Hướng dẫn cách trồng bí ngòi trên sân thượng cực đơn giản

Hướng dẫn cách trồng bí ngồi trên sân thượng

Nếu sân thượng nhà bạn còn có khoảng trống để có thể trồng được các loại rau vừa chơi vừa để ăn thì hãy học ngay cách trồng bí ngòi của Vuonrau.com.vn. Đảm bảo 10 người trồng thì cả 10 đều thành công, cây nào cây nấy sai trĩu quả.

Bí ngòi hay còn được gọi là bí ngồi, bí ngòi xanh, bí ngòi vàng. Đây là loại bí mới được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Nhờ chứa hàm lượng Vitamin dồi dào, các khoáng vi lượng tốt cho cơ thể. Loại trái này có công dụng hỗ trợ đường tiêu hóa, giúp giảm máu xấu, giảm cân… hiệu quả. Đặc biệt, cách trồng cây bí ngòi rất dễ, bạn có thể trồng trên sân thượng. 

Chuẩn bị nguyên liệu trồng bí ngòi trên sân thượng

Để có thể trồng bí ngòi ở trên sân thượng thì bạn cần chuẩn bị:

  • Hạt giống.
  • Đất trồng.
  • Chậu trồng.

Chuẩn bị hạt giống

Trước khi đi vào cách trồng bí ngòi thì bạn cần chuẩn bị hạt giống thật kỹ lưỡng. Hạt giống quyết định đến sự phát triển, ra hoa, đậu trái của cây. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những nơi bán hạt giống uy tín để mua nhé!

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng cũng là yếu tố quan trọng để giúp cây bí ngòi phát triển. Đất là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của cây. Đối với bí ngòi không quá kén chọn đất trồng. Nhưng bạn nên ưu tiên chọn đất sinh học sạch, đất tơi xốp, đất tribat hoặc các loại đất hỗn hợp…

Chậu trồng

Trồng bí ngòi trên sân thượng có thể dùng thùng xốp hoặc chậu có bán kính rơi vào khoảng 30cm, lớn hơn 30cm. Bạn nên đục lỗ thoát nước ở phía dưới của chậu. Mỗi chậu chỉ nên trồng 1 đến 2 cây để giúp cây phát triển mạnh, không bị hút dưỡng chất của nhau.

Cách trồng bí ngòi trong thùng xốp
Cách trồng bí ngòi trong thùng xốp

Cách trồng bí ngòi trên sân thượng

Gieo hạt giống 

Đầu tiên bạn lấy hạt giống ra, ngâm vào nước ấm (nước pha tỷ lệ 2 nước sôi 3 nước lạnh). Sau đó ngâm qua đêm. Điều này sẽ giúp thúc đẩy hạt giống nảy mầm.

Cho đất vào khay nhựa, tạo một lỗ sâu khoảng 1,5cm, cho hạt bí ngòi vào và lấp đất lại. Sau khi hoàn tất việc gieo hạt thì nên phủ một lớp đất mỏng ở trên và tưới nước để đất có đủ độ ẩm nhất định. Khoảng 1 tuần đến 2 tuần sau thì hạt nảy mầm, cây con mọc lên. Bạn sẽ bắt đầu trồng bí ngòi sang chậu trên sân thượng. Cách trồng bí ngòi để cây dễ thích nghi trong môi trường mới là bạn nên lấy cả bầu đất.

Cách trồng bí ngòi trong chậu

Một chậu đất có đường kính 30cm thì chỉ nên trồng 1 đến 2 cây. Chú ý khi di chuyển cây con từ chậu ươm sang chậu trồng, vì cây con rất dễ bị gãy. Khoảng cách tốt nhất giữa 2 cây là 20cm. 

Bạn nên chú ý vào thời gian trồng bí ngòi trên sân thượng. Trồng vào buổi chiều mát trời sẽ giúp cây con có một đêm hồi sức và làm quen với môi trường mới. Mỗi ngày tưới 2 lần nước, 1 lần vào sáng sớm tinh mơ, 1 lần vào chiều tối khi mặt trời lặn.

Cách trồng và chăm sóc bí ngòi cho nhiều trái
Cách trồng và chăm sóc bí ngòi cho nhiều trái

>> Tham khảo cách trồng các loại rau trồng được trong thùng xốp khác tại:

Cách chăm sóc bí ngòi lớn nhanh sai trái

Bón phân 

Bón phân cũng là một khâu quan trọng trong cách trồng bí ngòi trên sân thượng nhằm giúp cây tốt, ra nhiều trái (quả). Phân bón sẽ cung cấp những dưỡng chất cho cây hấp thụ. Bạn nên nhớ các lần bón phân cho bí ngòi sau đây:

  • Bón phân lần 1: Khi hạt giống nảy mầm thì bạn nên bón phân vào gốc cây.
  • Bón phân lần 2: Trong giai đoạn cây bí ngòi con phát triển thì khoảng 1 tuần sẽ tưới nước phân đạm urê đã được pha loãng vào gốc.
  • Bón phân lần 3: Lúc cây đậu quả non thì bạn nên tưới thêm phân đạm và kali vào gốc để cây lấy dưỡng chất đi nuôi trái. 

Cách thụ phấn cho cây bí ngòi

Cách trồng bí ngòi để có thể thu hoạch được nhiều trái thì bạn phải biết cách thụ phấn cho cây. Hơn 1 tháng thì cây bí của bạn sẽ ra hoa, đậu trái. Hoa sẽ có cả hoa đực và hoa cái, nhiều cây bí ngòi có lượng hoa đực nhiều nên việc thụ phấn tự nhiên nhờ gió, nhờ ong rất khó.

Vì vậy, bạn có thể tự thụ phấn cho cây bằng cách hái một bông hoa đực rồi cọ vào nhụy của bông hoa cái. Điều này sẽ giúp cây thụ phấn thành công, hoa cái sẽ từ từ cong xuống và ra trái non. Bạn có thể tỉa bớt lá, hoa đực không cần thiết để cây tập trung dưỡng chất để nuôi trái.

Cách phòng ngừa sâu bệnh trên bí ngòi

Trong cách trồng bí ngòi trên sân thượng bạn cần tỉa bớt cành, lá cho cây. Đồng thời trong lúc tưới nước nên chú ý đến tình trạng cây bị ngập dễ gây bệnh cho cây. Nếu trường hợp cây gặp bệnh nấm thối nhũn thì cần phải giã nát 1 củ riềng rồi trộn với nước (tỷ lệ bằng nhau). Lọc phần bã rồi phun lên cây bí ngòi, cây sẽ nhanh hết bệnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra xem sâu, côn trùng có tấn công bí ngòi không? Để có thể bắt sâu, diệt côn trùng kịp thời.

>>> Tham khảo: Những cách phòng trừ sâu bệnh cho rau đơn giản mà hiệu quả

Thu hoạch bí ngòi

Sau khi trồng bí ngòi trên sân thượng khoảng 2 tháng thì bắt đầu thu hoạch. Những trái nào dài 25cm đến 30cm thì bạn có thể cắt vào để chế biến. Mỗi cây bí sẽ ra khoảng 12 trái đến 15 trái. Bạn có thể chọn một quả bí ngòi để làm giống, lấy hạt để trồng cho những lần sau.

Sân thượng nhà bạn đang có chỗ trống thì hãy dành một góc để trồng bí ngòi vừa chơi vừa ăn trái. Nếu bạn thấy bài viết hướng dẫn cách trồng bí ngòi của Vuonrau.com.vn hữu ích thì đừng quên chia sẻ để bạn bè, người thân được biết và làm theo nhé!