Bật mí các loại rau trồng 1 lần thu hoạch quanh năm

Các loại rau trồng 1 lần anh quanh năm

Đối với những người bận rộn từ thứ 2 đầu tuần cho đến thứ 7 cuối tuần, ít có thời gian trồng rau, chăm sóc rau. Nhưng họ vẫn muốn có rau sạch để ăn thì các loại rau trồng 1 lần thu hoạch quanh năm chính là sự lựa chọn tối ưu nhất. Đặc điểm chung của các loại rau này là dễ trồng, phát triển nhanh và rất ít bị sâu bệnh. Vậy đó là những loại rau nào, hãy theo chân Vuonrau.com.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Các loại rau thơm

Rau thơm hay còn được gọi là rau gia vị, với mùi vị đặc trưng sẽ làm món ăn trở nên nổi bật, hấp dẫn hơn. Rau thơm là một trong các loại rau trồng 1 lần thu hoạch quanh năm dành cho những người yêu vườn nhưng lại không có thời gian. Bạn chỉ cần chuẩn bị hạt giống hoặc trồng rau thơm bằng cành, tưới nước hàng ngày, cây sẽ nhanh chóng ra lá và phát triển.

Cây rau thơm khi đã trưởng thành thì bạn có thể thu hoặc bằng cách ngắt lá hoặc ngắt cành. Sau một thời gian cây tiếp tục mọc thêm nhiều cành và lá mới. Bạn có thể dùng rau thơm quanh năm mà không phải mất công trồng theo mùa vụ như các loại rau ngắn ngày khác.

Một số cây rau thơm trồng 1 lần và thu hoạch quanh năm như: Kinh giới, húng quế, húng lủi, tía tô, rau thơm, rau mùi tàu….

Rau lang

Rau lang là một trong các loại rau trồng 1 lần thu hoạch quanh năm. Thông thường người ta sẽ trồng rau lang bằng thân cây hoặc bằng củ. Hiện nay, có 2 giống rau lang chính đó là loại chuyên lấy củ và loại chuyên lấy lá. Tuy nhiên, cả hai giống rau này đều có thể hái ngọn và lá để ăn.

Rau lang sau khi trồng vào đất thì sẽ nhanh chóng đẻ ra nhanh con. Mỗi khi hái lá hoặc ngọn cây để nấu thì ngay hôm sau cây sẽ bắt đầu mọc ra nhiều nhánh mới. Vì vậy, bạn có thể trồng một vườn rau lang nhỏ tại nhà và thu hoạch quanh năm.

Rau lang - loại rau trồng 1 lần thu hoạch quanh năm
Rau lang – loại rau trồng 1 lần thu hoạch quanh năm

Rau muống

Rau muống là loại rau dễ ăn, bạn có thể luộc rau muống, lấy phần nước vắt chanh vào (người miền Bắc cho sấu, người miền Nam cho me) vừa chua chua ngọt ngọt rất vào cơm. Ngoài ra, rau muống còn được xào với tỏi, xào thịt bò hoặc làm nộm rất ngon. Bạn chỉ cần trồng rau muống tại vườn và ăn từ mùa này sang mùa khác. 

Rau muống là các loại rau trồng 1 lần thu hoạch quanh năm được rất nhiều chị em phụ nữ trồng tại nhà. Chỉ cần gieo hạt hoặc trồng bằng cành già vào đất, sau đó cây sẽ đâm chồi và phát triển nhanh chóng. Khi thu hoạch thì bạn tiến hành cắt phần thân và để lại gốc cây khoảng 2 đến 3 đốt ngón tay, sau đó các nhánh mới sẽ tiếp tục mọc lên.

Rau muống
Rau muống

>> Xem thêm: Lịch trồng rau theo mùa ở miền Nam tại các tháng trong năm

Mồng tơi

Các loại rau trồng 1 lần thu hoạch quanh năm dành cho người bận rộn đó chính là rau mồng tơi. Mồng tơi là cây thân leo, sau khi trồng bằng hạt hoặc bằng phương pháp giâm cành, cây cao 30cm thì tiến hành ngắt ngọn. Điều này sẽ giúp cây ra nhiều nhánh con. Sau khi làm giàn cho cây leo thì bạn chỉ cần chờ cây phát triển và hái lá để nấu ăn hàng ngày. 

Đối với cây mồng tơi, bạn có thể mất công trồng và chăm sóc trong thời gian đầu. Loại rau này bạn có thể thu hoạch từ nửa năm cho đến hơn một năm.

>> Xem thêm: Cách trồng rau mồng tơi bằng hạt tại nhà cho rau sạch ăn quanh năm

Rau ngót

Rau ngót cũng là một trong các loại rau trồng 1 lần thu hoạch quanh năm, dễ trồng, dễ ăn. Bạn chỉ cần giâm cành cây vào đất, rồi tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều tối. Sau một thời gian cây sẽ xanh tốt và bạn bắt đầu thu hoạch lứa rau ngót đầu tiên.

Khi thu hoạch rau ngót thì bạn nên cắt cả cành, không nên tuốt lá trực tiếp trên cây để cây có thể ra các cành mới. Và đừng quên bón phân định kỳ cho rau ngót để có thể thu hoạch rau quanh năm.

Rau ngót
Rau ngót

Xem thêm: Cách trồng rau ngót bằng cành trong thùng xốp cho rau ăn quanh năm

Rau đay

Mùa hè nắng nóng mà làm một bát canh cua thì còn gì bằng. Rau đay là loại cây sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ. Bạn chỉ cần trồng vào thùng xốp hoặc chậu nhựa. Sau khoảng 30 ngày trồng thì có thể thu hoạch lứa rau đầu tiên. Chỉ cần cắt ngang thân rau và để lại khoảng 20cm gốc cây, sau đó tưới tiêu thường xuyên, cây sẽ ra nhiều nhánh và bạn có thể thu hoạch quanh năm. 

Rau dền

Rau dền là một trong các loại rau trồng 1 lần thu hoạch quanh năm được nhiều người trồng tại nhà. Tùy theo sở thích của từng thành viên trong gia đình mà bạn có thể lựa chọn rau dền cơm hoặc rau dền đỏ để trồng tại nhà. Rau dền khi ngắt lá, ngọn thì sẽ cho ra nhiều cành mới.

Rau rền
Rau rền

Khi cây già, hạt của cây rau dền rơi xuống đất và mọc cây con. Bạn có thể lựa chọn những cây khỏe mạnh để chăm sóc chúng lớn lên để thu hoạch. Hoặc bạn có thể trồng các cây con sang thùng xốp mới để có thêm một vườn rau dền mới, phòng tránh sâu bệnh tốt. 

Bài viết trên đây Vuonrau.com.vn đã giới thiệu tới bạn các loại rau trồng 1 lần thu hoạch quanh năm. Bên cạnh lựa chọn rau đay, rau dền, rau muống hay khoai lang để trồng thì bạn cần lưu ý về đất trồng và bón phân để rau luôn tươi tốt, năng suất cao nhé!