Hướng dẫn cách trồng mướp hương bằng hạt tại nhà sai trĩu quả

Cách trồng và chăm sóc mướp hương

Mướp hương là loại quả có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, khiến ai ai cũng đều thích. Vị ngọt thanh mát đặc trưng của loại quả này có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể, đặc biệt vào mùa hè. Có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mướp hương xuất hiện trong bữa ăn của hầu hết của các gia đình Việt. Cách trồng mướp hương ngay tại nhà rất đơn giản. Bài viết này Vuonrau.com.vn sẽ chia sẻ cách trồng mướp hương sao cho sai trĩu quả, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Đặc tính của mướp hương

  • Mướp hương là loại cây leo, thân cây có các góc cạnh, màu xanh lục nhạt.
  • Lá mướp to, thường có đường kính từ 15 tới 25cm.
  • Hoa mướp có màu vàng, hoa đực mọc thành từng chùm với nhau, hoa cái mọc đơn độc.
  • Quả thường có chiều dài từ 25cm đến 100cm.
  • Vỏ mướp màu xanh lục nhạt, trên có đường gân xanh chạy dọc theo chiều dài của quả.
  • Mướp có mùi hương nhẹ.
  • Nếu mướp to, vỏ quả có màu xanh sẫm.
  • Khi quả chín sẽ có khối xơ cứng, dai và không bị nước làm mục hỏng. Khi ngâm nước sẽ phồng và mềm, có khả năng tạo bọt, ứng dụng làm cọ tắm, cọ rửa bát,…

Nên trồng mướp hương vào tháng mấy?

Mướp hương là loại cây dễ trồng, có thể trồng quanh năm, nhưng nếu trồng vào đúng thời vụ sẽ đem lại nhiều quả, chất lượng tốt hơn. Tùy vào từng vùng miền, mướp được chia làm 1 hoặc 2 vụ khác nhau. Miền Nam có 2 vụ mướp chính là vụ Đông Xuân và vụ Xuân Hè. Đối với miền Bắc, vụ mướp được kéo dài từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau.

Cách trồng mướp hương
Cách trồng mướp hương

Quy trình và kỹ thuật gieo trồng mướp hương bằng hạt

Để thu hoạch mướp hương sai quả, quy trình gieo trồng được chia làm 3 bước chính, mỗi bước tương ứng từng giai đoạn phát triển của cây. Mỗi giai đoạn đòi hỏi người trồng cần nắm vững cách ươm hạt mướp, kỹ thuật gieo trồng để thu được năng suất tốt nhất. Cần lựa chọn cơ sở mua hạt giống uy tín, chất lượng.

Bước 1: Ngâm hạt giống mướp hương trong nước theo tỉ lệ pha 2 sôi 3 lạnh, ngâm trong vòng 4-6 tiếng. Sau đó vớt ra, rửa sạch rồi ủ trong khăn ấm. 1,5 – 2 ngày sau thấy hạt đã nứt nanh có thể đem hạt đi gieo trồng.

Bước 2: Gieo hạt 

Cần chuẩn bị đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, tạo điều kiện giúp cây phát triển nhanh hơn. Có thể sử dụng đất trộn sẵn Fusa, Tribat hoặc đất phù sa trộn cùng phân trùn quế theo tỷ lệ 1:1. nếu lựa chọn sử dụng đất phù sa, nên rải thêm một lớp vỏ trấu trên bề mặt khi gieo hạt nhằm giữ nhiệt. Đào lỗ sâu khoảng 1cm, gieo hạt mướp hương xuống rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên. Tùy vào diện tích đất gieo trồng mà gieo với số lượng hạt khác nhau, mỗi hạt cách nhau một khoảng cách nhất định. Nên gieo vào ngày nắng ấm để cây nhanh chóng nảy mầm. 

Bước 3: Khi gieo hạt xuống đất cần đào lỗ sâu khoảng 1cm, gieo hạt mướp hương xuống rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên. Tùy vào diện tích đất gieo trồng mà gieo với số lượng hạt khác nhau. Với chậu trồng có kích thước 20, gieo khoảng 3 hạt/ chậu. Nên gieo hạt vào ngày nắng ấm để cây nhanh nảy mầm.

Xem thêm cách trồng các loại rau dễ trồng tại nhà khác:

Chế độ chăm sóc cây mướp hương

Tưới nước: không tươi quá nhiều nước sẽ dẫn đến cây bị úng. Vào mùa hè cần tưới cây vào sáng và chiều tối, tưới 1 lần/ ngày vào mùa đông. Cần tăng dần lượng nước cho cây trong giai đoạn phát triển, ra hoa kết trái. Không nên tưới nước trực tiếp vào hoa, quả non, vì như vậy sẽ khiến hoa quả rụng, giảm năng suất của cây.

Chăm sóc: Khi trồng cây từ 7-10 ngày, quan sát thấy cây bén rễ xanh và có 2-3 lá, bạn nên vun gốc, đồng thời bón thêm các loại phân hữu cơ nhằm cung cấp thêm chất dinh dưỡng. Cây cao khoảng 20-30cm cần tiến hành làm giàn cho cây. Khi cây leo giàn, bạn nên tỉa bớt lá xung quanh gốc để cây được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh, tăng khả năng tiếp xúc với nhiều ánh nắng mặt trời, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. 

Bón phân: cách 20 ngày tiến hành bón thúc cho cây 1 lần.

Cách chăm sóc mướp hương
Cách chăm sóc mướp hương

Phòng trừ sâu bệnh

Cây mướp thường có các loại sâu bọ như sùng đất, sâu xanh, bọ trĩ, rầy,…phá hoại. Chúng có thể ăn đứt rễ mầm, chích hút những mầm non, lá non, gây bệnh cho cây và làm cây chậm phát triển, đem lại năng suất kém khi thu hoạch. Ngoài ra có thể bị cháy lá, đốm lá sương mai cũng hay xuất hiện, khiến cho cây héo, cho quả không đồng đều, dị tật. Do vậy bạn cần thường xuyên quan sát quá trình phát triển của cây, nếu phát hiện sâu bệnh gây hại cho cây cần xử lý kịp thời.

Thu hoạch mướp hương

Kể từ khi gieo trồng 80-100 ngày, cây mướp hương có thể thu hoạch. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài tới tháng 9.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này của Vuonrau.com.vn, bạn biết thêm cách trồng mướp hương cũng như kỹ thuật trồng mướp hương sao cho đạt năng suất cao nhất, đem lại những quả mướp thơm ngon và đầy dinh dưỡng cho các bữa ăn của gia đình bạn.