Cách trồng cà tím từ hạt trong thùng xốp cho ra nhiều quả

Cách trồng cà tím

Cà tím là loại quả quen thuộc trong những mâm cơm hàng ngày của người dân Việt Nam. Ngoài ưu điểm là giàu dinh dưỡng, cà tím còn có tác dụng phòng ngừng ung thư, giúp kiểm soát tiểu đường và tốt cho tim mạch,… Với tình hình thực phẩm tràn lan hiện nay thì việc tự tay trồng những thùng xốp cà tím trong vườn quả là ý kiến không tồi. Vậy hãy cùng Vuonrau.com.vn xem cách trồng cà tím từ hạt cực đơn giản và hiệu quả sau đây nhé.

Dụng cụ cần có để trồng cà tím tại nhà

  • Thùng xốp có độ cao từ 20 – 25cm, chiều rộng ít nhất là 30cm.
  • Đất trồng rau: cà tím sẽ phát triển tốt trên loại đất tơi xốp, nhiều mùn và dễ thoát nước. Độ pH của đất khoảng 6 – 7. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sẵn các loại đất chuyên dùng có bán sẵn trên thị trường. Hoặc tự trộn đất với phân bò, phân gà, phân trùn quế, vỏ dừa và vỏ trấu,…
  • Hạt giống: bạn có thể chọn những quả cà tím dài, lớn đều và không bị sâu bệnh để làm giống. Tuy nhiên, hiện nay tại các cửa hàng nông sản hay siêu thị đều đã có hạt giống được chọn lọc sẵn giúp ta đỡ mất công sức lọc hạt từ quả.

Cách trồng cà tím từ hạt

Chuẩn bị trước khi ươm hạt

Hạt cà tím có vỏ khá dày và cứng nên trước khi gieo bạn cần phải ngâm hạt trong nước lạnh khoảng 24 – 30 giờ. Sau đó, vớt hạt ra và tiếp tục ngâm trong nước ấm nhiệt độ khoảng 50oC trong 1 giờ. Công đoạn này giúp vỏ hạt mềm đi đáng kể, từ đó kích thích hạt nảy mầm, đồng thời tiêu diệt nấm bệnh.

Cách trồng cà tím trong thùng xốp
Cách trồng cà tím trong thùng xốp

 

Ươm hạt

Sau khi đã ngâm hạt xong, vớt hạt và để ủ trong vải ẩm. Khi thấy hạt có dấu hiệu nứt vỏ và lên mầm thì có thể đem gieo.

Cứ một ô ở giá gieo hạt hoặc bầu sẽ có từ 2 – 3 hạt cà tím. Lấp hạt bằng một lớp đất mỏng, sau đó tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

Tiến hành cấy cây cà tím con từ bầu ra thùng xốp

Khi những hạt trong bầu lên cây và có từ 5 – 6 lá thật, cao khoảng 6 – 8cm thì lựa những cây khỏe mạnh nhất đem trồng ra thùng xốp. Sau khi cấy cây xong cần tưới nước và che phủ trong vòng 1 tuần. Cần chú ý để cây có khoảng cách với nhau vì cà tím là cây có tán rộng.

Tham khảo thêm cách trồng một số loại rau quả khác:

Chăm sóc cây cà tím

Tưới nước

Cà tím là loài cây ưa nước nên trong thời gian đầu bạn cần phải tưới nước đều đặn hàng ngày. Có đủ độ ẩm cần thiết sẽ giúp cây con sinh trưởng và phát triển tốt. Lúc mới trồng thì cần bổ sung nước 2 lần/ ngày cho cây vào thời điểm sáng sớm và chiều tối để tránh sự bốc hơi nước. Còn khi cây đã phát triển mạnh thì có thể giảm tần suất xuống 1 lần/ ngày.

Lưu ý, khi cây đến thời kì ra hoa và nuôi quả thì không được để mặt chậu bị khô hoặc thiếu nước. Điều này sẽ khiến cà tím ra hoa kém dẫn làm giảm năng suất và ảnh hưởng đến chất lượng trái. Tuy nhiên cũng không nên tưới nước quá đẫm.

Cách chăm sóc cà tím cho ra nhiều trái
Cách chăm sóc cà tím cho ra nhiều trái

Làm giàn đỡ

Khi cà lớn và bắt đầu phân nhánh thì nên làm giàn để cà khỏi đổ. Chất liệu làm giàn thường là tre, nứa.

Bón phân, phòng trừ sâu bệnh

Sau khi cấy cây con ra thùng xốp được 1 tuần thì  tiến hành bón lót bằng phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân gà hoặc phân hữu cơ đậm đặc như Bounce Back,…. Cứ 10-12 ngày bón thúc lần. 

  • Bón thúc lần 1: Sau khi trông khoảng 1 tháng, cây sẽ ra nhiều lá mới, chồi ngọn phát triển. Đây là lúc cần bổ sung các loại phân NPK có hàm lượng cao như 20 – 20 – 15 hay 30 – 9 – 9,… để cây phát triển thân cành rễ. 
  • Bón thúc lần 2: Sau khi trồng cây khoảng 40 – 50 ngày, cây đã phát triển đầy đủ thân cành. Lúc này bạn nên bón các loại phân vô cơ có hàm lượng lân và kali cao như 15 – 5 – 20 hay 15 – 15 – 15 để cây chuẩn bị bước vào thời kì ra hoa cho quả.

Ngoài bón phân, bạn cũng cần tiêu diệt các loại sâu hại thường có trên cà tím như rầy xanh, bọ trĩ, sâu xanh, sâu đục,… Chúng thường tập trung ở mặt lá dưới và chích hút nhựa làm cây khó phát triển. Khi thấy có sự xuất hiện của những côn trùng này, bạn cần nhanh chóng sử dụng các dung dịch trừ sâu hữu cơ như dầu khoáng SK Enspray 99EC đã được pha sẵn.

Thu hoạch quả

Sau 60 – 70  ngày, cà tím đã bắt đầu có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Nên hái khi quả bánh tẻ, không nên để quả quá già mới thu hoạch sẽ mất ngon.

Bạn cũng có thể chọn ra những quả to, dài, đẹp, không bị sâu bệnh để già làm giống cho vụ sau.

Các lưu ý khi trồng cà tím cho ra nhiều quả

  • Ngoài áp dụng đúng quy trình trồng thì việc chọn thời điểm trồng cà tím cũng rất quan trọng. Cà tím có thể gieo trồng quanh năm nhưng cây sẽ phát triển mạnh mẽ và cho trái tốt nhất vào tháng 7. Đây là tháng có thời tiết mát mẻ, không quá nắng gắt và cũng không mưa nhiều.
  • Cà tím khi tự trồng tại nhà thường xuất hiện tình trạng thối đầu hoa do thiếu dinh dưỡng. Bạn có thể dập nát vỏ trứng gà đã qua xử lý rồi rải lên quanh gốc cây để khắc phục trình trạng này. 

Qua bài viết này của Vuonrau.com.vn chắc hẳn bạn đã nắm được cách trồng cà tím từ hạt trong thùng xốp cho ra nhiều quả. Thật đơn giản đúng không nào.