Chỉ cách bón phân cho rau hiệu quả xanh tốt quanh năm

Cách bón phân cho rau

Phân bón có tác dụng không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, nó là nhân tố cần thiết cung cấp chất dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho cây. Đối với cây trồng nói chung và các loại rau nói riêng, phân bón không chỉ là cần thiết mà còn phải được sử dụng đúng cách. Do đó, trong bài viết dưới đây Vuonrau.com.vn sẽ chỉ bạn cách bón phân cho rau hiệu quả xanh tốt quanh năm bạn có thể tham khảo.

Nguyên tắc bón phân cho rau

Khi trồng rau, chắc hẳn ai cũng muốn có một vườn rau phát triển đều đặn, xanh tốt. Một trong những cách hữu hiệu giúp bạn thực hiện nguyện vọng này đó chính là bón phân. Trên thực tế, hầu như mọi người chỉ chú trọng đến cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chưa quan tâm đến cách bón phân cho rau, nếu bón thì thường qua loa và chưa đúng kỹ thuật cũng như nguyên tắc. 

Đặc biệt với các loại rau ăn lá, bạn cần bón phân theo những nguyên tắc sau để đảm bảo rau được xanh tốt quanh năm:

Cách bón phân cho rau xanh tốt
Cách bón phân cho rau xanh tốt

Bón phân đúng thời điểm

Tác dụng chính của phân bón là kích thích sự phát triển của cây, tuy nhiên không phải lúc nào muốn bón là bón mà cần phải lựa chọn thời điểm thích hợp. Với loại rau ăn lá, bạn có thể bón lúc hạt bắt đầu nảy mầm và hình thành cây con. Đây là thời điểm rau cần nhiều chất dinh dưỡng nhất để tạo sức đề kháng với sâu bệnh và thời tiết, do đó bạn nên bón phân vào thời điểm này để rau được phát triển khỏe mạnh.

Bón phân cho rau theo loại đất trồng

Đất luôn là môi trường thiết yếu của cây, vì vậy khi bón phân bạn có thể dựa vào độ pH của đất để tiến hành lựa chọn loại phân phù hợp. Từ đó tránh trường hợp khiến đất bị nhiễm mặn, phèn hoặc chua,…

>> Xem thêm: Phân bón là gì? Đặc điểm, công dụng, phân loại và ưu nhược điểm.

Bón phân đúng liều lượng

Tại mỗi thời điểm sinh trưởng khác nhau, cây lại cần lượng phân bón khác nhau. Vì vậy, bạn hãy xác định đúng liều lượng để bón các loại phân phù hợp cân đối. Nghĩa là lượng phân bạn cung cấp vừa đủ, không bị thừa hay thiếu so với nhu cầu hiện tại của cây. Điều này giúp cây rau phát triển tốt, cho năng suất cao,..

Bón phân đúng liều lượng
Bón phân đúng liều lượng

Những cách bón phân cho rau sạch hiệu quả

Các loại rau có rất nhiều cách để hấp thụ và tận dụng tối đa chất dinh dưỡng từ phân bón, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cách bón phân cho rau tươi tốt quanh năm: 

Bón lót

Bón lót là phương pháp bón bổ sung chất dinh dưỡng cho đất trước khi tiến hành gieo trồng rau. Bạn có thể sử dụng phân chuồng hoặc phân vô cơ tan chậm như kali hoặc lân. Thông thường khi bón lót cho rau, chúng ta nên đưa phân vào các lỗ nhỏ hoặc đào rãnh qua rau sau đó tưới nước cho phân hòa tan ngấm dần trong đất 

Bón thúc

Bón thúc là phương pháp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trong quá trình sinh trưởng như đẻ nhánh, tạo lá, tạo củ quả,… Cách bón thúc cho rau khá đơn giản, bạn có thể sử dụng phân vô cơ rải đều trên bề mặt đất hoặc sử dụng phân hữu cơ bón phía dưới đất hoặc trộn đều với đất.

Phun lá cho cây

Khi rau đã phát triển nhưng vẫn còi cọc do không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ đất thì bạn có thể sử dụng phương pháp này để bổ sung. Phun lá cho cây cho hiệu quả cao khi sử dụng phân giàu hàm lượng chất sắt, kẽm, hoặc các nguồn có chất đạm ít quan trọng với rau. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là bạn khó có thể xác định được lượng dinh dưỡng mà cây hấp thụ.

Những điều cần lưu ý khi bón phân cho rau

Sử dụng phân bón hữu cơ đã qua xử lý

Phân bón hữu cơ chưa qua xử lý thường chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật có hại và các hạt giống cỏ dại, vì vậy khi sử dụng phân bón hữu cơ cho rau bạn nên lựa chọn những loại đã qua xử lý, được ủ hoai mục và tiêu diệt tối đa các vi khuẩn có hại cho rau. Lưu ý không nên sử dụng nước thải sinh hoạt tưới trực tiếp lên cây rau.

Sử dụng phân bón có nguồn gốc rõ ràng

Phân bón là nhân tố có ảnh hưởng rất lớn đến rau trồng, do đó khi lựa chọn phân bón bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thông tin sản phẩm đầy đủ. Tốt nhất bạn hãy lựa chọn những thương hiệu uy tín phổ biến trên thị trường để sử dụng.

Sử dụng phân bón cho rau đúng liều lượng, hợp lý

Nếu bạn sử dụng phân hữu cơ để bón lót, phải đảm bảo rằng phân đã qua xử lý được ủ hoai mục tránh các mầm mống gây bệnh cho rau.

Nếu sử dụng phân hữu cơ thì cần bón đúng thời điểm và liều lượng tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của rau trồng và người sử dụng.

Bạn nên bón phân vào thời điểm chiều mát hoặc sáng sớm, tránh những ngày mưa khiến phân bị rửa trôi.

Thời gian thu hoạch sau khi bón phân

Trước khi thu hoạch rau trồng bạn cần đảm bảo rau được cách ly tối thiểu 2 tuần kể từ khi bón phân. Bởi lượng phân bón còn tồn đọng trên rau có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng do vậy thời gian cách ly là vô cùng cần thiết.

Trên đây là cách bón phân cho rau hiệu quả xanh tốt quanh năm Vuonrau.com.vn muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin này có ích đối với quá trình trồng trọt và chăm sóc vườn rau của bạn.