Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp bằng hạt giống đơn giản

Cách trồng cải ngọt

Cải ngọt là loại rau phổ biến hiện nay. Rau cải ngọt có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như nấu lẩu, xào, nấu canh. Cách trồng cải ngọt tại nhà không hề khó, và có thể trồng ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vuonrau.com.vn để có thể hô biến khoảng không gian trống để tự tay trồng rau cải ngọt sạch tại nhà nhé.

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu để trồng cải ngọt

Đất trồng

Cách trồng cải ngọt tương đối đơn giản, bởi cải ngọt có thể trồng được trên các loại đất như đất cát pha, đất phù sa, đất thịt. Nhưng đất trồng cải ngọt yêu cầu cần tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể tăng lượng dinh dưỡng cho đất bằng cách trộn lẫn với phân hữu cơ. Đây là khâu không nên bỏ qua khi chuẩn bị đất gieo trồng.

Hạt giống

Để hạt giống nảy mầm tốt, mọc cây con khỏe mạnh và ít bị sâu bệnh thì bạn cần chọn những hạt giống chắc mẩy, không bị nấm mốc và bảo quản chắc chắn. Bạn nên tới các công ty cửa hàng bán hạt giống uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

>> Địa chỉ bán hạt giống rau cải ngọt giá rẻ tại TPHCM.

Dụng cụ

Bạn có thể tận dụng các thùng xốp, các chậu cảnh hoặc khay có trong nhà để trồng cải ngọt. Khi trồng rau cải, bạn cần thiết kế các lỗ thoát nước ở các khay, thùng xốp, tránh tình trạng cây bị ngập úng, gây nguy hiểm cho cây. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ khác như xẻng xúc đất, găng tay, bình tưới nước,…

Cách trồng cải ngọt bằng hạt trong thùng xốp
Cách trồng cải ngọt bằng hạt trong thùng xốp

Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp

Bước 1: Ngâm hạt trong nước ấm

Bởi vỏ hạt cải khá cứng nên cần ngâm hạt trong nước ấm pha theo tỷ lệ 2 sôi 3 nguội trong vòng 4-6 tiếng. Điều này nhằm giúp vỏ nứt dễ hơn và nảy mầm nhanh. Sau khi ngâm xong, bạn đem hạt đi rửa sạch rồi để ráo 8h, đặt những nơi có bóng tối và thoáng. Trong khi để ráo nước, bạn nên xốc hạt để hạt được khô ráo đều. Sau 8 tiếng, hạt giống sẽ nứt ra và nhú nanh trắng. Khi đó bạn có thể đem đi gieo hạt.

Bước 2: Gieo hạt

Bạn nên gieo hạt vào thùng đất đã chuẩn bị trước đó, sau đó phủ bằng một lớp đất mỏng lên trên để bảo vệ hạt tước sự phát tán của gió, đồng thời không biến hạt giống thành đồ ăn cho các sinh vật gây hại. Bạn cũng có thể đặt hạt vào các lỗ đào sẵn, khoảng cách 5cm/lỗ, để khi cây lớn có thể thoải mái phát triển. Mỗi lỗ bạn chỉ cho 2-3 hạt. 

Sau khi gieo hạt, dùng bình xịt tưới phun sương để tạo độ ẩm và mềm đất. Bạn nên dùng tấm bìa đậy lại để tránh ánh nắng quá gay gắt chiếu vào, những lưu ý chừa khoảng hở để không khí lưu thông, tránh ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Cách trồng cải ngọt bằng hạt
Cách trồng cải ngọt bằng hạt

Xem thêm cách trồng các loại rau cải khác:

Chăm sóc rau cải ngọt

Bước 1: Tưới nước

Sau khi gieo hạt, bạn cần thường xuyên tưới nước 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều tối. Đến khi cây mọc khỏi mặt đất thì chỉ cần tưới ngày 1-2 lần tùy thuộc vào độ ẩm của đất., sao cho đất được giữ ẩm thường xuyên, và tránh dẫm đạp làm chết cây con.

Bước 2: Tỉa bớt cây yếu

Bạn nên tiến hành tỉa cây lần 1 khi cây mọc được 2 lá mầm. Nếu gieo dày quá, bạn nên nhổ bớt để khoảng cách giữa các cây con là 2cm, giúp cây mọc khỏe mạnh, thân to. Vào thời điểm cây mọc được 3-4 lá thật, bạn tiến hành tỉa lần 2 nhằm nhổ bỏ những cây còi, xấu, bảo đảm khoảng cách giữa các cây là 10cm, tạo không gian tốt cho cây phát triển tối đa. 

Để tránh lãng phí, những cây đẹp bị tỉa đi bạn nên trồng ở nơi đất trống khác. Như vậy giúp bạn không tốn công gieo hạt, cây cải trồng bằng cây con cũng được thu hoạch nhanh hơn.

Bước 3: Bón phân

Rau cải ngọt có thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh thu hoạch nên bạn cần bón thúc sớm và nhiều lần. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ. Khi cải mọc được 2-3 lá thật, bạn nên bón bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/lần để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho rau. Ngoài ra bạn cũng có thể bón các loại phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn quế, phân gà đã qua xử lý.

Bước 4: Thu hoạch

Rau cải ngọt thuộc loại cây ngắn ngày, do vậy bạn có thể thu hoạch rau từ ngày 25-27 ngày sau khi gieo trồng. Nếu gieo vào vụ xuân hè, khoảng từ 25-30 ngày sau khi gieo đã có thể thu hoạch. Còn vào vụ thu đông, thời gian có thể thu hoạch là 30-40 ngày.

Những lưu ý khi trồng rau cải ngọt trong thùng xốp

Để rau giữ được độ dinh dưỡng cao khi thu hoạch, bạn nên thu hoạch rau vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều muộn. Thường xuyên chăm bón đầy đủ và vệ sinh sạch sẽ nơi trồng rau để rau luôn mạnh khỏe, kháng lại sâu bệnh. Cải ngọt có thể trồng quanh năm, nhưng vào mùa khô có thời tiết mát mẻ, cây cải sẽ phát triển và đem lại năng suất tốt hơn.

Với hướng dẫn của Vuonrau.com.vn về cách trồng cải ngọt trong thùng xốp trên, chúc bạn có thể tự trồng cải ngọt tại nhà với năng suất cao, mang lại những bữa rau sạch và đảm bảo sức khỏe.