Hướng dẫn cách trồng cải bẹ xanh cho năng suất cao ngay tại nhà

Cách trồng cải bẹ xanh tại nhà

Chắc hẳn cải bẹ xanh là loại rau không còn xa lạ trong những bữa ăn của gia đình Việt. Để có những cây cải bẹ xanh ngon và an toàn, nhiều người lựa chọn cách trồng rau cải bẹ xanh ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết này của Vuonrau.com.vn để biết thêm cách trồng cải bẹ xanh sao cho đạt năng suất cao nhất nhé.

Chuẩn bị các vật dụng để trồng cải bẹ xanh

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng những thùng xốp hoặc các khay nhựa, chậu cây cảnh để trồng rau cải bẹ xanh. Nhưng lưu ý các chậu dùng để trồng rau này cần có lỗ thoát nước để giúp cây không bị ngập úng, đặc biệt vào những ngày mưa hoặc mỗi lần tưới quá tay.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như găng tay, bình tưới nước, xẻng xúc đất…

Đất trồng

Cải bẹ xanh là loại rau thích nghi được với hầu hết các loại đất, miễn đất đảm bảo có độ tơi xốp, thoáng khí giúp rễ cây dễ dàng phát triển lấy chất dinh dưỡng. Và đặc biệt hơn có lỗ thoát nước tốt, không gây ngập úng cho cây. Một cách đơn giản để tăng thêm chất dinh dưỡng có trong đất là bạn có thể mua đất dinh dưỡng trộn với xơ dừa, vỏ trấu và phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai, hoặc phân trùn quế.

>> Địa chỉ bán đất trồng rau sạch giá rẻ chất lượng tại TPHCM.

Hạt giống cải bẹ xanh

Bạn có thể mua hạt giống cải bẹ xanh tại các cửa hàng hạt giống, các hệ thống siêu thị để có được những hạt giống có khả năng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh. Có nhiều giống cải bẹ xanh như cải bẹ ta, cải bẹ xanh mốc…. 

Cách trồng cải bẹ xanh

Cách trồng cải bẹ xanh tại nhà luôn xanh mướt
Cách trồng cải bẹ xanh tại nhà luôn xanh mướt

Bước 1: Ngâm hạt giống

Bạn ngâm hạt giống trong nước ấm với tỷ lệ nước là 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 5 giờ để kích thích hạt giống nảy mầm nhanh hơn.

Bước 2 Gieo hạt

Khi gieo hạt giống ra đất đã chuẩn bị trước đó, bạn cần gieo hạt theo hàng thẳng, hàng cách hàng khoảng 10cm, mỗi cây đặt cách nhau 5cm để về sau cây có không gian tốt cho cây phát triển tốt. Mỗi lỗ gieo từ 2-3 hạt. Tiếp theo, phủ một lớp đất mỏng lên trên, và dùng bình tưới nhẹ nhàng để tạo độ ẩm cho đất. 

Đặt chậu trồng rau cải bẹ xanh ở nơi thoáng mát, tránh những nơi có ánh nắng gay gắt trực tiếp chiếu vào cây. Hoặc bạn có thể dùng bìa carton che nắng cho cây trong vòng 10 ngày đầu. Khi cây phát triển hoàn chỉnh, bạn gỡ che chắn hoặc di chuyển chậu cây tới những nơi có ánh nắng mặt trời vào buổi sáng để lá cây được quang hợp tốt hơn.

Xem thêm các cách trồng rau cải tại nhà khác tại:

Cách chăm sóc rau cải bẹ xanh

Bạn chỉ cần chăm sóc cây cải bẹ xanh theo các bước sau đơn giản sau, đảm bảo đảm cây rau cải luôn xanh tươi và phát triển tốt.

Bước 1: Tưới nước

Kể từ khi gieo trồng, bạn cần tưới nước đều đặn cho cây mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát, đảm bảo độ ẩm cho cây nảy mầm và phát triển. Với những ngày mưa, bạn nên chú ý tới lượng nước trong chậu trồng rau để đảm bảo chậu thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng cho cây.

Cách chăm sóc cải bẹ con
Cách chăm sóc cải bẹ con

Bước 2: Bón phân, bắt sâu

Bón phân

Bạn có thể sử dụng phân hóa học để bón thúc cho cây, nhưng để rau ngon và sạch hơn bạn chỉ nên dùng phân hữu cơ. Sử dụng phân hữu cơ để chăm sóc rau luôn được đánh giá là cách hiệu quả để đảm bảo rau cải bẹ xanh sạch và an toàn nhất. Dưới đây là những loại phân đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất tốt nhất cho rau trong thời gian sinh trưởng. 

  • Phân hữu cơ đã được ủ hoai mục.
  • Phân vi sinh trừ những phân vi sinh có chứa các thành phần vô cơ.
  • Phân khoáng từ nguồn tự nhiên như tro thực vật, vôi, bột đá,…
  • Bên cạnh đó bạn có thể dùng nước đậu tương, ốc, cá ngâm,…. để tạo nguồn hữu cơ tự nhiên tưới cho rau cải bẹ xanh ngay tại nhà.

Khi cây lên xanh tốt (sau khi gieo hạt 10-15 ngày), bạn dùng phân trùn quế hoặc phân hữu cơ bón thúc lần 1. Cách 1 tuần, bạn lại bón nhắc lại cho chậu rau 1 đợt tương tự để cây thêm xanh và đảm bảo đầy đủ dưỡng chất. Trong quá trình cây sinh trưởng, cần bón thúc 5-7 lần. Trước khi bón thúc nên xới đất và vun gốc cao để rau chống đổ ngã, bên cạnh đó thường xuyên nhặt cỏ rác. 

Bắt sâu bệnh

Cải bẹ xanh thường xuất hiện những loại sâu bệnh, làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây như bệnh chết cây con, bọ nhảy,…. bạn có thể dùng tay bắt sau, hoặc dùng các cách sau:

  • Bệnh chết cây con: bạn có thể dùng đồng đỏ phun định kỳ lên chậu rau mỗi tuần 1 lần.
  • Bọ nhảy: dùng Actara, Supracide để diệt sâu bệnh ngay từ đầu.
  • Đối với loại sâu ăn lá: dùng Selecron để phun diệt các loại sâu.

Bước 3: Thu hoạch

Cây cải bẹ xanh là loại rau có thời gian sinh trưởng ngắn, bạn nên thu hoạch lần lượt từ lá bên ngoài rồi tới lá bên trong để kéo dài thời gian thu hoạch rau.

Vậy là qua bài viết trên của Vuonrau.com.vn, bạn đã học được cách trồng cải bẹ xanh đơn giản tại nhà, để có món canh rau ngon ngọt và tươi sạch quanh năm cung cấp cho gia đình mình. Chúc bạn áp dụng và thành công ngay từ lần đầu tiên nhé.