Cách trồng ớt bằng hạt trong chậu tại nhà cho trái ăn quanh năm

Cách trồng ớt bằng hạt trong chậu

Ớt là nguyên liệu quen thuộc mà bất cứ mâm cơm nào cũng có mặt. Vị cay nồng của nó giúp cho những món ăn trở nên đậm đà, bắt cơm hơn. Rất nhiều người nghĩ trồng ớt phức tạp nhưng thực ra lại rất dễ. Hãy cùng tham khảo cách trồng ớt bằng hạt trong chậu sau đây của Vuonrau.com.vn để có thể tự mình thu hoạch những chùm ớt ngay tại nhà nhé.

Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để trồng ớt bằng hạt

Hạt giống

Trước khi chọn mua hạt giống, bạn cần xác định xem bạn muốn trồng loại ớt nào tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích ăn uống của gia đình bạn. Nếu bạn không thích hoặc không ăn được cay nhiều, hãy lựa chọn ớt chuông hoặc ớt ngọt. Còn nếu bạn thích ăn cay, thì ở hiểm, ớt chỉ thiên sẽ là lựa chọn tuyệt vời đấy.

Sau khi đã chọn được giống ớt mình muốn trồng, hãy đến các cửa hàng bán đồ nông sản để mua hạt giống. Hạt giống tại đây đã được xử lý, không bị sâu bệnh và thường cho năng suất cây trồng tốt. Bạn cũng có thể lấy hạt từ những quả ớt mua ở siêu thị nhưng chúng có thể sẽ phát triển kém và khả năng bị bệnh cao hơn do chưa được xử lý.

Cách trồng ớt trong chậu
Cách trồng ớt bằng hạt trong chậu

Đất trồng

Ớt là loại cây dễ trồng, có thể trồng trên nhiều điều kiện đất trồng khác nhau. Tuy nhiên, ớt sẽ phát triển tốt nhất trên nền đất thịt, nhiều mùn, tơi xốp và có pha cát để đảm bảo dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, đất cũng cần có độ pH từ 6 – 7, có khả năng thoát nước tốt.

>>> Tham khảo: Địa chỉ bán đất trồng rau tại TPHCM.

Chậu

Bạn nên chọn mua các loại chậu có đường kính từ 15 – 20cm trở lên. Với độ rộng như vậy sẽ giúp cho cây non thoải mái phát triển mà không lo phải thay chậu khi cây đã trưởng thành. Tùy vào nhu cầu mà bạn mua số lượng chậu phù hợp hoặc khay trồng chuyên dụng

Cách trồng ớt bằng hạt

Ngâm hạt giống

Sau khi mua hạt giống về, bạn cần ngâm chúng vào nước ấm có nhiệt độ khoảng 50 độ C (tức 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh) trong vòng 2 – 8 tiếng đồng hồ. Việc này sẽ giúp cho hạt ớt tăng khả năng nảy mầm cũng như nảy mầm sớm hơn. Sau khi ngâm xong, bạn vớt hạt ớt ra và tiếp tục ủ trong một chiếc khăn ẩm trong thời gian 2 ngày. Luôn nhớ là phải làm ẩm khăn ủ bằng nước. 

Khi bạn thấy hạt ớt phồng lên thì có thể đem gieo.

Gieo hạt

Bạn có thể gieo trực tiếp hạt ớt vào chậu cây có lỗ thoát nước. Tuy nhiên, để kiểm soát quá trình nảy mầm và sinh trưởng của hạt tốt hơn, bạn nên gieo hạt giống vào các khay chuyên dụng dùng trong gieo cấy trước chuyển chúng sang chậu.

Gieo hạt ớt
Gieo hạt ớt

Sau khi gieo hạt vào khay, hãy phủ lên mặt khay một lớp đất mỏng. Cần đặt khay ở những nơi nhiệt độ ấm áp, có ánh sáng mặt trời. Tưới nước hàng ngày để đảm bảo hạt luôn được cung cấp độ ẩm.

Nếu điều kiện thuận lợi thì chỉ sau 1 đến 2 tuần, hạt ớt sẽ nảy mầm và hình thành cây non.

Trồng cây con

Khi cây ớt non bắt đầu cao khoảng 10 – 15cm, bạn có thể chuyển cây con từ khay ra chậu trồng đã có sẵn đất. Những cây phát triển khỏe mạnh nên được trồng riêng trong 1 chậu hoặc 2 cây 1 chậu nếu cây phát triển kém.

Để đảm bảo sự sinh trưởng cho cả sau này, giữa các cây nên có khoảng cách là 20 – 30cm.

Tham khảo cách trồng một số loại rau trồng trong thùng xốp khác:

Cách chăm sóc sau khi dùng cách trồng ớt bằng hạt

Quy trình tự trồng ớt tại nhà thật đơn giản đúng không nào? Tuy nhiên, để cây phát triển một cách tốt nhất thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

Trồng và chăm sóc cây ớt
Trồng và chăm sóc cây ớt

Tỉa nhánh cây

Khi cây ớt của bản phát triển đến chiều cao khoảng 20 – 30cm thì bạn nên bắt đầu tỉa nhánh cho cây. Hãy tỉa bớt các cành mọc nhô ra ở gần dưới gốc để cây trở nên gọn gàng, gốc cây thông thoáng và lá có thể phân tán rộng hơn. Công đoạn này cũng giúp đảm bảo dinh dưỡng để cây có thể phát triển tốt hơn. 

Đừng quên dọn dẹp cỏ dại, cành lá héo xung quanh cây bạn nhé. Nhớ xới đất và bắt sâu bệnh quanh gốc cây nữa.

Tưới nước cho cây

Hãy đảm bảo rằng cây ớt của bạn được tưới đều đặn ít nhất 1 lần mỗi ngày để đất trong chậu luôn có đủ độ ẩm cần thiết, đặc biệt là vào những ngày khô hạn, nắng nóng kéo dài. Còn khi bước vào thời kỳ mùa mưa, bạn có thể giảm số lần tưới xuống còn 1 lần/ 2 -3 ngày để đảm bảo nước kịp thoát tránh gây ngập úng rễ.

Bón phân và phòng trừ sâu bệnh

Bạn có thể dùng phân NPK để bón lót cho cây ớt nhằm kích thích cây phát triển xanh tốt và nhanh cho trái hơn. Sau khi cây được 25 – 30 ngày kể từ khi trồng trong chậu thì bạn có thể bón lót lần đầu. Và khi cây ra trái đầu tiên sẽ là lần thứ hai. 

Khi bón phân, bạn cần chú ý rắc đều phân đến sát gốc hoặc bạn có thể pha loãng với nước để tưới cây.

Thu hoạch ớt

Trồng ớt bằng hạt nếu chăm sóc tốt thì sau khoảng 3 tháng, cây ớt đã có thể cho hoa, ra trái và thu hoạch được. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch là khi ớt đang bắt đầu chuyển màu. Thu hoạch lúc này sẽ giúp kích thích cho cây ớt tiếp tục phát triển, ra hoa và cho trái cho lần thu hoạch tiếp theo. Khi thu hoạch ớt, bạn cần cắt hết cả cuống trái, nhưng chú ý đừng làm gãy nhánh. 

Để ngôi nhà của mình thêm xinh xắn, bạn có thể đặt những chậu hoa ớt trên ban công để trang trí.

Trên đây là chia sẻ của Vuonrau.com.vn về cách trồng ớt bằng hạt trong chậu rất dễ thực hiện mà hiệu quả lại cao. Chúc bạn có thể thu hoạch được thật nhiều ớt ngon nhé.