh sáng nhân tạo

Do không phải khu vực nào cũng có thể đón nắng một cách tự nhiên, cung cấp đầy đủ ánh sáng cho rau trồng phát triển nên người ta đã tạo ra nguồn ánh sáng nhân tạo bằng cách lắp đặt các loại đèn led đa dạng màu sắc phù hợp với nhiều giống rau trồng.

Các nhân tố ánh sáng gây ảnh hưởng đến rau

Chắc hẳn các bạn đã nắm được cơ bản sự ảnh hưởng của ánh sáng đến rau trồng rồi đúng không. Tuy nhiên không phải cứ có ánh sáng là cây sinh trưởng phát triển tốt mà nó còn phụ thuộc vào 4 nhân tố sau đây:

Bước sóng ánh sáng

Bước sóng ánh sáng phù hợp nhất cho sự phát triển của rau nằm trong khoảng 400nm đến 700nm. Trên thực tế, quá trình quang hợp ở rau chỉ diễn ra tại những miền ánh sáng xanh tím và dải ánh sáng đỏ. 

Thời gian chiếu sáng

Thời gian chiếu sáng có thể gây ảnh hưởng đến hầu hết sự phát triển của rau trồng. Thời gian chiếu sáng càng lâu thì hàm lượng carbohydrate hình thành trong quá trình quang hợp càng lớn hơn và ngược lại. Mỗi loại rau trồng khác nhau lại yêu cầu thời gian chiếu sáng khác nhau.

Cường độ ánh sáng

Cường độ ánh sáng được hiểu đơn giản là mức độ mạnh hay yếu của ánh sáng. Rau trồng được chiếu dưới cường độ ánh sáng quá mạnh sẽ khiến cháy lá và héo úa. Ngược lại, khi cường độ ánh sáng quá yếu thì cây sẽ không thể sinh trưởng bình thường.

Xác định hướng ánh sáng

Hướng ánh sáng cũng là một nhân tố ảnh hưởng khá nhiều đến rau trồng. Ví dụ, hướng Đông sẽ thích hợp cho rau cần ánh sáng bình thường, hướng Bắc dành cho rau ưa bóng râm,…

Những loại rau trồng không cần nắng

Dựa theo khả năng tiếp nhận ánh sáng, người ta phân loại rau trồng theo các nhóm khác nhau như: rau cần ánh sáng mạnh, rau cần ánh sáng trung bình, rau cần ánh sáng bình thường và rau ưa bóng râm. Dưới đây là một số loại rau không cần nắng vẫn có thể phát triển bình thường:

Phân biệt các loại rau theo mức độ ưa nắng
Phân biệt các loại rau theo mức độ ưa nắng

Rau xà lách, cải xanh

Đây là hai loại rau cực kỳ phổ biến tại những mâm cơm gia đình Việt Nam. Xà lách và cải xanh thuộc vào top đầu của những loại rau ưa bóng râm, không cần chiếu sáng mà vẫn sinh trưởng mạnh mẽ. Bạn có thể trồng hai loại rau này đơn giản dễ dàng tại nhà.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi được biết đến là loại có sức sống mãnh liệt, thuộc họ dây leo, thân mọng nước và nhớt. Lá mồng tơi khá dày và ngậm nước do vậy đây là loại rau ưa bóng râm hàng đầu. Rau mồng tơi cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho con người như vitamin A3, B3, chất saponin,…

Rau lá lốt

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến, rau lá lốt còn là một bài thuốc Đông Y trong điều trị vết thương. Rau lá lốt lá loại rau ưa bóng râm, không cần chiếu nắng thì lá cây mới xanh và đậm vị.

Lá tía tô

Lá tía tô thuộc loại hoa môi, được sử dụng như một loại gia vị cho các món ăn.Ngoài ra, chúng còn được xem như một bài thuốc dân gian giúp giải cảm, chữa nhức mỏi, hạ sốt và làm đẹp da. Lá tía tô có mùi thơm the mát ưa sống ở nơi có nhiều bóng râm. Bạn có thể trồng tía tô bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. 

Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến rau và những loại rau trồng không cần nắng? Câu hỏi này đã được Vuonrau.com.vn giải đáp cặn kẽ trong bài viết này. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích cho bạn đọc trồng và chăm sóc loại rau của mình.