Hướng dẫn cách trồng bầu hồ lô bằng cách ươm hạt

Hướng dẫn trồng bầu hồ lô

Bầu hồ lô là một loại quả có hình dáng tròn đầy giống chiếc hồ lô. Loại quả này được tượng trưng cho những điềm lành, sự viên mãn và đầy đủ. Bầu hồ lô không chỉ dùng chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng, nó còn được dùng để trang trí. Cách trồng bầu hồ lô cũng tương tự như trồng các loại bầu bí khác, khá đơn giản và dễ chăm sóc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Vuonrau.com.vnđể biết thêm về cách trồng bầu hồ lô tại nhà hiệu quả nhất. 

Chuẩn bị vật dụng, nguyên liệu

Đất trồng

Đất trồng bầu hồ lô cần tơi xốp, sạch cỏ rác và giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đất pha cát, đất thịt. Nếu muốn tăng độ tơi xốp cho đất và cây trồng hạn chế bị sâu bệnh, nấm mốc, bạn hãy làm sạch cỏ và ủ vôi, phơi ải từ 7 tới 10 ngày trước khi đưa vào trồng bầu hồ lô. Như vậy có thể tiêu diệt được hết những mầm bệnh gây hại có trong đất.

Chậu trồng

Bạn có thể tận dụng những chiếc thùng xốp có trong nhà để trồng bầu hồ lô. Nếu bạn lựa chọn chậu trồng càng to, cây càng có nhiều điều kiện phát triển mạnh. Thông thường chậu trồng bầu hồ lô sẽ có đường kính 30cm. Nếu bạn sử dụng chậu 30cm chỉ nên trồng 1 cây trong 1 chậu. Nếu bạn sử dụng thùng xốp cỡ to, có thể trồng được 2-3 cây/ 1 thùng.

Hạt giống

Bạn cần mua hạt giống bầu hồ lô tại hệ thống các siêu thị hoặc cửa hàng uy tín để hạt giống đạt hiệu quả năng suất tốt nhất. Hạt giống bầu hồ lô có 2 loại là giống ngắn ngày có thể thu hoạch sau 42 ngày gieo trồng, giống thường ngày thu hoạch 50-55 ngày sau khi trồng.

Hạt bầu hồ lô
Hạt bầu hồ lô

Quy trình ươm hạt bầu hồ lô

Vỏ của hạt hồ lô dày và cứng, vì vậy bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm từ 4-12 tiếng trước khi gieo. Cần xới cho đất tơi xốp trước khi ươm hạt, đặt hạt giống nằm ngang trên đất và phủ một lớp đất dày 1-2cm. Chỉ phủ nhẹ đất và không được nén chặt đất để hạt mầm có môi trường thoải mái khi phát triển.

Bạn chỉ cần tưới nhẹ nước để đảm bảo độ ẩm cho hạt giống nảy mầm, sau 7-14 ngày hạt sẽ nảy mầm và mọc cây con. Trong giai đoạn này, bạn cần đặt chậu ươm tại vị trí không có chuột, và cần có biện pháp tránh chuột ăn mất hạt và tránh ánh nắng quá lớn chiếu vào.

Trồng bầu hồ lô
Trồng bầu hồ lô

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng mướp hương bằng hạt tại nhà sai trĩu quả.

Xem thêm cách trồng các loại rau khác tại:

Chăm sóc cây bầu hồ lô

Tưới nước bón phân

Khi cây bầu vừa gieo trồng và có độ cao dưới 1m, bạn chỉ cần sử dụng nước sạch tưới cho cây mỗi ngày. Đến khi cây cao chừng hơn 1m, bạn có thể dùng các loại nước bã đậu, nước vo gạo để tưới bổ sung cho cây. 

Sau khoảng 1 tháng trồng, cây sẽ cao tầm 1-3m và bắt đầu ra hoa. Lúc này bạn có thể sử dụng một ít phân Kali để tưới cho cây, nhằm kích thích cây ra hoa nhiều hơn. Sau khoảng 1,5 tháng ra hoa, cây sẽ bắt đầu mọc ra quả hồ lô. Bạn nên bón thêm phân NPK, phân hữu cơ hoặc nước tưới hữu cơ để giúp cây được phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc bầu hồ lô
Cách chăm sóc bầu hồ lô

Phòng chống và trị sâu bệnh

Cây bầu hồ lô thường bị bệnh thối nhũn, vì vậy bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sau: giã nhỏ củ riềng rồi trộn với nước theo tỉ lệ 1:1, sau đó đọc sạch rồi tưới cho cây. Đây là cách lý tưởng đối với những ai trồng bầu tại nhà, bởi chúng thân thiện với môi trường, không gây hại tới sức khỏe con người. Khi thấy lá bầu xuất hiện rệp, nấm mốc, bạn có thể pha thuốc xanh metylen với betadine nồng độ nhẹ và phun lên lá cây. 

Bạn hãy theo dõi sự phát triển và những thay đổi của cây thường xuyên. Để khi cây con xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời, tránh gây tổn hại đến cây, mang lại năng suất cao. Cách này giúp bạn tiết kiệm được tiền thuốc, công sức và quan trọng là đảm bảo được sức khỏe của người ăn.

Thụ phấn cho cây

Sau khi gieo trồng khoảng chừng 1 tháng, bầu hồ lô sẽ bắt đầu ra hoa và kết trái. Nhưng để có được những quả bầu chất lượng nhất, bạn cần thụ phấn cho hoa. Các thao tác bạn cần làm là chọn một bông hoa đực nở to và hạt phấn đã được bung ra xung quanh, ngắt bông hoa đó lấy nhị cho tiếp xúc với hoa cái, bạn sẽ thấy phấn hoa của nhị bông đực dính trên thùy của hoa cái. Một lưu ý nhỏ khi thụ phấn gặp trời mưa bạn cần trùm bao nilon để việc thụ phấn diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất có thể.

Thu hoạch bầu hồ lô

Khoảng 2,5 tháng sau khi trồng, bạn có thể bắt đầu thu hoạch những quả bầu hồ lô tươi sạch và chất lượng vô cùng đảm bảo. Nếu bạn để ăn, nên thu hoạch khi quả bầu mới được 15 ngày, khi đó quả còn non và có lông tơ. Nếu bạn sử dụng bầu hồ lô như vật trang trí thì nên để cho quả bầu già hơn. 

Qua bài viết của Vuonrau.com.vn sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cách trồng bầu hồ lô đơn giản. Hy vọng bạn có thể trồng được những trái bầu chất lượng tại nhà, đem tới những bữa ăn ngon và đầy dinh dưỡng.