Cách trồng cây chanh trong chậu luôn tươi tốt và sai quả

Cách trồng cây tranh tại nhà sai trĩu quả

Cây chanh không chỉ dùng để lấy trái mà lá tranh còn là một loại gia vị rất hay được sử dụng. Lá chanh cũng khó tìm mua nên với những người có sở thích sử dụng lá chanh làm gia vị thường trồng một chanh tại nhà cho tiện. Nhưng làm sao để được cây chanh luôn tươi tốt và cho nhiều trái. Bài viết dưới đây của Vuonrau.com.vn sẽ chia sẻ cách trồng cây chanh trong chậu tại nhà cho ra nhiều quả để mọi người có thể tham khảo.

Cách trồng cây chanh trong chậu

Làm bất kỳ việc gì các bạn đều phải trang bị kiến thức và tìm hiểu kỹ càng thì mới thu được kết quả tốt. Trồng cây chanh cũng như vậy. Bạn phải biết cách tìm tòi để lựa chọn phương pháp đúng và thời điểm thích hợp thì cây chanh mới phát triển nhanh và ra nhiều trời. Dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin về trồng cây chanh.

Cách trồng cây chanh trong chậu ra trái
Cách trồng cây chanh trong chậu ra trái

Chọn thời vụ trồng

Chọn đúng thời vụ của cây chanh thì chanh mới xanh tươi, lá không bị khô héo, rơi rụng. Khi đó bạn mới thấy cây chanh đầy sức sống và có năng suất được. Đối với khí hậu miền Nam quanh năm mát mẻ dễ chịu thì bạn có thể trồng cây chanh lúc nào cũng được nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa xuân và đầu mùa mưa.

Còn đối với khí hậu miền Bắc thì có 4 mùa rõ rệt, Trời nóng thì cực nóng mà trời lạnh thì cực lạnh không muốn làm bất cứ việc gì. Cho nên để trồng được cây chanh xanh tốt thì bạn nên trồng vào 2 vụ đó là vụ xuân và vụ thu. Vụ xuân thì vào tháng 2 và tháng 3. Đây là tháng có thời tiết dễ chịu, qua xuân mùn phùn, đất tươi xới. Cây cối dễ đâm chồi nảy lộc. Cho nên tháng 2 và tháng 3 là thời điểm thích hợp để cây phát triển nhanh chóng.

Nếu bạn bỏ lỡ vụ xuân thì hãy chờ vào vụ thu từ tháng 8 đến tháng 10. Đây là thời điểm thời tiết không quá nắng gắt như mùa hè. Thỉnh thoảng có đợt mưa nên sẽ tạo điều kiện cho cây cối phát triển.

Tóm lại thời vụ trồng thích hợp của cây chanh là vào các tháng 2,3 8,9,10 đối với khí hậu miền Bắc. Còn miền Nam thì nên trồng vào mùa xuân và đầu mùa mưa.

Chọn chậu trồng phù hợp

Chậu trồng phù hợp cũng là yếu tố quyết định đến sự phát triển của cây. Nếu chậu quá nhỏ thì cây không đủ diện tích để lớn. Cho nên phải chọn chậu phù hợp. Nếu chọn chậu có đường kính từ 60cm trở nên, cao tầm 15-20 cm thì cây sẽ phát triển nhanh hơn.

Chọn đất trồng

Đất trồng là yếu tố rất quan trọng để cây phát triển. Bởi nếu chọn đất không phù hợp cây chanh của bạn không chỉ bị còi cọc mà lâu dần thì có thể bị chết. Đất trồng phù hợp với cây chanh là đất đỏ, đất thịt, đất trong vườn nhà bạn. Đất có độ pH>7 và cằn cỗi thì bạn không nên trồng. Cần phải chú ý để lựa chọn những đám đất tơi xốp tạo điều kiện cho cây chanh ra nhiều trái.

>> Bán đất trồng cây tranh tại nhà chất lượng tại TPHCM.

Chọn giống cây chanh

Khâu chọn giống cây cũng rất quan trọng. Để cây chanh được phát triển tốt thì bạn nên chọn giống không mầm bệnh, nấm mốc và chọn từ những giống cây khỏe mạnh, ra nhiều trái. Có như vậy thì bạn mới thu hoạch được nhiều cây trái.

Cách chăm sóc cây chanh cho nhiều trái

Khi bạn đã chọn được giống cây, thời vụ, đất trồng thích hợp thì việc chăm sóc cây chanh cũng là yếu tố quan trọng giúp cây ra được quả và thu hoạch bội thu. Để chăm sóc tốt cây chanh cho nhiều trái bạn cần chú ý các điều sau.

Cách trồng và chăm sóc cây chanh luôn tươi tốt
Cách trồng và chăm sóc cây chanh luôn tươi tốt

Bón phân

Bón phân là công việc rất quan trọng. Nếu bón quá nhiều thì cây cũng rất dễ bị thừa chất dinh dưỡng và sinh ra nhiều bệnh, thậm chí là chết. Cho nên bón phân chúng ta phải cho tỉ lệ phù hợp tùy thuộc vào diện tích trồng cây và phải đọc theo hướng dẫn để sử dụng. 

Không nên bón liên tục mà sau 2 tháng nên bón phân 1 lần có thể điều chỉnh theo sự phát triển của cây trồng. Khi cây ra hoa thì cần bảo thêm kali, 10 ngày bỏ 1 lần thì sẽ kích thích cây ra hoa và đậu nhiều trái. Đây cũng là cách trồng cây chanh trong chậu tại nhà cho ra nhiều quả.

Tưới nước

Cây chanh là cây không ưa nước nhiều, cho nên mỗi ngày bạn nên tưới 1-2 lần. Không nên tưới quá nhiều vì cây sẽ bị úng nước và rất dễ thối rễ khiến cây chết. Cho nên khi tưới bạn phải xem xét để tưới một lượng vừa đủ. Cũng không nên để cây bị thiếu nước, đất khô cằn cỗi.

Tỉa cành bị sâu bệnh và cành đã chết

Để cho sâu bệnh không lây lan sang các cành khác thì bạn nên thường xuyên kiểm tra các cành xem có vấn đề gì không. Nếu cạnh bị sâu bệnh hay nấm mốc hoặc cành đã chết thì bạn nên tỉa nó đi. Vừa cho cây thông thoáng mà vừa ngăn sâu bệnh phát triển.

Chọn nơi trồng có nhiều ánh sáng

Cây chanh là cây ưa nắng nên bạn phải để ra ngoài nắng 100%. Chính vì vậy bạn phải xem xét ngồi nhà bạn có chỗ nào có nhiều ánh nắng thì đặt cây vào đó để cây có thể dễ dàng quang hợp và phát triển một cách thuận lợi.

Ngoài ra khi trồng cây chanh thì bạn nên bỏ ít than dưới gốc cây để tăng độ thoát nước. Giai đoạn ra hoa thì bạn nên sử dụng Canxi bo để cây dễ dàng đậu trái. Khi cây mắc các bệnh về sâu cuốn lá, sâu vẽ bùa thì bạn nên dùng Radiant 1 tháng 1 lần hoặc có thể dùng gừng tỏi ớt để cây đậu được nhiều trái nhất.

Hy vọng các thông tin chia sẻ của Vuonrau.com.vn về cách trồng cây chanh trong chậu tại nhà cho ra nhiều quả sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để đạt được kết quả như mong muốn. Chúc bạn có một cây chanh trĩu quả và ai nhìn cũng phát thèm.