Kỹ thuật trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp cho trái to

Kỹ thuật trồng bí xanh trong thùng xốp

Bí xanh là một trong những cây trồng thân leo có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ. Cũng giống như cây dưa chuột, bạn có thể hoàn toàn tự trồng bí xanh trong thùng xốp rất đơn giản. Bây giờ thì bạn không còn phải ra chợ mua bí xanh về nấu canh sau khi đọc bài viết kỹ thuật trồng bí xanh tại nhà cho trái to của Vuonrau.com.vn dưới đây!

Chuẩn bị vật dụng cần có

Thùng xốp: Đây là vật dụng không thể thiếu được khi trồng bí xanh tại nhà. Thùng xốp phải có diện tích đủ để cho cây sau này phát triển. Có thể đục một số lỗ ở bên hông của thùng để giúp cây thoát nước tốt. Nếu bạn đục ở đáy thì lúc tưới nước thì phần lớn nước sẽ thoát ra ngoài dẫn đến lãng phí.

Đất trồng: Chọn đất tơi xốp, đất bán sẵn để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Hạt giống bí xanh: Nên chọn những hạt giống chắc, hình bầu dục và thuôn gọn 1 đầu để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao. Đồng thời, sau khi áp dụng kỹ thuật trồng bí xanh trong thùng xốp, cây sẽ đậu quả, quả to. 

Một số vật dụng khác: Khăn (quá trình ủ hạt), tre, nứa, thanh gỗ (quá trình làm giàn leo), khay nhựa, dụng cụ làm vườn (nếu có)…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bí xanh ra nhiều trái
Kỹ thuật trồng và chăm sóc bí xanh ra nhiều trái

Cách trồng bí xanh tại nhà trong thùng xốp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật dụng trên thì chuyển sang bước trồng bí xanh. Để kết quả cuối cùng là những quả bí to thì bạn đừng bỏ qua bất kỳ bước nào trong kỹ thuật trồng bí xanh của chúng tôi sau đây nhé!

Chuẩn bị đất trồng

Đối với đất trồng bí xanh chỉ cần tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Hoặc bạn có thể chọn đất pha cát, thịt nhẹ. Sau đó đổ đất vào thung, san bằng. 

>> Mua đất trồng rau ở TPHCM giá rẻ chất lượng tại Vuonrau.com.vn.

Gieo hạt

Đây là bước quan trọng trong kỹ thuật trồng bí xanh, giúp hạt nảy mầm nhanh, tốt nhất. Đầu tiên, hạt giống sẽ được ngâm trong nước ấm với tỷ lệ 2 nước sôi, 3 nước lạnh (nước ấm). Ngâm trong khoảng 5 tiếng đồng hồ thì đem đi rửa sạch, sau đó ủ hạt giống vào khăn ẩm. Đến lúc hạt nảy mầm thì đem đi gieo. 

Gieo hạt giống đã nảy mầm vào các khay nhựa đã chuẩn bị từ trước để ươm thành những cây bí xanh con. Sau đó phủ một lớp đất ở trên hạt giống rồi tưới nước. 

Sau 5 ngày, cây con sẽ mọc lên, lúc này cây mọc được 1 đến 2 lá mầm. Bạn có thể chờ 1 đến 2 ngày hoặc có thể di chuyển cây con ra trồng ở thùng xốp. Với kỹ thuật trồng bí xanh cho quả to thì mỗi thùng xốp nên trồng 1 cây. Trong trường hợp thùng xốp rộng thì có thể trồng 2 cây nhưng phải chú ý đến khoảng cách giữa các cây.

Ươm hạt bí xanh
Ươm hạt bí xanh

Làm giàn cho cây bí

Sau một khoảng thời gian, cây bí sẽ dần thích nghi với môi trường trong thùng xốp. Lúc này bạn sẽ tưới nước cho cây mỗi ngày 2 lần, vào buổi sáng và buổi tối. Khi cây bí xanh cao khoảng 20cm thì làm giàn cho cây. Bạn có thể sử dụng nứa, tre, thanh gỗ để làm giàn chắc chắn cho cây leo lên.

>> Tham khảo cách trồng các loại rau khác tại đây:

Cách chăm sóc bí xanh

Tưới nước

Trong kỹ thuật trồng bí xanh thì bước tưới nước bạn cần phải lưu ý. Ngoài việc tưới nước đều đặn mỗi ngày 2 lần cho cây, nếu đất còn ẩm thì bạn có thể tưới ít nước hoặc tạm thời ngưng tưới nước. Trong trường hợp trời mưa nhiều ngày thì cần phải kiểm tra thùng xốp có thoát nước hay không? Để tránh tình trạng cây bị ngập úng và chết.

Bón phân

Bón phân định kỳ sẽ giúp cây đủ dinh dưỡng để phát triển. Khoảng 2 tuần, 3 tuần thì bón phân cho cây một lần. Đối với kỹ thuật trồng bí xanh trong thùng xốp để có thể thu hoạch quả to thì bạn cần biết cách bón phân. Không phải cứ đổ phân vào gốc cây là đúng. Bạn cần phải đào một rãnh sâu bên cạnh gốc, khoảng cách vừa phải. Sau đó đổ phân xuống rồi lấp đất lên. Khi bạn tưới nước lên thì phân bón sẽ ngấm vào trong đất, rễ cây sẽ hút chất dinh dưỡng đó. 

Ngắt đọt

Khi trồng bí xanh bạn không được bỏ qua bước ngắt đọt, tỉa lá. Cách ngắt đọt sẽ giúp cây ra nhiều nhánh và sai quả hơn. 

Trong lúc ra hoa đậu quả cũng như trong quá trình sinh trưởng, cây bí xanh cũng không thoát khỏi sự tấn công của các loại sâu bệnh. Bạn nên chú ý để lên phương pháp phòng tránh sâu bệnh cho cây. Mách bạn kỹ thuật trồng bí xanh mà quả không bị sâu bọ tấn công là bạn có thể dùng bao nilon để bọc lại.

Thu hoạch

Các giống bí xanh thông thường sẽ có thời gian thu hoạch khoảng 70 đến 80 ngày kể từ khi gieo hạt. Những giống bí mới thì sẽ có thời gian thu hoạch sớm hơn, khoảng 40 ngày. Khi thu hoạch bạn nên lấy kéo cắt phần cuống của quả để tránh tình trạng lấy tay giật làm thân cây bị đứt và chết.

Bài viết trên đây của Vuonrau.com.vn đã hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng bí xanh ở trong thùng xốp tại nhà đơn giản, cho quả to. Mách bạn một mẹo nhỏ trong khi trồng bí là lưu sẵn cách chế biến các món ăn từ bí xanh sẵn để đến khi thu hoạch thì gia đình bạn sẽ có một bữa ăn ngon, bổ dưỡng.