Cách trồng đậu que bằng hạt trong thùng xốp tại nhà cho nhiều quả

Cách trồng đậu que tại nhà cho nhiều trái

Đậu que là một trong những loại rau được nhiều gia đình Việt ưa chuộng bởi loại đỗ này dễ ăn, có vị ngọt mát, đem lại những món ăn hấp dẫn. Ngoài ra loại đỗ này cũng rất dễ trồng và năng suất cao, có thể trồng ngay tại nhà. Hôm nay, hãy cùng Vuonrau.com.vn tìm hiểu cách trồng đậu que bằng hạt trong thùng xốp tại nhà đơn giản nhé.

Chuẩn bị nguyên vật liệu để trồng đậu que

Dụng cụ

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như thùng xốp, chậu cây,… Các loại chậu dùng để trồng cây này phải có nhiều lỗ thoát nước để cây luôn được thông thoáng, không bị úng nước. Bên cạnh đó cần có các dụng cụ khác như: găng tay, dụng cụ xúc đất, bình tưới nước,… Ngoài ra bạn có thể mua các bộ dụng cụ trồng cây chuyên dụng tại các cửa hàng bán đồ nông nghiệp.

Hạt giống

Bạn nên mua hạt giống tại những siêu thị hoặc cửa hàng lớn để có những hạt giống có tỉ lệ nảy mầm cao, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Bạn nên có thể tham khảo giống đậu que RADO 557 hoặc đậu que lùn RADO 11, vì hai loại giống này sinh trưởng khỏe, phù hợp trồng tại nhà.

Đất trồng

Để có năng suất cao, bạn nên trồng trên loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa. Đất trồng bạn nên dùng đất thịt trộn thêm tro trấu, xơ dừa, phân hữu cơ,… để cung cấp thêm dưỡng chất cho cây.

>> Nơi chuyên bán đất trồng rau sạch, rau hữu cơ uy tín tại TPHCM.

Các bước trồng đậu que bằng hạt trong thùng xốp

Bước 1: Gieo hạt

Bạn ngâm hạt đậu giống trong nước pha theo tỷ lệ nước 2 sôi 3 lạnh, ngâm trong vòng 4 – 6 tiếng để kích thích hạt nảy mầm, tiêu diệt mầm bệnh. Sau đó ủ hạt trong khăn ấm khoảng 24h cho đến khi hạt nứt nanh thì đem đi trồng.

Chăm sóc đậu que tại nhà
Chăm sóc đậu que tại nhà

Nếu bạn sử dụng chậu trồng có chiều cao 30cm, đường kính 20-30cm, bạn đặt 2-3 hạt vào mỗi chậu và phủ một lớp đất mỏng lên trên. Nếu trồng ở nơi có ánh nắng gay gắt, bạn cần phủ thêm 1 lớp rơm, dùng vòi dưới nhẹ nhàng để tạo độ ẩm. 

Bạn nên duy trì tưới nước đều đặn 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều mát để đất luôn đủ độ ẩm, tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển. Sau khoảng 10 – 15 ngày sau gieo, cây đậu sẽ bắt đầu nảy mầm và ra lá. Sau khi cây đã có từ 1 – 2 lá thì tiến hành tỉa bớt những cây yếu, còi cọc.

Nếu bạn gieo vào mùa nắng nên gieo hạt thưa để dễ dàng chăm sóc, gieo hạt vào mùa mưa thì nên gieo dày hơn để năng suất thu hoạch cao hơn.

Bước 2: Tạo giàn cho cây

Do đặc tính thân leo nên bạn cần làm giàn để cây leo và trải đều trên giàn, tạo điều kiện đón được nhiều ánh sáng nhất. Thời điểm thích hợp để làm giàn là khi cây bắt đầu bỏ vòi, vào khoảng chừng 15 – 20 ngày sau gieo hạt. Dùng loại cây dài khoảng 2,5m cắm giàn theo hình chữ A hoặc chữ X. Dùng nẹp dọc để giữ cho giàn không bị nghiêng và ngọn đậu không bị rơi xuống.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu que trong thùng xốp
Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu que trong thùng xốp

Xem thêm cách trồng các loại rau khác tại:

Kỹ thuật chăm sóc đậu cove

Bước 1: Làm cỏ, bón phân

Trong quá trình cây đậu que sinh trưởng và phát triển, bạn cần thường xuyên làm cỏ quanh gốc cây để cây không bị tranh chất dinh dưỡng. Nhặt sạch các cỏ rác để cây được thông thoáng hơn.

Cây đậu que rất dễ phát triển, nhưng để cây được phát triển tốt nhất, bạn nên pha loãng nước với phân Kali và ure: sau khi gieo hạt khoảng 15 ngày, bạn pha loãng nước với phân ure tưới cách gốc 5 – 7 cm. 10 ngày say bạn tiến hành tưới lần 2, bạn vẫn thêm Kali vào hỗn hợp nước cùng phân ure. Tiếp tục 10 ngày sau, bạn vẫn thêm cho cây hỗn hợp nước pha cùng ure và kali.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại phân hữu cơ gồm các loại phân như phân chuồng ủ hoai để cây được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ. Bạn chỉ cần hòa loãng phân bón vào nước và tưới cho cây.

Bước 2: Thu hoạch

Sau khi trồng từ 50 – 55 ngày, bạn có thể bắt đầu thu hoạch nhưng quả đậu que đầu tiên. Bạn nên hái đậu khi còn non, vỏ đậu xanh mượt và mới có hạt. Thời điểm thu hái quả rất quan trọng, vì nếu bạn không hái kịp thời, để quá lâu quả đậu sẽ có nhiều xơ, hạt cứng, giảm mất chất dinh dưỡng và ăn không ngon.

Những lưu ý khi trồng đậu que

Đậu que là loại cây ưa sáng, vì vậy bạn nên trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng. Loại đậu này có ưu điểm trồng quanh năm, tuy nhiên , bạn nên trồng đậu que vào tháng 8 hoặc tháng 9 để đạt được năng suất cao nhất, ít bị sâu bệnh và phát triển tốt hơn. 

Bạn cần thường xuyên tưới nước cho cây, đặc biệt tưới nhiều hơn ở giai đoạn cây ra hoa và kết trái. Không nên để đậu già mới thu hoạch, vì khi đó quả đậu sẽ cứng và mất chất dinh dưỡng. Vào lúc thu hoạch bạn có thể dặm thêm phân đạm để cây đem lại năng suất tối đa.

Qua bài viết chia sẻ về cách trồng đậu que tại nhà của Vuonrau.com.vn, chúc bạn thành công ngay từ lần đầu tiên. Để đem lại những bữa ăn ngon cùng quả đậu que tươi xanh, đảm bảo an toàn.