Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá bằng cành tại nhà ăn quanh năm

Cách trồng rau diếp cá bằng cành

Nếu bạn không có nhiều thời gian và không am hiểu chuyên sâu về trồng rau nhưng vẫn muốn sở hữu một loại rau sạch tại nhà thì rau diếp cá chính là lựa chọn tối ưu nhất. Đây là loại rau cực kỳ dễ trồng và chăm sóc, không đòi hỏi am hiểu nhiều về phân bón. Bên cạnh đó, rau diếp cá cũng được xem là loại thần dược cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, phòng và chữa một số loại bệnh. Hãy cùng xem Vuonrau.com.vn hướng dẫn cách trồng rau diếp cá bằng cành tại nhà ăn quanh năm sau đây để sở hữu cho mình một vườn rau sạch nhé!

Chuẩn bị vật dụng và các nguyên liệu cần thiết

Cách trồng rau diếp cá bằng cành tại nhà rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Giống rau diếp cá: chọn những cành to, mập, không bị sâu đục thân
  • Đất có độ tơi xốp, màu mỡ nhất định
  • Xơ dừa đã qua xử lý để tạo độ tơi xốp và chất dinh dưỡng cho đất
  • Một chút phân bón hữu cơ như: phân bò, phân gà, phân cá,…

Về vật dụng để trồng rau diếp cá tại nhà, bạn nên lựa chọn loại chậu nhựa hoặc thùng xốp có độ cao từ 25-30cm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng khay nhựa, bao xi măng hoặc mảnh đất trống trong nhà để trồng rau diếp cá.

Hướng dẫn trồng rau diếp cá bằng cành xanh tốt
Hướng dẫn trồng rau diếp cá bằng cành xanh tốt

Cách trồng rau diếp cá bằng cành tại nhà

Cách trồng rau diếp cá bằng cành rất đơn giản, bạn có thể tiến hành theo các bước sau đây để tiến hành gieo trồng:

Chuẩn bị đất

Đầu tiên, để có một vườn rau diếp cá chất lượng tốt thì khâu chuẩn bị đất là việc không thể thiếu. Phần đất sử dụng để trồng diếp cá phải thật tơi xốp và màu mỡ. Bạn nên trộn đất với một ít xơ dừa để tạo độ tơi xốp, thoáng khí và làm đất có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Bạn có thể trộn thêm một ít phân chuồng đã ủ hoai mục như phân bò, phân gà, phân cá,… để cung cấp thêm các nguyên tố đa lượng, trung lượng và vi lượng cần thiết cho rau diếp cá.

Công đoạn chuẩn bị đất trồng rau diếp cá
Công đoạn chuẩn bị đất trồng rau diếp cá

>> Bán đất trồng rau diếp cá tại TPHCM.

Chọn cành còn tươi để giâm – bước quan trọng ở cách trồng rau diếp cá bằng cành

Bạn lấy một đoạn rau diếp cá dài khoảng 3-4cm, sau đó cắm vào đất vừa chuẩn bị. Độ sâu thích hợp cho cây phát triển là khoảng 2-3cm. Sau khi giâm cành bạn nên để vào nơi thoáng mát và tưới nước đều đặn 2 lần/ngày.

Khoảng cách tốt nhất để trồng rau khoảng 30-40cm, nên trồng theo từng hốc hoặc hàng để dễ dàng thu hoạch. 

Trồng rau diếp cá bằng phương pháp giâm cành tốn khoảng 7-10 ngày cây mới ăn rễ, nảy chồi và phát triển.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng rau diếp cá bằng hạt đơn giản tại nhà.

Chăm sóc và thu hoạch rau diếp cá đúng cách

Để thu hoạch rau diếp cá có chất lượng tốt nhất thì điều cần thiết đó chính là chăm sóc đúng cách. Bạn cần lưu ý những yếu tố sau đây để rau trồng cho năng suất cao nhất.

Chăm sóc rau diếp cá

Chăm sóc rau diếp cá không đòi hỏi bạn phải am hiểu chuyên sâu về phân bón cũng như thuốc trừ sâu, tuy nhiên bạn nên tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:

Tới nước cho cây

Rau diếp cá là loại cây ưa ẩm và chịu bóng, vì vậy khi trồng rau diếp tại nhà hãy đảm bảo che lưới tạo bóng mát và tưới nước đều đặn 2 lần cho rau. Thời điểm thích hợp cho việc tưới nước là vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Bón phân cho cây

Bón phân cho rau diếp cá tuy không yêu cầu kỹ thuật cao nhưng vẫn là khâu quan trọng nhất với cây. Rau diếp khi trồng trong chậu tại nhà thường bị nhạt màu do thiếu phân, vì vậy sau khi trồng từ 10-15 ngày bạn cần bón phân với liều lượng nhỏ cho rau. Bón định kỳ 2 lần/tháng để có kết quả tốt nhất.

Bón thúc qua lá

Sau khi giâm cành khoảng 2 tuần, bạn cần bón thúc cho rau. Với phương pháp bón thúc qua lá, bạn có thể sử dụng một số loại phân phổ biến như Better NPK 16-12-8-11+TE hòa tan cùng nước rồi dùng bình xịt, xịt đều lên lá trong chậu. Phương pháp này giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, tuy nhiên cần rửa lại một số lá non để tránh phân làm hư lá non.

Bón thúc qua rễ

Bón thúc qua rễ cũng là một phương pháp hữu hiệu cung cấp chất dinh dưỡng cho rau diếp cá. Bạn có thể sử dụng phân trùn quế, phân bò, phân gà, phân hữu cơ vi sinh, đầu trâu,… để tiến hành bón vào đất.

Phòng và trừ sâu bệnh hại rau

Rau diếp cá thường ít khi bị sâu bệnh hại nặng, chủ yếu là các loại nấm gây thối thân và lá. Vì vậy, để hạn chế nấm tồn tại và phát triển, bạn cần thường xuyên nhổ cỏ, làm sạch đất.

Thuốc trị bệnh hại cây

Trong trường hợp rau diếp cá bị bệnh, nhiễm nấm bạn có thể sử dụng các loại thuốc như Carbenzim, Anvil, Mexyl -MZ hoặc các thuốc gốc đồng để điều trị.

Thuốc trừ sâu hại cây, rầy rệp, bọ trĩ…

Trong trường hợp rau diếp cá bị tấn công bởi các loại sâu bệnh hại cây như rầy rệp, bọ trĩ bạn có thể sử dụng các loại thuốc hóa học như: marshal 200sc, wofara, sieulitoc 500ec, shieldkill 200sc… hoặc thuốc sinh học radiant 60sc, tasieu,… thảo mộc thần điền 78sl, SH thảo mộc hoặc chế phẩm sinh học: Bio Plus, Bio.

Hướng dẫn trồng các loại rau khác tại nhà:

Thu hoạch rau diếp cá

Sau khi giâm cành từ 30-45 ngày là bạn có thể thu hoạch. Khi thu hoạch bạn nên dùng kéo cắt phần thân non ở trên cách gốc khoảng 1-2 cm để cây tiếp tục đâm chồi mới. Sau đó, bạn dùng phân trùn quế tiếp tục bón cho cây phát triển.

Khi thấy rau đã mọc dày có thể di chuyển sang chậu khác để cây có khoảng cách sinh trưởng. Nếu thực hiện đúng cách thì chỉ sau 4-6 tháng là bạn đã có thoải mái rau ăn mà không cần mua ngoài chợ.

Trên đây là cách trồng rau diếp cá bằng cành tại nhà đơn giản mà Vuonrau.com.vn muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể trồng được loại rau diếp cá thơm ngon, sạch sẽ và thoải mái ăn quanh năm nhé!