Hướng dẫn tỷ lệ trộn đất trồng dâu tây và cách trồng dâu tây bằng hạt

Cách chăm sóc dâu tây

Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa thích bởi vẻ ngoài đẹp mắt và vị thơm ngon của quả dâu. Cách trồng dâu tây bằng hạt và tỷ lệ trộn đất trồng dâu tây tương đối đơn giản, không cần những không gian rộng lớn hoặc thao tác kỹ thuật cầu kỳ, bạn có thể tự trồng dâu tây trong chậu cảnh tại nhà. Hãy cùng theo dõi Vuonrau.com.vn để tìm hiểu nhé.

Dâu tây phù hợp với những loại đất nào?

Đất có độ PH thấp

Dâu tây cần được phát triển trong điều kiện đất có độ chua từ 5.3 tới 6.5. Bạn có thể sử dụng quỳ tím hoặc máy chuyên dụng để đo bộ PH có trong đất. Nếu đất có độ PH thấp, bạn có thể cho vỏ trứng hoặc vôi để tăng độ PH cho đất. 

Đất phải có độ tơi xốp và giữ ẩm tốt

Dâu tây là loại cây chịu hạn kém, ưu độ ẩm cao nhưng không chịu được khi ngập úng. Do vậy khi dùng đất trồng dâu tây cần chú ý tới độ ẩm và chọn chất đất tơi xốp để tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển.

Cách trộn đất trồng dâu tây
Cách trộn đất trồng dâu tây bằng hạt

Các cách trộn đất trồng dâu tây bằng hạt hiệu quả nhất

Cách trộn đất trồng dâu tây với đá Perlite

Khi trồng dâu tây với đá Perlite thường sẽ trộn cùng với các thành phần khác để tạo nên hỗn hợp đất trồng tốt nhất. Các thành phần được trộn theo tỷ lệ sau: đất thịt 25%, phân hữu cơ hoặc phân trùn quế đã ủ 15%, các chất hữu cơ như lá cây, tro trấu,..15%, dá Perlite 25%, phân bón tan chậm 10%, cát thô và chất điều chỉnh độ pH (bã cà phê, vôi bột) 10%.

>> Xem thêm: Đất trồng cây là gì? Có mấy loại đất trồng cây phổ biến hiện nay.

Cách trộn đất trồng dâu tây với trấu và xơ dừa

Cách ủ đất này khá đơn giản, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao. Trộn đất trồng với trấu và xơ dừa để trồng dâu tây sẽ giúp người trồng dễ điều chỉnh được độ pH,  các hàm lượng của đất một cách hợp lý, hạn chế khả năng sâu bệnh cho cây. Tỷ lệ trộn nguyên liệu ủ đất trồng dâu tây là 2:1 (2 xơ dừa và 1 trấu). Sau khi trộn bạn có thể bỏ loại đất này vào chậu trồng bình thường. 

Cách ủ đất trồng dâu tây cùng phân trùn quế, phân bò ủ hoai, xơ dừa

Để tăng thêm dinh dưỡng trong đất, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất thì cách ủ đất này khá hiệu quả. Bạn nên dùng đất sạch Tribat để trồng, trộn nguyên liệu theo tỷ lệ 2:1:1.  Xơ dừa có tác dụng làm đất tơi xốp hơn, trùn quế và phân bò cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây. Sau khi trộn bạn nên phun lên đất một lớp chế phẩm sinh học giúp xử lý đất, sau đó đổ và chậu và bắt đầu gieo cây.

Trồng dâu tây bằng hạt cần chuẩn bị gì?

Hạt giống

Đối với cách trồng dâu tây bằng hạt, bạn có thể tới các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp hoặc tại các siêu thị để chọn mua được những hạt giống chất lượng nhất. Để cây được phát triển khỏe mạnh, mập mạp và không sâu bệnh, bạn cần chọn những gói hạt giống được bảo quản kín.

Dụng cụ trồng cây

Khi trồng dâu tây, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau: thùng xốp, bình tưới nước, xẻng xúc đất,…hoặc bạn có thể mua loại chậu chuyên dụng hoặc tận dụng những chiếc chậu để trồng dâu tây.

Đất trồng dâu tây

Dâu tây ưa loại đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, độ mùn cao. Dâu tây dễ bị các loại sâu bệnh tàn phá, do vậy cần nhặt hết cỏ rác và xử lý đất thật kỹ. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn đất chuyên dụng trồng rau để trồng dâu tây như đất Tribat.

Chăm sóc dâu tây khi được trồng bằng hạt

Vị trí trồng

Trồng dâu tây cần chọn vị trí thoáng mát, nhiều ánh sáng như ban công, cửa sổ, những nơi có nhiệt độ khoảng 7 – 30 độ C để cây có điều kiện sinh trưởng tốt nhất. Thời gian chiếu sáng cho cây quang hợp không được quá 12h/ ngày. Vào buổi tối không nên đặt cây cạnh ánh đèn vì cây có thể sẽ phát triển nhanh nhưng không ra trái.

Tưới nước thường xuyên

Nên tưới nước vào buổi chiều khi nắng đã tắt. Nếu đất của bạn giữ ẩm kém, có thể tưới bổ sung 1 lần vào buổi sáng đảm bảo đủ độ ẩm cho cây.

Cách trồng dâu tây bằng hạt
Cách trồng dâu tây bằng hạt

Tỉa thân lá

Đặc tính của dâu tây là nhiều lá, do vậy bạn cần phải thường xuyên tỉa bớt những lá già, sâu bệnh, những lá che khuất tầng dưới để cây được thông thoáng và không phát triển mầm bệnh, dễ quang hợp hơn.

Ngắt chùm hoa đầu tiên

Trong thời gian đầu, để dâu tây được phát triển mạnh và ổn định, bạn nên cắt bỏ chùm hoa đầu tiên để ức chế sinh trưởng cho lần ra hoa sau, mang lại hiệu quả cao hơn.

Bón phân

Bạn nên sử dụng phân bón mua sẵn hoặc sử dụng phân gà ủ trộn lẫn với đất để bón cho cây. Lượng phân được bón định kỳ và ở mức quy định, phù hợp với sức sinh trưởng, chu kỳ phát triển của cây.

Che phủ đất

Do dâu tây ưa ẩm và quả thường mọc thấp nên cần che phủ 1 lớp rơm quanh bề mặt gốc và phía dưới quả, nhằm giữ độ ẩm và nâng đỡ cho quả.

Qua bài viết trên của Vuonrau.com.vn, bạn đã hiểu hơn về tỷ lệ trộn đất và cách trộn đất và cách trồng dâu tây bằng hạt thật đơn giản phải không nào. Chúc bạn thành công!