Các loại rau trồng bằng cành (thân) dễ sống nhanh thu hoạch

Các loại rau trồng bằng cành dễ sống nhanh thu hoạch

Trồng rau sạch trên sân thượng, bên ngoài ban công đang trở thành xu hướng hiện nay. Một vườn rau nho nhỏ sẽ tạo nên một không gian cây xanh tươi mát, giúp bạn tìm lại sự thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Đặc biệt, việc trồng rau còn mang đến những bữa ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng. Ngoài cách trồng rau bằng gieo hạt mất khá nhiều thời gian thì bạn có thể tham khảo các loại rau trồng bằng cành đơn giản, dễ sống, sớm thu hoạch qua bài viết dưới đây của Vuonrau.com.vn nhé!

Mồng tơi

Khi nhắc đến các loại rau trồng bằng cành nhanh bén rễ, phát triển tốt nhất phải kể đến rau mồng tơi. Mồng tơi có tốc độ phát triển rất nhanh, chỉ sau 1 đến 2 tháng bạn có thể thu hoạch được. Rau mồng tơi có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như canh mồng tơi nấu cua, nấu ngao, cua, thịt bằm… Đem đến cho gia đình bạn một bữa ăn ngon đúng chuẩn cây nhà lá vườn. 

Bạn có thể dùng những cành mồng tơi già để trồng (giâm cành) để trồng cây thay cho phương pháp gieo hạt thông thường. Rau mồng tơi ít sâu bệnh, bạn chỉ cần bón phân và thường xuyên tưới nước, đảm bảo bạn sẽ có một vườn mồng tơi tốt tươi.

Trồng mồng tơi bằng thân
Trồng mồng tơi bằng thân

Rau dền

Rau dền cũng là một trong các loại rau trồng bằng cành đơn giản, phát triển nhanh. Rau dền có 2 loại chính là dền đỏ và dền trắng, cả hai loại này đều chứa nhiều kẽm cũng như các loại khoáng chất tốt cho sức khỏe. Bạn hoàn toàn yên tâm về sức sống mãnh liệt của loại rau này, chúng không cần đến phân bón mà vẫn xanh tốt. 

Đầu tiên, bạn cần mua một bó rau dền ở chợ, sau đó nhặt hết lá để nấu canh bình thường. Còn phần cành thì lựa chọn những cành to, khỏe, nếu cành có lá mầm thì bạn nên để lại. Sau đó ngâm cành trong một cốc nước, khoảng 10 ngày thì rễ từ cành mọc ra. Lúc này bạn có thể trồng cành rau dền vào thùng xốp. Sau 2 đến 3 tuần có thể thu hoạch được.

>> Xem thêm: Cách trồng rau dền đỏ bằng hạt xanh mơn mởn đơn giản tại nhà

Rau ngót

Rau ngót được trồng khắp nơi tại Việt Nam, đối với người thôn quê thì họ sẽ trồng rau ngót quanh vườn hoặc trồng một bên hàng rào. Còn đối với những người thành phố thì có thể trồng rau ngót trong thùng xốp. Rau ngót cũng là một trong các loại rau trồng bằng cành, chỉ cần tưới nước hàng ngày thì cây sẽ nhanh chóng cao và ra lá. 

Bạn nên chọn các cành ngót khỏe, không bị sâu bệnh, nên ưu tiên cành già, không nên chọn cành quá non. Sau đó cắt thành từng khúc khoảng 1 đến 2 gang bàn tay. Tiến cành trồng cành rau ngót vào thùng xốp, đừng quên tưới nước mỗi ngày nhé!

Trồng rau ngót bằng cách giâm cành
Trồng rau ngót bằng cách giâm cành

>> Xem thêm: Các loại rau trồng từ củ dễ dàng thực hiện tại nhà bạn đã biết chưa?

Rau lang

Rau lang (rau khoai lang) được biết đến là loại rau có công dụng hỗ trợ đường tiêu hóa, nhuận tràng hiệu quả. Có nhiều cách chế biến loại rau này như xào với tỏi, luộc, nấu canh… Rau lang thuộc nhóm các loại rau trồng bằng cành dễ trồng, dễ tốt. 

Sau khi chuẩn bị đất trồng, bạn cho vào thùng xốp, làm đất lên thành các luống. Chọn các cành khoai lang khỏe nhất đặt vào hố để trồng. Bạn nên trồng ở đổ nghiêng khoảng 45 độ, lấp đất lại, dùng tay nén chặt gốc. Chỉ nên trồng 2/3 cành rau lang dưới đất và để lại phần ngọn hoặc lá phía trên mặt đất để cây có thể nhanh mọc nhánh. Thông thường, trồng rau lang bằng thùng xốp thì mọi người thường lấy lá, còn để lấy củ thì đòi hỏi phải áp dụng nhiều kỹ thuật như lên luống, bón phân… cho cây.

Trồng rau muống bằng thân
Trồng rau muống bằng thân

Rau muống

Rau muống được chị em nội trợ đặt cho cái tên rau quốc dân. Bởi vì, hầu hết trong bữa ăn của người Việt đều có sự góp mặt của loại rau này. Bạn có thể mua rau muống ở ngoài chợ, trong siêu thị hoặc có thể trồng tại nhà bằng cành đơn giản tại nhà. Rau muống là một trong các loại rau trồng bằng cành có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng, thời gian thu hoạch sớm hơn so với nhiều loại rau khác.

Sau khi ngắt hết lá hoặc ngọn thì bạn lấy phần gốc của cành trồng vào đất (độ sâu khoảng 5cm). Bạn nên trồng cành rau muống thẳng đứng hoặc hơi nghiêng một chút cũng được. Khoảng cách giữa các cành đều nhau, đảm bảo không gian để cành cây đâm chồi, phát triển thành cây mới.

Trồng rau muống bằng thân
Trồng rau muống bằng thân

Các loại rau thơm

Bên cạnh các loại rau trồng bằng cành để chế biến các món chính ở trên thì một số loại rau thơm có thể trồng bằng cành. Điển hình như rau kinh giới, húng quế, tía tô…. Sau khi dùng lá thì bạn có thể giữ lại cành khoảng 9cm để đem đi trồng.

>> Xem thêm: 5 loại rau thơm giúp đuổi muỗi bạn nên trồng tại nhà 1 loại

Bạn có thể trực tiếp trồng cành rau thơm trực tiếp xuống đất hoặc có thể ngâm chúng vào một cốc nước sạch. Đặt cốc nước ở nơi có đủ ánh sáng tự nhiên, khi cành bắt đầu ra rễ thì đem trồng vào chậu. Như vậy, khoảng 1 tháng đến 2 tháng là bạn đó có một vườn rau thơm chuẩn rau sạch.

Như vậy, bài viết trên đây của Vuonrau.com.vn đã giới thiệu cho bạn các loại rau trồng bằng cành vô cùng đơn giản, dễ thực hiện, cây lớn nhanh như thổi. Nếu bạn là một người yêu vườn, thích trồng rau thì có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình dưới bài viết để mọi người có thể tham khảo và áp dụng nhé!