Đất hữu cơ là gì? Thành phần cấu tạo, tiêu chuẩn và công dụng

Đất hữu cơ là gì

Các sản phẩm rau hữu cơ hay còn gọi là organic hiện đang được rất nhiều khách hàng quan tâm đến bởi chúng có giá trị dinh dưỡng cao, an toàn khi sử dụng, không có chứa chất độc. Để có được các sản phẩm rau hữu cơ (rau organic) thì loại đất trồng rau chính là mấu chốt của vấn đề. Và loại đất hữu cơ chính là câu trả lời cho việc trồng các loại rau hữu cơ cung cấp trên thị trường. Cùng xem ngay bài viết “Đất hữu cơ là gì? Thành phần cấu tạo, tiêu chuẩn và công dụng” để rõ hơn về loại đất này nhé!

Đất hữu cơ là gì?

Đất hữu cơ là loại đất sạch 100% không chứa hàng lượng thuốc trừ sâu, phân hóa học, kim loại nặng, các mầm bệnh và các chất độc khác. Được sử dụng trong trồng rau hữu cơ cung cấp trên thị trường trong những năm qua. Rau được trồng trên đất hữu cơ sẽ cho chất lượng rau tốt nhất, hương vị đậm đà và phù hợp với phụ nữ mang thai, người lớn tuổi.

Thành phần cấu tạo

Thành phần của đất hữu cơ được pha trộn từ đất sạch đã qua xử lý kết hợp cùng các loại mùn hữu cơ, phân hoai, vỏ trấu, vỏ trứng và một số loại vân hữu cơ giúp đất trồng rau có nhiều dinh dưỡng hơn. Tất cả các thành phần này sẽ được xử lý mầm bệnh có trong đất trước khi cung cấp ra thị trường.

Thành phần của đất hữu cơ
Thành phần của đất hữu cơ

Đất hữu cơ thường được dùng trồng các loại cây nào?

Thông dụng nhất hiện nay là trồng rau bằng đất hữu cơ ngay tại nhà của mình. Không chỉ có nguồn rau sạch sử dụng trong gia đình mà còn giúp chúng ta có được một nguồn rau an toàn và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Các loại rau được trồng nhiều bằng đất hữu cơ như các loại cải, rau xà lách, rau dền, rau mồng tơi,….Ngoài ra mọi người cũng có thể sử dụng đất hữu cơ để trồng các loại hoa màu như dưa leo, khổ qua, cà các loại,….Tất cả những loại rau này không chứa chất độc hại, mùi vị thơm ngon và hàng lượng dinh dưỡng rất cao.

Tiêu chuẩn của đất hữu cơ

Sản phẩm đất hữu cơ trồng rau chất lượng thì trước hết cần phải đạt được các tiêu chuẩn về đất trồng của bộ nông nghiệp. Đáp ứng các tiêu chí về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, vi sinh vật có trong đất. Đối với các sản phẩm đất hữu cơ được trộn từ mụn dừa, các phế phẩm nông nghiệp cần phải đảm bảo không chứa các mầm bệnh cho cây trồng.

Sản phẩm đất hữu cơ còn phải đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển tốt. Hàm lượng hữu cơ, đạm có trong đất, Kali, Lân sẽ đánh giá được đất giàu hay nghèo dinh dưỡng. Cần đảm bảo độ PH trong đất phù hợp với các loại cây trồng, ở mức PH trung tính 6,5-7 sẽ phù hợp với mọi loại cây trồng.

Công dụng của đất hữu cơ đối với cây trồng

Trước khi sử dụng các sản phẩm hữu cơ mọi người cần phải biết qua một số công dụng mà đất hữu cơ mang lại. Những công dụng này giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quan về sản phẩm và mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Công dụng của đất hữu cơ đối với cây trồng
Công dụng của đất hữu cơ đối với cây trồng

Nguồn dinh dưỡng dồi dào

Với các thành phần hữu cơ có trong sản phẩm đất hữu cơ sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây phát triển với thời gian lâu. Các thành phần này sẽ phân hủy theo thời gian nên khi trồng chúng ta chỉ cần tưới nước thường xuyên. Sau khi phân hủy sẽ tạo ra nguồn dinh dưỡng, đạm tự nhiên cung cấp cho cây phát triển. Hàm lượng dinh dưỡng có trong đất hữu cơ cao hơn nhiều lần so với đất tự nhiên, đất sạch hiện nay.

Tăng năng suất và chất lượng cây trồng

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong đất hữu cơ thì việc tăng năng suất và chất lượng của cây trồng là điều hiển nhiên. Đất hữu cơ không có chứa các mầm bệnh cho cây trồng, dinh dưỡng cung cấp ổn định giúp cho cây trồng phát triển khỏe mạnh. Bộ rễ của cây trồng phát triển mạnh mẽ hơn so với các loại đất khác. Với việc phát triển tốt, không có sâu bệnh thì cây được trồng bằng đất hữu cơ cho năng xuất cao và chất lượng.

Xây dựng hệ vi sinh có lợi cho cây trồng

Sản phẩm đất hữu cơ không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng mà còn xây dựng hệ sinh thái vi sinh có lợi cho cây trồng. Các thành phần như mùn dừa, vỏ trấu, phân hoai, phân bón hữu cơ và phân vi sinh sẽ là điều kiện tốt cho giun đất, các sinh vật có lợi cho đất và vi sinh vật có lợi cho cây trồng phát. Theo thời gian các sinh vật và vi sinh vật phát triển sẽ giúp cho đất tơi xốp, chống đất bị cằn cỗi và nghèo dinh dưỡng.

Cải tạo đất trồng

Đối với một số mảnh đất canh tác có thời gian lâu và chúng ta thấy năng suất cây trồng giảm sút, chất đất bạc màu và nghèo dinh dưỡng. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm đất hữu cơ để cải tạo đất trồng trong thời gian ngắn và mang lại hiệu quả cụ thể. Pha trộn đất hữu cơ và đất trồng hiện tại sẽ là giải pháp hiệu quả cho mọi người.

Bảo vệ môi trường

Hạn chế sử dụng các sản phẩm phân bón hóa học, thuốc trừ sâu sẽ giúp chúng ta bảo vệ môi trường, bảo vệ đất không bị ô nhiễm. Vì vậy chúng ta nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm đất hữu cơ vừa có được nguồn rau tuyệt đối an toàn, chất lượng mà còn bảo vệ môi trường hiện tại. Trong đất hữu cơ không có chứa kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học nên hoàn toàn an toàn với thiên nhiên.

Các thương hiệu đất hữu trên thị trường

Một số thương hiệu cung cấp các sản phẩm đất hữu cơ trên thị trường hiện nay có thể kế đến như Namix, Lavamix, Sfarm, Tribat, Alit,…Với nhiều sản phẩm có kích thước và phù hợp tương ứng với loại cây mà các bạn muốn trồng. Giá bán của các sản phẩm đất hữu cơ rất dễ tiếp cận đến mọi gia đình và vô cùng dễ sử dụng.

Cách sử dụng đất hữu cơ đạt hiệu quả cao

Sản phẩm đất hữu cơ chứa hàng lượng dinh dưỡng sẽ phân hủy theo thời gian nên chúng ta có thể sử dụng đất hữu cơ như một loại phân bón lót cho cây trồng. Mọi người có thể dùng trực tiếp sản phẩm để trồng các loại rau cho mình hoặc dùng trước khi gieo trồng cây. Để đạt hiệu quả cao trong sử dụng sản phẩm đất trồng rau thì mọi người cần quan tâm đến nước tưới và thời gian sử dụng đất. Tránh cho đất tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì điều này có thể tiêu diệt một số vi sinh vật có lợi cho cây trồng.

Kết luận

Sử dụng đất hữu cơ mang lại nhiều lợi ích và góp phần bảo vệ môi trường hơn. Những chia sẻ phía trên của Vuonrau.com.vn mong sẽ giúp ích cho khách hàng trong việc mua các sản phẩm đất trồng hữu cơ. Nếu mọi người muốn có được nguồn rau tuyệt đối an toàn, giàu dinh dưỡng thì việc sở hữu sản phẩm đất trồng hữu cơ ngay tại nhà là hợp lý.