Kỹ thuật trồng rau và cách chăm sóc rau sạch nhanh tốt

Kỹ thuật trồng rau

Hiện nay nhiều gia đình có xu hướng tự trồng rau trong thùng xốp vừa an toàn cho sức khỏe lại vừa dễ trồng, dễ chăm. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo đúng kỹ thuật trồng rau và cách chăm sóc rau sạch thì mới nhanh tốt. Cùng Vuonrau.com.vntìm hiểu nhé!

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch ngay tại nhà đơn giản

Trước khi tìm hiểu cách trồng rau nhanh tốt, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như chậu hay chai nhựa tái chế…. Bên cạnh đó để làm tốt công việc này, bạn có thể chuẩn bị các đồ dùng sau:

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà
Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà

Chuẩn bị vật dụng và dụng cụ trồng rau

Bạn có thể thể tận dụng các vật dụng có sẵn ngay tại nhà mình hoặc đi sắm cho mình một bộ dụng cụ trồng rau nhỏ xinh để sử dụng lâu dài luôn nhé.

Chuẩn bị khay, chậu hoặc các loại thùng xốp

Hãy xác định rau sạch mà bạn muốn trồng. Để từ đó, lựa chọn mua loại khay/chậu có kích thước sao cho phù hợp. Vừa chứa đủ lượng đất, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng.

Thực tế, mọi người thường chuẩn bị các loại chậu chuyên dụng để trồng rau. Trong đó, đáy chậu có lưới nhựa để ngăn cách đất và đáy chậu, khi tưới quá nhiều nước thì nước có thể chảy xuống dưới đáy là thoát ra bên ngoài. Và do đất đã được ngăn cách một khoảng với đáy chậu nên bạn không cần lo lắng cây rau sẽ bị úng vì nhiều nước.

Chuẩn bị đất trồng

Để rau tươi tốt và phát triển nhanh chóng thì bạn nên chọn loại đất phù hợp với từng loại cây mà bạn trồng. Một vài loại đất trồng rau sạch tại gia điển hình như: đất cát pha, đất thịt, đất vườn, đất lấy tại công trình hoặc đất phù sa… Hay đơn giản mà tiện lợi hơn là bạn có thể sử dụng đất pha sẵn tại các nhà vườn. 

Đối với các gia đình ở thành phố thì có thể mua đất tại các cửa hàng. Tuy nhiên, bạn nên nhờ nhân viên tư vấn cho mình loại đất chuyên dụng để trồng rau sạch, có nhiều chất dinh dưỡng và không cần phải tưới thêm nhiều phân bón.

Lựa chọn hạt giống

Yếu tố đầu tiên để trồng rau sạch tại nhà thành công đó là lựa chọn hạt giống. Khi chọn mua hạt giống bạn cần phải lưu ý đến hạn sử dụng in trên bao bì để chắc chắn hạt của mình còn hạn sử dụng nhé. 

Bên canh đó, bạn cũng cần lưu ý chọn những loại hạt giống rau mà gia đình ưa thích. Và hạt hợp với từng mùa vụ và dễ nảy mầm.

Tiến hành ngâm ủ và gieo hạt

Sau khi lựa chọn một trong các phương pháp trồng rau xanh – sạch – ngon tại nhà theo ý thích, bạn cần tiến hành trồng rau:

  • Bước 1: Đổ đất dinh dưỡng và phân cho loại cây đã mua vào chậu với tỷ lệ 50:50. Hãy nên đổ đất sao cho độ dày khoảng 8cm và san phẳng đất.  Đồng thời, cần phải tưới nước làm ẩm hỗn hợp nhẹ. Rồi dùng tay hoặc xẻng trồng rau xới tơi đất và phân. Tránh để tình trạng hỗn hợp qua nhão, quá khô hay bị vón cục.
  • Bước 2: Cho đất ra khay hoặc chậu trồng và dùng tay ấn nhẹ nó. Cần đủ độ tơi xốp để cho cây phát triển một cách tốt nhất. Hãy chia đất trong khay thành từng luống, gieo hạt vào từng luống đó. Trung bình mỗi luống chỉ khoảng 10 hạt. Điều này có thể thay đổi tùy theo diện tích và kích thước của chậu.
  • Bước 3: Lấp đất tại mỗi luống lên hạt giống rồi sau đó tưới nước đều chậu. Tưới nhẹ nước lên khay hoặc chậu trồng. Ngoài ra, mặt trên nên có một lớp đất mỏng hoặc mùn dừa (nếu có). Lớp mỏng này có tác dụng bảo vệ hạt giống và giúp thoáng khí.
  • Bước 4: Đặt khay/chậu cây ở nơi có ánh sáng nhẹ và thoáng. Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc bị thiếu ánh sáng. Khi cây đã cứng cáp thì mang ra nơi có ánh sáng bình thường để cây có thể phát triển tốt nhất. Đồng thời, cũng cần phải tỉa luống cho chậu rau trong quá trình nó sinh trưởng và phát triển.

Cách chăm sóc rau sạch nhanh tốt

Tưới nước thường xuyên và đảm bảo độ ẩm cho đất – Cách chăm sóc rau sạch không thể bỏ qua

Nước rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Chính vì vậy mà trong trồng trọt thường có câu “nhất nước nhì phân, tam cần tứ giống”. Tuy nhiên, không phải cứ tưới nước là được mà khi chăm sóc vườn rau hiệu quả thì tưới nước phải đúng cách và đúng thời điểm. Để làm sao đảm bảo độ ẩm cho đất tốt nhất, không bị khô quá cũng không bị ẩm quá.

Cách trồng rau nhanh tốt
Cách trồng rau nhanh tốt

Cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây trồng – Kỹ thuật không thể bỏ qua vè cách chăm sóc rau sạch

Cây muốn phát triển tốt nhất thiết phải đưa ra nơi có nhiều ánh sáng và nắng. Tuy nhiên, nếu cây còn non thì nên để nơi có nhiều sáng. Nhưng không được đặt trực tiếp dưới ánh nắng của mặt trời.

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải lưu ý, nắng chiều không tốt bằng nắng sáng. Chính vì vậy, buổi chiều nên để cây ở những nơi không có nhiều nắng còn sáng. Và nên cho cây được đón nắng, gió để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất, hiệu quả nhất.

Sử dụng phân bón cần thiết cho loại rau mà bạn trồng – Cách chăm sóc rau sạch tốt

Nếu sự sinh trưởng, phát triển, năng suất và chất lượng của cây trồng chịu tác động của rất nhiều yếu tố như đất đai, thời tiết, nước tưới hay sâu bệnh và giống,… Thì phân bón là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng và mang tính quyết định. 

Để đảm bảo giống cây sinh trưởng và phát triển xanh – tốt – khỏe mạnh, bạn cần sử dụng phân bón hợp lý, đầy đủ. Từ đó mới có thể giúp cung cấp đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Những sai lầm cần tránh khi chăm sóc rau sạch

Chọn đất trồng rau không phù hợp

Chọn đất không đủ dinh dưỡng là sai lầm thường mắc phải của những người đi trước. Bạn nên dùng đất Namix – đây loại đất trồng rau sạch.

Bên cạnh đó, đất sẽ hết dinh dưỡng theo thời gian. Do vậy, hãy bổ sung dinh dưỡng thường xuyên bằng cách trộn thêm phân bón hữu cơ. Chẳng hạn như phân trùn quế SFARM hoặc phân gà…

Trồng ở nơi thiếu ánh sáng – Một trong những sai lầm về cách chăm sóc rau sạch tốt

Chọn ở vị trí thiếu ánh sáng mặt trời sẽ không tốt cho cây trồng. Do thiếu ánh nắng, cây sẽ sinh trưởng kém. Từ đó, cho ít rau quả mà còn không ngon.

Chọn loại rau không phù hợp 

Chọn giống cây có phù hợp hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, điều kiện sống và thời gian gieo trồng…

Bạn nên bắt đầu với những loại hạt giống dễ trồng như: hạt giống Cải, mồng tơi hoặc rau muống hay rau dền.

Tưới nước quá nhiều – Sai lầm về cách chăm sóc rau sạch 

Tùy thuộc vào nhu cầu của từng loại rau mà có chế độ tưới phù hợp. Tưới ít thì cây sẽ bị khô nhưng tưới nhiều thì dễ bị úng thối, hỏng cây.

Ngoài ra, khi tưới, bạn nên lưu ý dùng vòi tưới tia nhỏ để tránh làm cây bị đổ ngã hoặc bị dập nát. Và nên tưới lúc sáng sớm hay chiều mát. Vì tưới lúc nắng nóng sẽ gây sốc nhiệt cho cây.

Bón phân quá nhiều

Bạn chỉ cần bón với liều lượng vừa đủ cùng chế độ hợp lý. Nếu bón thừa thì cây của bạn sẽ bị ngộ độc phân và nhanh chết.

Trên đây là bài viết mà Vuonrau.com.vn hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng raucách chăm sóc rau sạch nhanh tốt. Chúc bạn sẽ có vườn rau xanh – sạch – ngon ngay tại gia đình mình!