Cách trồng cải thìa bằng hạt trong thùng xốp xanh mơn mởn

Cách trồng cải thìa

Một trong những loại rau phổ biến hiện nay là rau cải thìa. Cách trồng cải thìa bằng hạt lại rất đơn giản, vì vậy nhiều người chọn trồng loại rau này tại nhà để cả nhà có thể thưởng thức rau sạch. Hãy cùng Vuonrau.com.vn tìm hiểu cách chăm sóc và trồng rau cải thìa đơn giản và đạt được năng suất cao nhất nhé. Chắc chắn đây sẽ những thông tin hữu ích với bạn.

Các vật dụng cần chuẩn bị để trồng cải thìa

Chuẩn bị dụng cụ 

Bạn có thể tận dụng các thùng xốp, chậu cây, chậu nhựa có sẵn trong nhà để trồng rau. Tuy nhiên các dụng cụ này phải có kích thước tối thiểu là 40x60x15cm để rễ cây có không gian thoải mái để phát triển tốt. Cần lưu ý, các thùng này cần phải có lỗ thoát nước, giúp cây cải thìa không bị ngập úng. 

Khi trồng cải thìa, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng khác như xẻng xúc đất, bình tưới nước, găng tay hỗ trợ trồng cây,… Ngoài ra bạn cũng có thể mua bộ đồ trồng chuyên nghiệp tại nhà ở các cửa hàng bán đồ nông nghiệp.

Đất trồng

Đất trồng rau cần nhặt bỏ các cỏ rác, có độ tơi xốp và thoáng khí, đặc biệt hơn phải giàu chất dinh dưỡng. Cây có thể thích nghi và phát triển trên nhiều loại đất như đất thịt, đất cát pha. Trước khi trồng bạn nên trộn đất với phân chuồng, tro trấu, xơ dừa, phân vi sinh để giúp đất tăng độ dinh dưỡng và thêm tơi xốp. Nếu bạn sử dụng đất canh tác, bạn nên trộn vôi và phơi ải 7-10 ngày trước khi đưa và trồng để diệt sạch các mầm bệnh.

Chuẩn bị hạt giống

Bạn có thể trồng cải thìa bằng hạt dễ dàng. Bạn hãy tới các cửa hàng nông nghiệp uy tín, các siêu thị lớn để mua được các loại hạt giống cải thìa chất lượng, để có tỷ lệ nảy mầm cao, giúp cây phát triển khỏe mạnh, khả năng kháng bệnh tốt. Khi lựa chọn được loại hạt giống tốt sẽ mang lại năng suất cao, giúp bạn sớm thu hoạch rau.

Cách trồng cải thìa luôn xanh mướt
Cách trồng cải thìa luôn xanh mướt

Cách trồng cải thìa bằng hạt trong thùng xốp

Chuẩn bị trước khi gieo hạt

Trước khi gieo hạt, bạn cần xử lý hạt qua nước ấm để diệt sạch các mầm bệnh cũng như kích thích quá trình nảy mầm được diễn ra nhanh hơn. Bạn chỉ cần lấy 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh để ngâm hạt trong thời gian từ 3 – 4 giờ. Sau khi ngâm xong, bạn đem hạt đi rửa sạch, nhặt bỏ hết các hạt lép, hạt kém chất lượng và để ráo nước. Tiếp theo đem hạt giống cải thìa đi ủ trong khăn ấm qua đêm, thấy hạt đã nứt nanh có thể đem đi gieo trồng.

Gieo hạt

làm đất xong, bạn cho đất vào chậu/ khay đã chọn sao cho cách miệng chậu chừng 2cm, dùng dụng cụ san bằng mặt đất rồi tiến hành gieo hạt vào. Hạt giống cũng có thể gieo trực tiếp mà không cần qua bước gieo vào bầu. Mỗi hạt nên cách nhau 15cm, hàng cách hàng khoảng cách 20cm.

Sau đó phủ lên hạt một lớp đất mỏng. Cuối cùng dùng bình tưới nước để cấp ẩm cho đất. Sử dụng một tấm bìa để che chắn cho chậu cây, hoặc đem vào những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Cách trồng cải thìa bằng hạt trong thùng xốp
Cách trồng cải thìa bằng hạt trong thùng xốp

Tham khảo thêm cách trồng các loại rau cải khác

Cách chăm sóc cây rau cải thìa

Tưới nước

Sau khi gieo hạt, mỗi ngày bạn có thể tưới cây 2 lần vào mỗi buổi sáng và chiều mát. Hạn chế tưới nước trong đêm để không tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển, gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng rau.

Khi cây đã phát triển và tươi tốt, bạn chỉ cần tưới 1 lần/ ngày tùy vào độ ẩm của đất, chỉ cần giữ cho đất hơi ẩm là được. Nếu tưới nước nhiều quá sẽ dễ khiến cây sinh bệnh, thậm chí là ngập úng. Cây cải thìa có thân khá mềm, do vậy bạn nên tưới nước nhẹ nhàng vào gốc để không ảnh hưởng tới thân cây. Có thể dùng bình nhựa tưới phun sương để tưới rau,

Bón phân

Bạn có thể dùng các loại phân hóa học bón thúc cho cây, nhưng để rau thêm sạch và ngon hơn, bạn nên dùng phân hữu cơ ví dụ như phân gia súc, phân trùn quế, phân vi sinh,…đều thích hợp sử dụng. 

Thời điểm thích hợp để bón phân cho cải thìa là khi cây được 7 – 10 ngày tuổi, đã ra 3 lá thật. Khoảng 10 ngày sau bạn lại tiếp tục bón nhắc lại 1 đợt phân tượng tự để cây tăng trưởng tốt hơn.

Phòng ngừa sâu bệnh

Bạn cần thường xuyên làm cỏ rác, giữ gốc cây luôn thông thoáng để tránh tạo môi trường cho sâu bệnh gây hại. Nếu có sâu bệnh tấn công, bạn cần quan sát và phát hiện để có những biện pháp xử lý kịp thời tránh gây hại cho cây rau. Bạn cũng có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để diệt trừ hiệu quả và an toàn.

Thu hoạch

Cây cải thìa có thể thu hoạch sau 30-35 ngày gieo trồng. Sau khi thu hoạch bạn nên xới tơi đất, phơi nắng 3-5 ngày rồi bổ xung phân hữu cơ và tiếp tục cho đợt trồng mới.

Thu hoạch cải thìa
Thu hoạch cải thìa

Để có một đĩa rau sạch thật đơn giản đúng không nào? Nếu bạn có không gian trống và thời gian rảnh sau mỗi giờ làm việc, còn ngại ngần gì không thử cách trồng cải thìa này. Chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn trên, bạn sớm có ngay những cây cải thìa xanh tốt, cung cấp cho cả gia đình nguồn rau sạch an toàn. Hy vọng bài chia sẻ của Vuonrau.com.vn mang lại những kiến thức hữu ích dành cho các bạn. Chúc các bạn thành công!