Cách trồng và chăm sóc rau má bằng hạt cực kỳ đơn giản tại nhà

Cách trồng và chăm sóc rau má

Rau má là một loại thực vật mang lại nhiều điều công dụng hữu ích cho sức khỏe của chúng ta. Loại rau này rất dễ tìm kiếm và rất dễ trồng cũng như chăm sóc. Đặc biệt với những không gian có diện tích khiêm tốn. Bạn có thể tận dụng những thùng xốp để trồng tại ban công nhà, cung cấp nguồn rau tươi sạch, đảm bảo an toàn cho gia đình. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Vuonrau.com.vn để biết về cách trồng và chăm sóc rau má bằng hạt cực kỳ đơn giản tại nhà  nhé.

Chuẩn bị dụng cụ, đất trồng và hạt giống

Dụng cụ trồng

Nếu gia đình bạn ở những nơi không có nhiều không gian để trồng rau như các luống ruộng hay một mảnh vườn rộng rãi, bạn có thể tận dụng những thùng xốp để trồng rau má tương tự như cách trồng các loại rau củ khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng cả những chiếc khay, chậu, chiếc xô,… để trồng rau má. Khi trồng, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ như sau: găng tay, bình tưới nước, xẻng xúc đất,…

Đất trồng

Để việc trồng rau má có năng suất cao, bạn hãy trồng trên những chất đất tơi xốp, màu mỡ. Các bạn có thể trồng trên đất thịt pha cát, hoặc dùng loại đất dinh dưỡng Tribat trộn với xơ dừa, trấu. Để tăng thêm độ dinh dưỡng cho đất, bạn nên trộn cùng một trong số các loại phân hữu cơ như phân bò, phân gà,.. đã được ủ hoai mục.

Hạt giống

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi cung cấp các loại hạt giống, nhưng trong quá trình lựa chọn hạt giống rau má, bạn cần cân nhắc kỹ càng. Lựa chọn các cửa hàng uy tín, chọn gói sản phẩm đóng kín và được bảo quản tốt, để có những hạt giống với năng suất tốt nhất.

Cách trồng rau má
Cách trồng và chăm sóc rau má

Hướng dẫn cách trồng rau má theo từng bước

Cách trộn đất

Các bước tiến hành làm đất trồng rau má để đạt được năng suất cao nhất:

 • Đầu tiên cần xới cho đất tơi xốp, và xử lý nilon và nhặt sạch cỏ có trong đất trồng.
 • Rải vôi lên trên những nơi có đất quá ẩm hoặc đất lâu không sử dụng tới.
 • Đất sử dụng trồng rau má cần phải làm kỹ, đảm bảo độ ẩm vừa phải, kích thích sự phát triển của cây. Cần bón lót vôi nông nghiệp rồi phơi ải đất từ 7 cho tới 10 ngày trước khi đưa vào trồng rau má để diệt trừ được các mầm bệnh. 
 • Cần phun thêm thuốc diệt nấm mốc trichoderma vào đất trồng để chống lại mầm bệnh tốt nhất.
 • Khi gieo hạt rau má, hãy bón lót các loại phân chuồng đã ủ hoai mục, tro trấu hoặc phân lân để cung cấp thêm nhiều các loại dưỡng chất cho đất. Nếu bạn trồng trong thùng xốp, mỗi thùng cho từ 30kg – 50kg đất trộn cùng 2kg phân ủ hoai mục.

Cách gieo hạt

Trước khi tiến hành gieo hạt trồng rau má, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

 • Thùng xốp (cần làm những lỗ thoát nước, giúp rau không bị ngập úng).
 • Hạt giống rau má chuẩn, chất lượng.
 • Đất trồng.

Các bước thực hiện

 • Rạch hàng thẳng gieo hạt hoặc gieo đều trên khay với mật độ hạt vừa phải. Hạt giống rau má nên có khoảng cách 15 x 20cm, 3 tới 4 tép/ 1 bụi.
 • Sau khi gieo hạt, lấp một lớp đất mỏng vừa đủ lấp kín hạt. Tưới nước tạo độ ẩm hơn cho đất.
 • Sau khi reo hạt 3-5 ngày, phủ thêm một lớp rơm, trấu nhằm giữ ẩm và tránh nắng, giúp hạt nảy mầm nhanh hơn.

Tham khảo cách trồng các loại rau khác tại:

Cách chăm sóc rau má và phòng trừ dịch bệnh

Cách chăm sóc rau má

 • Tưới nước

Cần tưới nước thường xuyên cho cây để duy trì độ ẩm. Tưới nước chính là cách trồng rau má hiệu quả vì kỹ thuật này giúp kích thích các mầm nhánh non phát triển mạnh mẽ. Đồng thời làm cho hoa và quả không mọc, tạo điều kiện lý tưởng để các lá rau má phát triển tốt hơn.

 • Bón phân

Cách trồng rau má bằng hạt sau khi tỉa thưa sẽ tiến hành bón bổ sung phân hữu cơ organic hoặc phân gà hữu cơ, các loại phân vi sinh đầu trâu để phòng các bệnh cho cây. Dùng phân hữu cơ, phân đạm cá hữu cơ để bón thúc cho cây, tăng cường chất dinh dưỡng. Khoảng cách những lần bón phân cho cây cách nhau 10-15 ngày.

 • Cắt tỉa cây

Khi cây đã trồng được 2 tuần, nếu các đám rau mọc lên quá dày, bạn cần tỉa bớt để tạo không gian thông thoáng, giúp cho cây có điều kiện phát triển tốt hơn. Mỗi đám rau nên cách nhau 10-15cm để chúng được sinh trưởng một cách tốt nhất.

Cách phòng trừ sâu bệnh

Rau má sau khi được trồng khoảng 3-5 ngày, bạn nên xịt thuốc Ronstar 23EC hoặc thuốc Canstar 25EC để tiến hành xử lý cỏ mọc xung quanh rau. Vào mùa khô, bạn nên dùng các loại thuốc trừ sâu hiệu quả như Sumicidin 10EC; Basudin 40EC; Basitox 40EC,… Ngoài ra, trị bệnh đốm lá, rỉ sắt cho rau má dùng thuốc CopperB 75WP; Copper-Zinc 85WP; Bayfidan 25EC; Lunasa 25EC; Anvil 5SC,…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc trước khi sử dụng các loại thuốc diệt sâu bệnh cho rau má, bởi rau má chúng ta dùng trực tiếp ăn uống. Nếu phun thuốc không hợp lý, nó sẽ có ảnh hưởng xấu tới cơ thể và sức khỏe của chúng ta. Tuân thủ đúng thời gian cách ly sau khi sử dụng thuốc trừ sâu để đảm bảo sức khỏe người dùng.

Qua bài viết trên, Vuonrau.com.vn chia sẻ với bạn cách trồng rau má đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn có thêm kiến thức để chăm sóc và trồng được những cây rau má tươi sạch, cung cấp nguồn rau an toàn, đảm bảo sức khỏe cho gia đình.