Cách trồng dưa leo bằng hạt trong thùng xốp tại nhà cho nhiều trái

Cách trồng dưa leo trong thùng xốp

Cách trồng dưa leo bằng hạt ở trong thùng xốp tại nhà có khó hay không? Đây là câu hỏi được nhiều chị em phụ nữ quan tâm nhất hiện nay. Khi một ngày chị em nội trợ lướt tik tok, facebook quá 180 phút, bắt gặp các video trồng cây tại nhà đơn giản, thành quả mang lại những bữa ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Hãy để Vuonrau.com.vn hướng dẫn chị em cách trồng cây dưa leo sai trĩu quả qua các bước dưới đây nhé!

Dưa leo (dưa chuột) là loại quả dùng để ăn sống, làm nộm hay đắp mặt nạ…. tốt cho sức khỏe và có công dụng trong làm đẹp. Để trồng dưa chuột ở đồng, ruộng hay trong vườn nhà rất dễ. Tại các môi trường tự nhiên này cây sẽ phát triển nhanh chóng, thụ phấn nhờ gió, nhờ ong nên cây nào cây ấy trái sai trĩu. Tuy nhiên, khi chị em nội trợ muốn trồng dưa leo trong thùng xốp trên sân thượng. Không gian này có phần giới hạn vì thế cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cũng như trang bị cho mình cách trồng dưa leo chuẩn nhất. 

Chuẩn bị vật dụng cần thiết trước khi trồng dưa leo

Chị em nội trợ cần chuẩn bị:

  • Hạt giống dưa leo: Nên chọn hạt giống có tỉ lệ nảy mầm cao. Bạn có thể chọn giống dưa leo ta, dưa leo Thái, Nhật Bản, dưa leo lai.
  • Thùng xốp: Chọn những loại thùng có kích thước phù hợp về chiều dài, chiều rộng, đảm bảo sự phát triển tốt của cây. 
  • Đất trồng: Dưa leo  không quá kén đất trồng, cây phát triển tốt trên đất pha cát, đất tơi xốp và chứa nhiều dinh dưỡng. Bạn cũng có thể mua sẵn loại đất trồng rau sạch chuyên dụng rồi đem trộn cùng với phân xanh, phân hữu cơ hay gỗ mùn.
  • Phân bón cây.
  • Dụng cụ làm vườn, găng tay.
  • Dưa leo là cây thân leo phải bám vào giàn nên bạn cần chuẩn bị dụng cụ làm giàn leo cho cây.
Cách trồng dưa leo bằng hạt trong thùng xốp
Cách trồng dưa leo bằng hạt trong thùng xốp

Hướng dẫn cách trồng dưa leo tại nhà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết thì chúng ta hãy tiến hành các bước trồng dưa leo trong thùng xốp theo thứ tự các bước sau.

Ủ hạt giống

Đây là bước quan trọng trong cách trồng dưa leo bằng hạt. Hạt giống dưa leo sẽ được ngâm trong nước ấm có nhiệt độ 30 đến 35 độ C. Ngâm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, chị em nhớ đổ hạt ra và rửa lại bằng nước. Tiếp theo, ủ hạt giống vào khăn ẩm khoảng 27 đến 30 độ C. Sau 2 đến 3 ngày, hạt giống bắt đầu có hiện tượng nứt ra và nảy mầm.

Gieo hạt giống

Cho đất trồng vào trong thùng xốp, san đất bằng phẳng. Sau đó, chị em dùng tay ấn một lỗ nhỏ xuống dưới mắt đất khoảng 1cm rồi bỏ hạt giống dưa chuột đã nảy mầm vào. Sau khi gieo xong hạt, chị em nên phủ một lớp đất mỏng ở phía trên. Và đừng quên phun một lớp nước vừa phải lên mặt đất.

Chỉ em có thể phủ một lớp rơm rạ lên trên mặt đất để bảo vệ hạt giống. Nếu ở thành phố không có thì chị em có thể phủ xơ dừa… lên mặt đất. Đây là một trong những bí quyết trong cách trồng dưa leo của bà con nông dân giúp cây mọc nhanh hơn. 

Làm đất và trồng cây con

Sau khoảng thời gian 1 tuần, hạt sẽ bắt đầu nhú mầm. Đợi đến khi cây dưa leo con cao tầm 10 đến 15cm thì chị em tiến hành chuyển bầu cây sang thùng xốp khác. Mỗi thùng xốp nên trồng 3 đến 4 cây dưa leo, không nên trồng quá dày, cây không đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Tham khảo cách trồng một số loại rau quả leo giàn tại nhà khác:

Chăm sóc dưa leo

Cách trồng dưa leo bằng hạt thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào bước chăm sóc này. Trong 2 tuần đầu khi trồng dưa leo, chị em cần tưới nước cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối. Bón thêm phân cho cây. 

Khi cây bước sang tuần thứ 3 thì có thể bón thêm các loại phân hỗn hợp để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Chị em nên thường xuyên nhặt cỏ ở dưới gốc cây, có thể cắt tỉa các lá vàng già dưới gốc cây để có thể tạo được sự thông thoáng cho cây. Dưa leo có thể thụ phấn nhờ gió hoặc nhờ ong. Một mẹo nhỏ trong cách trồng dưa leo hiệu quả là chị em pha loãng một ít nước đường rồi phun lên cây. Điều này sẽ thu hút được các loại ong giúp cây thụ phấn. 

Cây dưa leo là thân leo, sau khi trồng cây sẽ ra lá và có tua cuốn. Thời điểm này chị em cần phải làm giàn leo cho cây.

Chăm sóc dưa leo ra nhiều trái
Chăm sóc dưa leo ra nhiều trái

Làm giàn leo cho cây

Cách trồng dưa leo ở đâu cũng vậy, cây cần giàn leo để có thể phát triển. Chị em có thể làm giàn leo cho cây bằng cọc tre, gỗ hoặc bằng lưới sắt, lưới nilon. Mỗi cọc có đường kính khoảng 3cm, cao khoảng 2 đến 3m. 

Thu hoạch

Sau khi thực hiện cách trồng dưa leo bằng hạt trong thùng xốp từ bước ủ hạt, gieo hạt, làm giàn, chăm sóc thì đây chính là bước cuối cùng – thu hoạch thành quả. 

Tuy theo khí hậu, thời vụ cũng như điều kiện chăm sóc của từng người mà sau khoảng 60 ngày đến 80 ngày thì có thể thu hoạch được dưa leo. Chị em nên chọn những quả dưa leo vừa ăn, không nên chọn quả quá non hoặc để dưa leo quá già. Khi hái dưa leo cần khéo léo để tránh làm gãy thân cây. Sau đó rửa dưa leo thật sạch hoặc ngâm trong nước muối trước khi dùng.

Hi vọng qua bài viết trên đây của Vuonrau.com.vn đã hướng dẫn chị em nội trợ cách trồng dưa leo bằng hạt trong hộp xốp đơn giản ngay tại nhà. Bên cạnh dưa leo, chị em có thể truy cập vào website vuonrau.com.vn để tham khảo thêm cách trồng một số loại rau củ phổ biến hiện này nhé!