Cách trồng cải xoăn Kale trong thùng xốp đơn giản tại nhà

Cách trồng cải xoăn Kale

Trong các bài viết trước, chúng tôi đã hướng dẫn mọi người cách trồng rau dền, rau má, rau diếp trong chậu tại nhà. Hôm nay, Vuonrau.com.vn tiếp tục hướng dẫn cách trồng cải xoăn Kale đơn giản, xanh tốt, bất kỳ ai trồng thực hiện đều thành công.

Cải xoăn Kale thuộc họ nhà bắp cải, với đặc điểm lá xoăn, nhăn nheo nổi bật. Rau có vị ngọt, hơi hăng, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như Vitamin C, A, K, chất xơ, các khoáng chất canxi, sắt… Nhờ đó, rau cải xoăn Kale trở thành một món ăn phổ biến trên mâm cơm của các gia đình Việt. Bạn có thể dễ dàng mua cải xoăn Kale tại cửa hàng rau sạch, chợ. Hoặc có thể tự tay trồng lấy những mớ rau đảm bảo vệ sinh an toàn. Dưới đây là cách trồng cải xoăn Kale đơn giản, bạn có thể tham khảo và thực hiện. 

Chuẩn bị các vật dụng và nguyên liệu cần thiết

Dụng cụ trồng

Cách trồng cải xoăn không quá khó, điều đầu tiên phải chuẩn bị dụng cụ trồng cây ở trên sân thượng. Bạn nên chuẩn bị thùng xốp hoặc chậu nhựa để trồng rau cải. 

Đất trồng

Đất trồng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của cây rau. Đối với giống cải xoăn Kale thì thích hợp với những loại đất tơi xốp, đất có độ pH nằm trong khoảng 5,5 đến 6,8. Cây không phù hợp với đất cát hay đất sét, bởi vì những loại đất này sẽ giảm năng suất, hương vị của rau cải. Bạn có thể bón lót ít vôi trước khi trồng để có thể giúp tiêu diệt một số mầm bệnh.

>> Bán đất trồng rau cải xoăn Kale cho năng xuất cao tại TPHCM.

Hạt giống

Cải xoăn Kale ngày càng trở nên phổ biến và được người tiêu dùng chọn mua nhiều. Vì vậy, việc trồng cải xoăn cũng được nhiều người dân áp dụng. Kinh nghiệm của người trồng rau đó chính là mua hạt giống ở những cửa hàng uy tín. Nên bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng hạt giống rau hoặc mua online. Nhưng phải chọn địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng hạt giống, cây rau ít bị sâu bệnh nhất.

Cách trồng cải xoăn Kale trong thùng xốp tại nhà
Cách trồng cải xoăn Kale trong thùng xốp tại nhà

Cách trồng cải xoăn Kale

Ngâm hạt giống

Đầu tiên, bạn cần phải đun một ấm nước sôi để ngâm hạt giống cải xoăn. Đổ nước sôi vào pha với tỷ lệ 2:3 nước sôi và nước lạnh. Lấy tay thử nước, nước ấm ấm thì cho hạt giống vào ngâm trong khoảng 3 đến 5 tiếng. Sau đó đổ hạt giống vào rổ nhỏ và để ráo nước. Cuối cùng là ủ hạt giống trong khăn ẩm. 

Gieo hạt

Ở cách trồng cải xoăn Kale trong chậu của chúng tôi, bạn cần lưu ý ở bước gieo hạt này. Nên gieo hạt sâu khoảng 1.5cm, các hàng cách nhau 15cm, phủ một lớp đất mỏng ở trên và tưới nước để đủ độ ẩm cho hạt. Với nhiệt độ và khí hậu tốt thì sau khoảng 5 ngày đến 7 ngày thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. 

Trồng cây con

Sau khi cây cải xoăn bắt đầu phát triển thì bạn có thể tỉa bớt ít cây để trồng sang chậu khác. Đối với việc trồng cây con, bạn có thể lấy nguyên cả bầu đất sau đó đem trồng vào chậu đất khác. Lấp đất và vỗ nhẹ ở gốc cây để đất có thể ôm chặt vào rễ cây, bạn có thể ấn nhẹ thay vì vỗ cũng được. Cách trồng cải xoăn khác với cây xà lách vì rễ cây rất to, rễ sâu nên phải được trồng sâu hơn để sau này cây không bị đổ. Và khoảng cách giữa các cây và các hàng phải đều đặn, đảm bảo sự phát triển tốt nhất dành cho cây.

Bạn nên trồng cây cải xoăn trong thời gian buổi chiều tối, thời điểm này nhiệt độ đã xuống thấp. Qua một đêm cây cũng có thể bắt đầu thích nghi với môi trường mới.

Cách chăm sóc cải xoăn kale 

Cải xoăn Kale rất khỏe, có thể kháng bệnh tốt, sâu bọ khó có thể hoạt động. Vì vậy, chỉ cần thực hiện cách trồng cải xoăn Kale chúng tôi đã hướng dẫn ở trên và kết hợp cách chăm sóc rau, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với thành quả cuối cùng của mình.

Cách chăm sóc cải xoăn Kale
Cách chăm sóc cải xoăn Kale

Tưới nước

Mẹo tưới nước cho cải xoăn Kale đó chính là tưới nước xung quanh gốc cây, hạn chế việc tưới ở trên lá. Nên tưới nước cho rau vào buổi sáng và buổi chiếu tối trong ngày. Không nên tưới một lúc quá nhiều nước, bởi vì cải xoăn Kale khi trồng trong chậu dễ bị ngập úng.

Bón phân

Cách trồng cải xoăn Kale để có thể thu hoạch được những mớ rau tốt, xanh thì bạn không được bỏ qua bước bón phân. Cứ khoảng 6 tuần đến 8 tuần thì bạn cần bón phân cho rau một lần. 

Phòng trừ sâu bệnh

Để có thể phòng trừ sâu bệnh cho cải xoăn Kale thì bạn nên thường xuyên làm sạch cỏ và bắt sâu cho rau. Một số cách phòng trừ bệnh phổ biến khi trồng rau cải xoăn cũng như rau họ cải khác như:

  • Phòng trừ ruồi phá hoại: Ruồi có thể đẻ trứng ở dưới gốc cây, trứng phát triển thành giòi và sinh sôi ở dưới lòng đất. Dần dần chúng sẽ ăn rễ cây, cây sẽ bị héo và chết dần. Lúc này bạn cần phải che phủ lười nhằm ngăn ruồi có thể bay vào và đẻ trứng.
  • Phòng trừ rệp phá hoại vườn rau: Bạn nên sử dụng ít xà phòng hoặc nước rửa bát để phun vào vị trí lá bị rệp tấn công.

>>> Tham khảo: Những cách phòng trừ sâu bệnh cho rau đơn giản mà hiệu quả

Sau 2 tháng rưỡi đến 3 tháng trồng rau cải xoăn thì bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Bây giờ, bạn có thể chế biến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn từ cải xoăn Kale do chính tay mình trồng rồi đây. Nếu bạn thấy bài viết của Vuonrau.com.vn về cách trồng cải xoăn Kale trong chậu hữu ích thì đừng quên chia sẻ để mọi người được biết và có thể tự trồng cho mình một vườn rau sạch, chất lượng nhé!