Cách trồng rau mồng tơi bằng hạt tại nhà cho rau sạch ăn quanh năm

Cách trồng rau mồng toi trong thùng xốp

Rau mồng tơi là loại rau bổ dưỡng, dễ trồng và dễ chế biến. Do đó, đây là món ăn ưa thích trong các mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, mồng tơi cũng là một trong những loại rau có nguy cơ bị lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật nhất. Để tránh tình trạng đó, tại sao bạn không thử trồng rau mồng tơi bằng hạt tại nhà nhỉ? Bài viết này của Vuonrau.com.vn sẽ hướng dẫn một cách trồng rau mồng tơi bằng hạt tại nhà chỉ cần làm một lần mà có rau ăn quanh năm.

Các dụng cụ cần chuẩn bị

Hạt mồng tơi

Việc chọn hạt mồng tơi góp phần không nhỏ vào việc giúp hạt nảy mầm tốt, cây phát triển to và nhiều lá. Do đó, bạn nên chọn mua hạt được bán bởi các cửa hàng nông sản hay uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi mua cần quan sát chọn hạt chắc mẩy, loại bỏ các hạt bị lép, sâu bệnh hay nấm mốc. Hạt giống rau mồng tơi cũng cần có hạn sử dụng dài vì sẽ có khả năng nảy mầm cao hơn.

Đất

Mồng tơi khá dễ sống nhưng để cây phát triển tốt nhất thì nên trồng trên tơi xốp nhiều cát và có khả năng thoát nước tốt. Độ pH của đất nên từ 5,5 – 6,5, tránh dùng đất bị phèn để trồng mồng tơi. Nhanh hơn thì bạn có thể mua đất tribat chuyên dùng để trồng rau.

Thùng xốp hoặc chậu trồng

Nếu bạn trồng rau mồng tơi tại nhà bằng thùng xốp hoặc chậu trồng thì cần đảm bảo chúng có độ sâu phù hợp và có lỗ thoát nước để cây luôn được thông thoáng. Đối với thùng xốp, bạn dùng dao nhọn đâm thẳng vào cạnh thùng cách đáy tầm 5cm để làm lỗ thoát nước. Mỗi thùng chọc từ 3 đến 4 lỗ. Không chọc quá to vì dễ làm dinh dưỡng của đất trôi theo nhưng cũng không nên quá nhỏ.

Cách trồng rau mồng tơi bằng hạt trong thùng xốp
Cách trồng rau mồng tơi bằng hạt trong thùng xốp

Các bước trồng rau mồng tơi bằng hạt

Chuẩn bị đất

Bạn nên phơi đất khoảng 2 – 3 ngày cho thoáng đất và hạn chế mầm sâu bệnh. Sau khi phơi xong thì trộn thêm phân trùn quế, phân gà hoặc phân bò, mùn dừa, rắc thêm ít vôi bột rồi trộn đều. Sau đó, cho đất vào thùng xốp hoặc chậu đã được chuẩn bị.

Nếu bạn định trồng trong vườn thì nên làm sạch cỏ trước, sau đó bón vôi, cày đất và phơi ải trong vòng 7 – 10 ngày. Công đoạn này giúp cho đất có độ tơi xốp đồng thời diệt trừ được sâu bệnh và nấm hại có trong đất.

Gieo hạt

Trước khi gieo hạt thì bạn nên ngâm ủ bởi hạt mồng tơi là loại có vỏ khá cứng và dày, thời gian nảy mầm lâu. Cách làm cũng rất đơn giản.

Đầu tiên, bạn rửa qua hạt giống, sau đó cho hạt vào ngâm trong nước ấm có nhiệt độ khoảng 50 độ C. Thời gian ngâm là 2 – 4 tiếng với những ngày nóng bức, còn mùa đông giá rét thì nên ngâm lâu hơn khoảng 4 – 6 tiếng.

Sau khi ngâm hạt xong, bạn vớt hạt ra để cho ráo nước rồi đem gieo. Có 2 cách gieo hạt:

  • Cách 1: rải đều hạt trên mặt đất với khoảng cách 2 – 5cm giữa các hạt. Cách gieo này đôi khi bị quá tay khiến cây khi lớn mọc chen chúc, thiếu dinh dưỡng nên cây nhỏ và bạn sẽ mất nhiều công sức để tỉa cây.
  • Cách 2: Bạn gieo hạt thưa hơn với khoảng cách từ 5 – 10cm giữa các hạt. 

Sau khi gieo, bạn rắc một lớp đất mỏng lên trên để che phủ đồng thời giữ ấm cho hạt giống. Tưới nước vừa đủ để hạt nhanh nảy mầm. Nếu trời nắng nóng, tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Thông thường sau khoảng 7 đến 10 ngày, hạt giống sẽ nảy mầm và mọc thành cây con. Nếu bạn quên tưới cây, hạt rau mồng tơi sẽ lâu nảy mầm hơn hoặc bị hỏng..

Cách chăm sóc rau mồng tơi xanh mơn mởn
Cách chăm sóc rau mồng tơi xanh mơn mởn

Tham khảo thêm bài viết:

Tỉa bớt cây con

Khi rau mồng tơi đã lớn và mọc nhiều lá, bạn có thể tiến hành tỉa cây non để ăn trước nếu chúng mọc quá dày. Việc tỉa bớt cây non sẽ giúp cho gốc cây được thông thoáng, từ đó cây sẽ phát triển tốt hơn.

Bón phân và phòng trừ sâu bệnh

Sau 15 ngày kể từ khi cây lên mầm, bạn có thể dùng phân đạm để bón trực tiếp vào đất giúp cây phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng bởi rau mồng tơi có khả năng sinh trưởng tự nhiên, ít sâu bệnh. Chỉ cần chú ý bón tro mùn, phân xanh hay phân chuồng ủ mục là được. Đồng thời, nhớ thường xuyên tưới nước đầy đủ, cũng như bắt sâu, ngắt bỏ những lá vàng héo.

>>> Tham khảo: Những cách phòng trừ sâu bệnh cho rau đơn giản mà hiệu quả

Chú ý dừng bón phân trước khi thu hoạch rau từ ít nhất 7 ngày để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cách thu hoạch rau mồng tơi

Chỉ sau khoảng một tháng là rau mồng tơi trồng tại nhà đã có thể thu hoạch. Khi thu hái thì bạn nên dùng dao sắc cắt sát gốc cách đất tầm 5 – 10cm và nên hái vào sáng sớm. Tranh thu hoạch khi trời nắng nóng, rau sẽ dễ bị ôi, héo,…

Sau mỗi đợt thu hoạch cần tiếp tục bón thúc phân ure, phân đạm, phân chuồng hoặc phân NPK để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây nhanh mọc lá và nhánh mới.

Như vậy, với cách trồng rau mồng tơi bằng hạt tại nhà mà Vuonrau.com.vn chia sẻ, bạn đã có thể thực hành trồng rau mồng tơi bằng hạt ngay khi muốn. Chúc bạn sớm có vườn rau mồng tơi của riêng mình.