Cách trồng su su trong thùng xốp tại nhà ra nhiều quả

Cách trồng su su cho ra nhiều trái

Su su là một loại quả dễ ăn nên được nhiều người rất thích. Nếu biết cách trồng su su thì sẽ cho ra rất nhiều trái. Do đó bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách trồng su su trong thùng xốp tại nhà ra nhiều quả. Khi đó mọi người có thể được hưởng thụ cảm giác thành công khi thu hoạch quả do chính tay mình trồng.

Trồng su su cần chuẩn bị những gì?

Để trồng su su trước tiên chúng ta cần phải chuẩn bị đồ dụng, dụng cụ đầy đủ. Dưới đây là các vật dụng cần thiết để mọi người không gặp bất kỳ thiếu sót gì trong quá trình chuẩn bị.

Dụng cụ trồng

Trồng cây chắc chắn phải có dụng cụ để có thể làm việc nhanh hơn và an toàn hơn. Dụng cụ trồng su su rất đơn giản chỉ gồm 1 các xẻng nhỏ hoặc là dao để có thể xới đất lên, 1 bao tay để làm việc sạch sẽ hơn, một bình đựng nước để tưới cây, 1 cái túi ni lông to để trộn đều phân và đất.

Thùng xốp

Chắc chắn trồng su su trong thùng xốp thì không thể thiếu nó được. Bạn nên chọn 1 thùng xốp to để ước lượng trồng được 1 hoặc 2 cây. Bạn có thể xin các thùng xốp đựng hoa quả có chiều dài khoảng 60- 70cm và rộng khoảng 25-30cm sẽ thích hợp với không gian gia đình bạn và chăm sóc cũng dễ dàng hơn. 

Đất trồng

Để trồng su su có thể phát triển nhanh chóng và thu hoạch được kết quả như mong muốn thì mọi người cần phải chú ý đến đất trồng. Su su thích hợp với đất đỏ, đất thịt nên các bạn hãy chọn những loại đất này. Đồng thời chú ý là không nên chọn đất cằn cỗi, không còn độ tơi xốp. Mọi người có thể rắc ít vôi lên đất để vừa khử chua vừa diệt các vi khuẩn có thể gây bệnh.

>> Cửa hàng chuyên bán đất trồng rau giá rẻ tại TPHCM.

Chọn thời điểm trồng

Thời điểm trồng cũng là yếu tố rất quan trọng. Bởi nếu bạn trồng không đúng thời vụ thì vừa không thu hoạch được nhiều mà lại mất thời gian chăm sóc. Cho nên phải trồng đúng thời vụ của su su. Su su thích thời tiết mát mẻ nên thời điểm để trồng là vào tháng 9. Giai đoạn này bạn sẽ không phải mất công chăm sóc nhiều mà su su vẫn xanh tươi, lớn nhanh.

Trồng su su tại nhà
Trồng su su tại nhà

Cách trồng su su trong thùng xốp

Khi bạn đã chuẩn bị xong các dụng cụ cần thiết thì bước tiếp theo là tiến hành trồng su su. Dưới đây là các bước để bạn tham khảo.

Bước 1: bạn trộn 1 ít phân đã ủ như phân bò, phân dê…hoặc phân bán sẵn với đất trồng. Bạn nên trộn ở bên ngoài trên túi ni lông vừa đều và vừa sạch cho không gian nhà bạn. Bước 2:  Bạn khoét các lỗ ở thùng xốp ở dưới đáy thùng và 4 góc thùng để cây có thể thoát nước dễ dàng.

Bước 3: Bạn bỏ đất vào thùng xốp và rải bằng đất trong thùng.

Bước 4: Bạn lấy xẻng hoặc dao đào một cái hố nhỏ sao cho đủ quả su su.

Bước 5: Bạn đặt quả su su lên hố nhỏ ấy và phủ đất lên. Bạn không được lấp đất vào cả quả su su và chỉ phủ đất một nửa để quả không bị thối hư. Khi trồng su su bạn nhớ phải cho mầm cây lên trên và rễ xuống giúp dưới thì cây mới có thể phát triển được.

Đây là cách trồng su su đơn giản mà bạn có thể tham khảo và thực hiện theo để trồng cây thành công.

Cách trồng su su trong thùng xốp tại nhà
Cách trồng su su trong thùng xốp tại nhà

>>> Tham khảo cách trồng các loại rau khác tại:

Cách chăm sóc su su trong thùng xốp ra sai quả

Khi bạn đã hoàn thành việc trồng cây thì giai đoạn tiếp theo là cách chăm sóc su su. Giai đoạn này sẽ là giai đoạn quyết định su su của bạn sẽ như thế nào. Do đó bạn cần phải chú ý chăm sóc thật tốt và cẩn thận thì mới thu hoạch được nhiều quả ngon, giòn.

Tưới nước

Su su là loại quả thích đất ẩm nên 1 ngày bạn nên tưới 1-2 lần vào buổi sáng và tưới lượng nước vừa đủ. Nếu bạn thấy đất đang ẩm thì không nên tưới. Bởi quá nhiều nước sẽ làm cho cây bị úa nước dẫn đến thối rễ và cây sẽ bị chết. Cho nên bạn chỉ tưới đủ ẩm cho cây là được.

Bón phân

Phân bón sẽ giúp cho cây phát triển nhanh chóng. Ở giai đoạn cây cao khoảng 5-10cm thì bạn bón cho cây ít đạm để cây phát triển nhanh. Giai đoạn su su chuẩn bị lên giàn thì bạn nên bón ít lân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Khi bón phân bạn không nên bón trực tiếp vào cây vì như vậy cây sẽ chết xót. Do đó bạn nên bón cách cây nửa gang tay để phân ngấm vào đất và truyền dinh dưỡng cho cây. 

Đặc biệt không nên bón phân quá nhiều rất dễ khiến cây ngộ độc chất dinh dưỡng và rất dễ bị chết. Vì thế hãy bón phân 1 lượng vừa đủ theo hướng dẫn trên bao bì.

Phòng trừ sâu bệnh

Sâu bệnh luôn sinh ra và phát triển khi bạn trồng bất kỳ cây nào. Cho nên để tròng trừ sâu bệnh thì tùy từng giai đoạn bạn sẽ phun thuốc phù hợp. Giai đoạn cây đang phát triển thì rất dễ sinh ra rệp thì chỉ cần mua thuốc rệp về xịt. Giai đoạn ra hoa thì bạn có thể phun thuốc bảo vệ thực vật để hoặc pha nước gừng tỏi ớt xịt vào cây để ngăn ngừa sâu bệnh phát triển.

Hy vọng thông tin mà Vuonrau.com.vn chia sẻ về cách trồng su su trong thùng xốp tại nhà ra nhiều quả sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin khi bắt tay vào làm. Mong các bạn có thêm nhiều kiến thức về cách trồng su su để thu hoạch được kết quả như mong muốn. Chúc cây su su nhà bạn sẽ sai trĩu quả và khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.