Cách trồng cải bó xôi bằng hạt trong thùng xốp đơn giản tại nhà

Cách trồng cải bó xôi bằng hạt

Cải bó xôi là loại rau ưa lạnh, rất thích hợp trồng ở khu vực miền Bắc Việt Nam. Có thể nói cải bó xôi là một loại rau rất đa năng. Ngoài những công dụng như hỗ trợ hạ mỡ máu, giảm chứng tăng huyết áp, chống ung thư tuyến tiền liệt, buồng trứng thì cải bó xôi còn rất tốt cho phụ nữ mang thai và người thiếu máu. Chính vì vậy, ai cũng muốn có một vườn rau cải bó xôi tại nhà. Sau đây Vuonrau.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cải bó xôi bằng hạt tại nhà cực đơn giản mà hiệu quả.

Các vật dụng cần có để trồng cải bó xôi trong thùng xốp

  • Thùng xốp.
  • Xẻng dùng để xới đất.
  • Đất trồng rau: Cải bó xôi không chịu được ngập úng. Do đó, đất trồng thích hợp để trồng cải bó xôi là loại đất cát pha (còn gọi là đất nhẹ), có độ tơi xốp cao và giàu dinh dưỡng, dễ tưới tiêu. Độ pH tốt nhất nên từ 6 – 8 do cải bó xôi có thể chịu mặn nhưng không chịu được chua. Một gợi ý cho bạn là có thể dùng loại đất dinh dưỡng tribat chuyên trồng rau lá có bán sẵn trên thị trường.

Ngoài các vật dụng cần thiết thì thời vụ trồng cải bó xôi cũng rất quan trọng. Thường thì loại rau này sẽ sinh trưởng tốt vào thời điểm đông xuân hoặc xuân hè.

  • Vụ đông xuân: từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 1, tốt nhất nên gieo vào giữa tháng 10 đến giữa tháng 11.
  • Vụ xuân hè: từ giữa tháng 1 đến đầu tháng 2.
Cách trồng cải bó xôi luôn xanh tốt
Cách trồng cải bó xôi luôn xanh tốt

Cách trồng cải bó xôi bằng hạt trong thùng xốp

Bước 1. Chuẩn bị hạt giống

Cần chọn mua hạt tại nơi bán uy tín, có tỉ lệ nảy mầm cao. 

Ngâm hạt giống trong nước ấm 40°C từ 3 đến 4 giờ để hạt nhanh nảy mầm. Sau đó vớt hạt ra rửa sạch, đem ủ trong khăn ẩm khoảng 8 tiếng cho đến khi thấy hạt có dấu hiệu nứt và nhú rễ thì đem gieo.

Bước 2. Bón lót

Sau khi cho đất trồng đã được chuẩn bị vào thùng xốp, dùng dụng cụ làm vườn trộn đều và sâu. Sau đó ủi phẳng bề mặt đất. Đất nên cách miệng thùng từ 2 – 3cm.

Bước 3. Gieo hạt

Có hai cách gieo hạt:

  • Cách 1: ta gieo hạt thưa và tỉa lá ăn dần: nếu áp dụng cách này, hạt phải được gieo sâu khoảng 1 – 2cm, khoảng cách giữa các hạt nên là 5cm. Sau đó lấp đất và tưới nước đều đặn. Lưu ý thùng xốp cần được đặt ở khu vực thoáng mát có ánh sáng mặt trời nhẹ như sân thượng hoặc ban công.
  • Cách 2: ta gieo hạt dày, cách này sẽ thu hoạch cây non: bạn chỉ cần rải đều hạt cải bó xôi vào đất trồng, tưới nước rồi đặt ở chỗ thoáng mát có ánh nắng giống như reo hạt thưa. Khi cây đã cao khoảng 10cm thì có thể thu hoạch cây to ăn trước.

Tham khảo cách trồng các loại rau cải khác:

Cách chăm sóc cải bó xôi

Sau khi đã trồng thành công cải bó xôi, ta phải chăm sóc thật cẩn thận. Đây là bước quan trọng quyết định cây có tăng trưởng tốt hay không.

Cách chăm sóc cải bó xôi
Cách chăm sóc cải bó xôi

Tưới nước

Cải bó xôi là loài cây ưa ẩm, do đó bạn cần nhớ tưới nước cho cây thường xuyên. Khi mới gieo hạt thì cần tưới đều cho cây 2 lần/ ngày để tăng khả năng nảy mầm của hạt. Thời điểm thích hợp để tưới là sáng sớm và chiều mát.

Còn khi cây đã bắt đầu sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn thì có thể giảm số lần tưới xuống 1 – 2 lần/ ngày tùy theo tình hình thời tiết ngày hôm đó. 

Bón phân

Sau khi gieo khoảng từ 10 đến 15 ngày, cây sẽ bắt đầu ra lá và rễ cũng đã tương đối ổn định. Lúc này, bạn cần phải làm cỏ và vun gốc cho rau. Có thể sử dụng phân trùn quế kết hợp cùng các loại phân bón hữu cơ khác để bón thúc 1 lần/ 1 tuần. Số lần bón thúc khoảng 4 đến 5 lần.

Đối với cách gieo hạt thưa, bạn có thể bón phân thúc ở dạng khô. Tần suất là 2 lần kể từ khi gieo trồng 20 – 25 ngày và 35 – 40 ngày.

Diệt trừ sâu bệnh

Trong quá trình gieo trồng, nếu xảy ra tình trạng như ốc sên ăn lá hay rệp, sâu, ruồi,… bám dính ở cây là điều không thể tránh khỏi mà cải bó xôi lại là loại cây rất hấp dẫn cho các loại sâu. Nếu không chăm sóc rau cẩn thận, chúng ta sẽ trắng tay khi vụ thu hoạch đến. 

Để giảm tình trạng sên ăn lá rau, bạn nên dùng nước pha loãng với giấm để tưới cây, vừa tránh ốc sên vừa phòng được nấm gây bệnh cho rau. Ngoài ra, còn phải bắt sâu và bỏ đi phần lá bị hư hại. 

Mách bạn một mẹo hay đó là hãy sử dụng hỗn hợp loãng (gồm nước cốt tỏi, ớt và nước vo gạo) tưới rau với tần suất 1 lần/ 1 tuần để tránh sâu bệnh và các loại vi sinh vật có hại.

Tỉa thưa lá

Việc tỉa thưa lá sẽ giúp cây lớn nhanh và cho nhiều lá. Với phương pháp gieo hạt thưa, bạn nên tỉa 1 lỗ để 1 cây. Còn đối với phương pháp gieo hạt dày, nên tỉa thưa cây cách cây khoảng 10 – 15cm.

Thu hoạch

Sau từ 30 đến 45 ngày, cây cao khoảng 10 – 20cm và có tầm 6 – 7 lá là bạn có thể thu hoạch. Bạn có thể nhổ cả cây hoặc cắt cách gốc 7 – 8cm để cây có thể tiếp tục ra mầm mới.

Một lưu ý nhỏ đó là bạn nên ngừng bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật ít nhất một tuần trước khi thu hoạch để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trên đây là chia sẻ của Vuonrau.com.vn về toàn bộ quy trình trồng cải bó xôi bằng hạt trong thùng xốp tại nhà đơn giản và dễ thành công. Chúc bạn sớm có được vườn rau tươi tốt nhé.