Cách trộn đất trồng hoa hồng | Hoa hồng thích hợp với loại đất trồng nào?

Cách trộn đất trồng hoa hồng

Hoa hồng là một loại cây kén khí hậu nhưng lại không quá kén đất trồng. Từ Bắc vào Nam, bất kể vùng miền nào bạn cũng có thể thấy những đóa hồng nở rộ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên tìm hiểu hoa hồng thích hợp với loại đất trồng nào? Cách trộn đất trồng hoa hồng cho phù hợp. Chi tiết sẽ được Vuonrau.com.vn giải đáp chi tiết ngay dưới đây nhé!

Hoa hồng thích hợp với loại đất trồng nào?

Đầu tiên bạn phải tìm hiểu về giống hoa hồng mà bạn định trồng, sau đó lựa chọn loại đất phù hợp. Sở dĩ vậy là vì mỗi một loại hồng khác nhau sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau nên đòi hỏi tính chất đất trồng cũng khác nhau. Dưới đây là một số loại đất trồng phù hợp với nhiều giống hoa hồng.

Cách trộn đất trồng hoa hồng
Cách trộn đất trồng hoa hồng

Loại đất giàu dinh dưỡng

Đất trồng hồng thích hợp nhất là loại giàu dinh dưỡng, có độ phì nhiêu cao và dễ dàng thoát nước. Đất dinh dưỡng thường được làm từ những nguyên liệu vô cơ như vỏ trấu, mụn dừa, trấu hun, vỏ cây bùn khoáng,… Ngoài ra, đất còn được thêm một số thành phần hữu cơ khác như phân chuồng, phân vi sinh và đá khoáng để tăng độ tơi xốp cho đất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý tuyệt đối không sử dụng đất bị nhiễm phèn hay nhiễm mặn để trồng hồng, bởi loại đất này không chỉ làm cây sinh trưởng chậm mà còn khiến chúng không thể ra nụ và nở hoa.

>> Xem thêm: Đất trồng cây là gì? Có mấy loại đất trồng cây phổ biến hiện nay.

Loại đất giữ được độ ẩm tốt

Hoa hồng là loại ưa ẩm, do vậy loại đất dùng để trồng hồng phải là loại có khả năng giữ được độ ẩm tốt. Độ ẩm của đất là lượng nước được giữ trong khoảng không giữa các hạt đất, cung cấp nguồn nước cho cây trồng sinh trưởng và phát triển. Độ ẩm thích hợp để trồng hoa hồng giao động trong khoảng từ 60%-70%.

Loại đất tơi xốp và thoáng khí

Hoa hồng leo thích hợp trồng trên đất làm từ giá thể hữu cơ tơi xốp, thoáng khí như xơ dừa, trấu sống,… cùng phân hữu cơ và một số thành phần có lợi khác. Đất tơi xốp giúp rễ hồng dễ dàng phát triển và tìm kiếm chất dinh dưỡng trong đất hơn. Ngoài ra, hoa hồng tuy ưa ẩm nhưng lại không ưa nhiều nước, do vậy nếu đất trồng hồng không tơi xốp và thoáng khí có thể khiến cây bị đọng nước, ngạt thở và thối rễ. Bạn đọc cũng cần lưu ý giá để trồng hoa hồng luôn phải được làm thoáng khí, đảm bảo các vi sinh vật có lợi cho cây sống sót và phát triển.

Loại đất sạch và không chứa mầm bệnh

  • Hoa hồng bụi thích hợp trồng trên đất thịt nhẹ như đất phù sa có hàm lượng mùn cao.
  • Hoa hồng ngoại kén đất hơn thường trồng trên đất sạch hữu cơ làm từ đất tự nhiên phối trộn nguyên liệu hữu cơ khác theo tỷ lệ thích hợp.
  • Một số giống hồng nội thích hợp trồng trên đất pha cát có khả năng thoát nước cao, kết cấu đất thoáng khí giúp cây hút dinh dưỡng tốt hơn.

Cách trộn đất trồng hoa hồng đơn giản mà hiệu quả

Hoa hồng tuy không quá kén đất nhưng nếu bạn không thực hiện đúng phương pháp quá trình có thể khiến cây còi cọc, kém phát triển thậm chí không ra nụ, nở hoa. Do vậy, bạn có thể tham khảo cách trộn đất trồng hoa hồng dưới đây để đạt được hiệu quả cao nhất: 

Chuẩn bị nguyên liệu để trộn đất trồng hoa hồng

Đất thịt, đất phù sa

Đất trồng hồng thường là loại đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và có độ ẩm cao. Đất thịt, đất phù sa là 2 loại phù hợp nhất để sử dụng làm đất trồng hoa hồng. Bạn cần lưu ý phay nhỏ đất và phơi kỹ để các vi khuẩn có hại cũng như mầm bệnh bị tiêu diệt.

Vỏ trấu, trấu hun

Vỏ trấu, trấu hun là những thành phần có chức năng tạo độ tơi xốp cần thiết cho đất trồng hoa hồng. Bạn có thể sử dụng trấu tươi để trồng, tuy nhiên trấu hun vẫn là sự lựa chọn tốt nhất bởi chúng được diệt sạch các mầm bệnh có hại cho hoa hồng.

Xỉ than đã qua xử lý

Xỉ than cũng là một thành phần tạo độ tơi xốp, thông thoáng và thoát nước rất tốt cho đất trồng hoa hồng. Khi sử dụng xỉ than, bạn cần xử lý bằng cách đập dập, tạo độ mềm và tơi xốp để đảm bảo sự thông thoáng tốt nhất. Bạn có thể thu gom xỉ than từ các hộ gia đình, hàng quán,.. để có được loại xỉ than mềm, dễ sử lý.

Xơ dừa

Xơ dừa được biết đến là thành phần giúp đất trồng hoa hồng giữ ẩm tốt nhất. Tuy nhiên, xơ dừa tươi có độ chát cao không nên sử dụng trực tiếp, thay vào đó bạn cần xử lý thật kỹ càng trước khi sử dụng chúng. Thông thường bạn nên ủ xơ dừa thành đống, phun nước hàng ngày và giữ trong khoảng 1 tháng hoặc ngâm xơ dừa dưới nước nửa tháng rồi vớt lên để sử dụng.

Phân hữu cơ

Ngoài những thành phần giúp đất có độ tơi xốp, thoáng khí chúng ta còn cần đến những thành phần đem lại chất dinh dưỡng cho hoa hồng. Và phân hữu cơ là loại thích hợp nhất để sử dụng cho đất trồng hoa hồng. Phân hữu cơ sử dụng phổ biến nhất là phân chuồng đã ủ. Bạn có thể sử dụng các loại phân chuồng khác nhau như phân gà, phân dê, phân lợn,… tuy nhiên cần lưu ý xử lý kỹ càng đảm bảo hạn chế các vi khuẩn có hại cho hoa hồng phát triển. 

Phân vô cơ

Ngoài phân hữu cơ, bạn cũng có thể sử dụng phân vô cơ để bón cho đất trồng hoa hồng. Phân vô cơ cung cấp các nguyên tố đa lượng, trung lượng, vi lượng cần thiết cho hoa hồng sinh trưởng và phát triển. Bạn có thể tham khảo một số loại phân như phân đạm, phân lân, phân DAP, Kali Clorua,…

Tiến hành trộn đất theo tỉ lệ

Khi đã trang bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết để trộn đất trồng hoa hồng, bạn có thể tham khảo tỉ lệ trộn đất sau để cho hiệu quả cao nhất:

  • 2 phần đất.
  • 2 phần phân hữu cơ đã hoai mục.
  • 1 phần xỉ than đã qua xử lý.
  • 1 phần vỏ trấu hoặc trấu hun.
  • 1 phần xơ dừa đã xử lý.
  • Ngoài ra, bạn có thể thêm một số thành phần khác như phân bò + đá pumice hoặc đá perlite để đảm bảo độ thoáng khí cho đất.

Bạn thực hiện trộn đất theo hướng dẫn sau: đầu tiên, rải đều đất ra nền, tiếp tục rải 1 lớp xỉ than, 1 lớp trấu, 1 lớp vụn xơ dừa và phân hữu cơ, vô cơ theo tỉ lệ nêu trên và tiến hành trộn đều. Đất đã trộn xong cần để vài ngày mới có thể tiến hành trồng hoa hồng.

Một số lưu ý trong trong khi trồng hoa hồng

Sử dụng loại chậu có kích thước đủ lớn để cây có thể phát triển tốt

Bạn nên lựa chọn những loại chậu có kích thước vừa và lớn để rễ cây có thể phát triển toàn diện và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Bên cạnh đó, loại chậu có kích thước lớn còn giúp đất giữ ẩm và độ thoáng khí thích hợp cho việc trồng hoa hồng.

Một số lưu ý khi trồng hoa hồng
Một số lưu ý khi trồng hoa hồng

Trồng tại nơi có nhiều sáng (có nắng nhiều càng tốt)

Hoa hồng là loài có khả năng phát triển mạnh mẽ khi gặp ánh nắng mặt trời. Vì vậy, bạn cần đặt hồng tại nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp trong tối thiểu 4 giờ. Tuy nhiên, với vùng có điều kiện nóng khắc nghiệt, chúng tôi khuyến khích trồng tại nơi có bóng râm tránh độ ẩm của đất bốc hơi hết.

Tránh tưới quá nhiều nước làm úng chết cây

Hoa hồng là loại cây không ưa nước, do đó khi bạn tưới quá nhiều nước trong chậu sẽ khiến đất mất đi độ tơi xốp thoáng khí và hoa hồng bị úng nước, ngạt thở và thối rễ.

Bón phân định kỳ theo tỷ lệ về phải để đảm bảo dinh dưỡng cho đất

Nếu bạn muốn hoa hồng của mình đẹp nhất, chúng tôi khuyến khích bạn bón phân định kỳ theo tỷ lệ để đảm bảo chất dinh dưỡng cung cấp cho hoa hồng. Thông thường, việc bón phân sẽ được chia thành 2 đợt trong năm, đầu tiên là vào cuối tháng 3 đầu tháng 4. Đợt thứ 2 là vào cuối tháng 7.

Vậy là Vuonrau.com.vn đã hướng dẫn rất chi tiết cho mọi người cách trộn đất trồng hoa hồng và một số loại đất phù hợp. Chúc bạn thành công trồng được những khóm hồng theo sở thích của mình.