Những cách phòng trừ sâu bệnh cho rau đơn giản mà hiệu quả

Cách phòng trừ sâu bệnh cho rau

Trồng rau xanh tại nhà không chỉ đơn giản là chọn hạt giống, gieo hạt, tưới nước, bón phân, thu hoạch. Mà còn phải biết cách phòng trừ sâu bệnh cho rau để có thể đảm bảo được chất lượng, số lượng rau tốt như mong đợi. Hãy để Vuonrau.com.vn hướng dẫn bạn bí quyết để giữ vườn rau “sạch bóng sâu bệnh” qua bài viết sau đây nhé!

Cải tạo và xử lý đất trồng thường xuyên

Cách phòng trừ sâu bệnh cho rau đầu tiên đó chính là cải tạo và xử lý đất trồng rau thường xuyên. Đất trồng chính là yếu tố quan trọng quyết định trực tiếp đến sự sống, sự phát triển, chất lượng và sản lượng của rau. Trồng rau trên sân thượng trong thùng xốp, chậu nhựa mùa vụ này sang mùa vụ khác sẽ khiến chất dinh dưỡng trong đất ngày càng cạn kiệt. Và ngay lúc này, trong đất cũng chứa nhiều mầm bệnh nguy hại cho cây.

Để có thể phòng tránh sâu bệnh lây lan sang mùa vụ tiếp theo thì bạn cần phải cải tạo và xử lý đất trồng. Điều này sẽ giúp xử lý các mầm bệnh đang sinh sôi nảy nở trong đất. Bạn nên xới đất lên, phơi đất dưới ánh nắng mặt trời. Đồng thời rải ít vôi lên trên đất, sau rồi tiếp tục trồng rau cho vụ tiếp theo.

Cài tạo và xử lý đất trồng thường xuyên
Cài tạo và xử lý đất trồng thường xuyên

>> Tham khảo bài viết: 3 cách cải tạo đất khô cằn nghèo dinh dưỡng để trồng rau

Sử dụng các biện pháp thủ công diệt trừ sâu bệnh

Trong quá trình trồng rau, bạn có thể sử dụng một số biện pháp thủ công để diệt sâu bệnh cho cây. Tuy nhiên, cách phòng trừ sâu bệnh cho rau này chỉ ngăn ngừa và giảm bớt, không thể giải quyết sâu bệnh hoàn toàn.

Phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp thủ công
Phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp thủ công

Một số biện pháp thủ công phòng trừ sâu bệnh:

  • Rắc một ít muối xung quanh gốc cây để phòng tránh kiến, ốc sên phá hoại rau.
  • Rắc ít vỏ trứng gà, vỏ trứng vịt đã vàu nát xung quanh gốc rau phòng tránh ốc sên và kiến.
  • Giã tỏi nát xung quanh lối vào, đường đi để phòng chống chuột làm hại đến rau.
  • Vào mỗi buổi sáng sớm, sâu sẽ bò ra ngoài lá, bạn có thể bắt sâu bằng tay để hạn chế sâu gây hại đến cây trồng.

Áp dụng những loại thuốc trừ sâu sinh học

Cách phòng trừ sâu bệnh cho rau tiếp theo đó chính là sử dụng một số loại thuốc trừ sâu sinh học. Bạn nên nhớ rằng, khi sâu bệnh đã tấn công thì những biện pháp phòng trừ bằng thủ công ở trên không còn hiệu quả. Lúc này bạn cần sử dụng các chế phẩm sinh học hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học để có thể trị sâu bệnh tận gốc. Không cho phép sâu bệnh lây lan sang cây rau khác.

Trông nom kiểm tra hàng ngày

Trong quá trình trồng và chăm sóc rau thì bạn cần để những thùng xốp đủ rộng để cây có không gian để phát triển. Không nên trồng cây hoặc để những thùng xốp quá gần nhau, điều này sẽ khiến cây chen chúc nhau, không đủ không gian thoáng mát để sinh trưởng lớn hơn. 

Thường xuyên tưới nước, kiểm tra vườn rau của bạn. Nếu vườn rau của bạn xuất hiện những cây cỏ dại thì bạn nên hái đi để tránh việc chúng tranh giành chất dinh dưỡng của cây.

Việc trông nom vườn rau hàng ngày cũng là cách phòng trừ sâu bệnh cho rau hiệu quả. Để bạn có thể phát hiện ra dấu hiệu của sâu bệnh, từ đó lên phương pháp xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến chất lượng của vườn rau.

Mùa nào trồng rau đó

Không phải tự nhiên rau mồng tơi được trồng nhiều vào mùa xuân, thu hoạch vào mùa hè thu. Hoặc rau cải cúc được trồng nhiều vào mùa đông, thời tiết lạnh. Mà tại vì các mùa trong năm sẽ phù hợp với đặc điểm phát triển của những loại rau nhất định. Đồng thời, đó cũng là thời điểm sâu bệnh ít gây hại nhất. 

Việc chọn cây rau theo mùa vụ cũng là một cách phòng trừ sâu bệnh cho rau hiệu quả. Nếu chị em trồng rau tại nhà không tin điều này là sự thật thì có thể trồng rau trái mùa. Kết quả cuối cùng cây rau không còi cọc thì đậu quả cũng không ngon như trồng đúng mùa vụ.

Thu hoạch đúng thời điểm

Thu hoạch rau đúng vụ, đúng thời điểm sẽ đảm bảo chất lượng cao nhất. Đồng thời giúp cây tránh được sâu bệnh làm hại. Nếu bạn thu hoạch rau quá sớm, khi cây rau còn nhỏ thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đợt sinh trưởng kế tiếp của cây. Còn trong trường hợp thu hoạch muộn thì rau sẽ trở nên già, không còn ngon như khi thu hoạch đúng thời điểm.

Ngoài ra, một vài loại cây khi già, quả sẽ rụng xuống đất, sau đó cây con mọc lên. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến sâu bệnh tấn công gây hại cho cây ở những mùa vụ sau.

Bên cạnh các cách trên, bạn có thể tham khảo một số cách phòng trừ sâu bệnh cho rau khi trồng tại nhà như:

  • Tạo môi trường cho các loại côn trùng có ích (thiên địch) phát triển tốt.
  • Nếu cần thiết thì có thể che chắn rau bằng lưới….
  • Trồng rau trên sân thượng luân canh nhau.

Như vậy, Vuonrau.com.vn vừa chỉ cho bạn những cách phòng trừ sâu bệnh cho rau hiệu quả. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi trồng rau củ sạch tại nhà mà không sợ sâu bệnh gây ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng. Chúc các bạn sẽ có được một vườn rau sạch như mong đợi!