Các loại rau trồng từ củ dễ dàng thực hiện tại nhà bạn đã biết chưa?

Các loại rau trồng từ củ

Trồng rau tại nhà không hề khó như mọi người vẫn nghĩ, ngược lại trồng rau rất dễ. Chỉ cần bạn thực hiện đúng theo các bước mà Vuonrau.com.vn hướng dẫn, đảm bảo sau một thời gian bạn sẽ sở hữu một vườn rau xanh – sạch – an toàn. Bạn sẽ không phải lo lắng khi mua rau ngoài chợ nữa. Vậy còn chần chờ gì hãy cùng chúng tôi khám phá ngay các loại rau trồng từ củ đơn giản, cho năng suất chất lượng qua bài viết sau đây nhé!

Hành

 • Yêu cầu về đất: Chọn loại đất chắc, có thể là đất thịt pha đất cát đến đất sét nặng. Hoặc bạn có thể mua sẵn đất trồng rau củ tại các cửa hàng.
 • Yêu cầu về nắng: Đủ nắng.

Khi đi chợ, bạn sẽ gặp nhiều loại hành khác nhau những chủ yếu là hành tím và hành tây. Ngoài cách trồng hành bằng phương pháp cấy ghép, ươm giống từ hạt thì hành cũng là một trong các loại rau trồng từ củ được nhiều người thực hiện. 

Trồng hành tây và hành tìm bằng củ rất dễ, tuy nhiên giá hành tây không phải rẻ nên khi chọn củ để trồng bạn nên chọn củ to, khỏe mạnh, không bị bầm dập. Thời gian trồng hành bằng củ thường được trồng vào mùa thu, khi tiết trời mát mẻ. Khoảng mùa hè năm sau thì tiến hành thu hoạch.

Trồng hành từ củ
Trồng hành từ củ

Tỏi

 • Yêu cầu về đất: Đất tơi xốp, chứa nhiều dưỡng chất.
 • Yêu cầu về nắng: Đủ nắng.

Các loại rau trồng từ củ tiếp theo mà bạn có thể tham khảo đó chính là tỏi. Từ lâu, tỏi đã trở thành gia vị không thể thiếu trong các món xào, nấu. Loại củ này không chỉ có công dụng giúp món ăn thơm, đậm vị hơn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn chỉ cần chuẩn bị chậu, đất và trồng tỏi trong chậu. Có thể để trên tầng thượng hoặc ban công nơi có ánh nắng mặt trời. Và đừng quên tưới nước để cây phát triển nhanh nhé!

Trồng tỏi từ củ
Trồng tỏi từ củ

>> Xem thêm: Các loại rau trồng bằng cành (thân) dễ sống nhanh thu hoạch

Cây gừng

 • Yêu cầu về đất: Đất thịt, đất pha cát hoặc các loại đất được bán để trồng rau trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, cây gừng có thể sống trong môi trường cát ẩm. 
 • Yêu cầu về nắng: Đảm bảo đủ nắng cho cây gừng.

Khi nhắc đến các loại rau trồng từ củ thì không thể bỏ qua cây gừng. Bạn chỉ cần chuẩn bị 2 đến 3 củ gừng. Sau đó tách các nhánh ở củ ra và trồng vào chậu đất. Vài ngày sau, cây sẽ bắt đầu nảy mầm và phát triển. Khoảng 8 tháng đến 10 tháng sau thì bạn có thể tiến hành thu hoạch thành quả của mình.

Trồng gừng từ củ
Trồng gừng từ củ

Cà rốt

 • Yêu cầu về đất: Đất tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt.
 • Yêu cầu về nắng: Nắng hoàn toàn, bóng râm một phần.

Đối với những người nghiện ăn rau củ hơn so với các loại rau lá như mồng tơi, rau muống, rau cải… thì cà rốt là một trong các loại rau trồng từ củ dành cho bạn. Lựa chọn những loại củ chất lượng để trồng, thay vì trồng cà rốt dài ngày thì bạn nên ưu tiên trồng loại ngắn ngày. Bởi vì có thể phòng trừ sâu bệnh cũng như sớm thu hoạch được những củ cà rốt trồng tại nhà tươi ngon.

Trồng cà rốt từ củ
Trồng cà rốt từ củ

Khoai tây

 • Yêu cầu về đất: Đất tơi xốp và chứa nhiều mùn.
 • Yêu cầu về nắng: Đầy nắng.

Cũng giống như cà rốt, khoai tây là một trong các loại rau trồng từ củ đơn giản. Bạn có thể trồng cả củ khoai tây hoặc trồng từ các miếng khoai đã nảy mầm. Đây là loại cây dễ phát triển nên bạn không phải lo đến chuyện củ bị thối, tỷ lệ cây sống sót thấp. 

Khoai lang

 • Yêu cầu về đất: Đất hơi chua, đất giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. 
 • Yêu cầu về nắng: Nắng hoàn toàn, bóng râm.

Các loại rau trồng từ củ như khoai tây, cà rốt, gừng ở phía trên thì bạn thường thu hoạch củ. Còn các loại rau như tỏi, hành lá hay khoai lang thì bạn có thể thu hoạch lá và củ. Lá dùng để chế biến thành các món ăn hàng ngày, đến thời gian nhất định thì bạn sẽ tiến hành thu hoạch củ. 

Khoai lang được mọc từ củ và thích hợp trong môi trường mát mẻ. Tính từ thời điểm bạn trồng củ khoai lang thì chúng cần 4 tháng để sinh trường. Nếu trồng rau để lấy củ thì bạn nên thường xuyên bón phân, vun gốc và bổ luống để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng để phát triển củ nhé!

Cần tây

 • Yêu cầu về đất: Đất dinh dưỡng, hoặc có thể trộn đất với phân trùn quế, vỏ trấu.
 • Yêu cầu về nắng: Đủ nắng.

Cần tây cũng là một trong các loại rau trồng từ củ cho năng suất cao. Bạn có thể mua củ cần tây ngoài chợ sau đó trồng vào thùng xốp, chậu. Củ cần tây bắt đầu nảy mầm, phát triển nhanh chóng. Bạn nên thường xuyên tưới nước vào buổi sáng sớm, chiều tối và thỉnh thoảng xới đất cho cây. Sau một thời gian, bạn có thể thu hoạch và chế biến cho gia đình mình một bữa cần tây xào thịt bò hấp dẫn.

Như vậy, bài viết trên đây của Vuonrau.com.vn đã gợi ý cho bạn các loại rau trồng từ củ tại nhà đơn giản. Nếu bạn là người yêu vườn, thích trồng rau xanh thì hãy thử cách trồng các loại củ trên. Và đừng quên ghé thăm Vườn Rau để biết thêm kỹ thuật trồng rau xanh đúng cách, cho sản lượng cao tại nhà nhé!