Hướng dẫn cách bảo quản hạt giống rau trồng trong thời gian dài

Cách bảo quản hạt giống trong thời gian dài

Muốn đảm bảo chất lượng cây trồng, bạn cần lựa chọn loại hạt giống chắc khỏe, căng mẩy không bị mốc hay mối mọt. Và muốn sử dụng những loại hạt giống tốt này cho những mùa vụ sau thì việc bảo quản là vấn đề rất quan trọng. Vậy hạt giống được bảo quản như thế nào? Hãy theo dõi hướng dẫn cách bảo quản hạt giống rau trồng trong thời gian dài dưới đây của Vuonrau.com.vn để biết thêm chi tiết nhé!

Lựa chọn hạt giống tốt

Trước khi tìm hiểu cách bảo quản hạt giống cây trồng thì việc lựa chọn được hạt giống tốt là điều vô cùng thiết yếu. Sau đây là một số tiêu chí bạn có thể tham khảo để có thể lựa chọn loại hạt tốt nhất với nhu cầu sử dụng:

  • Lựa chọn hạt giống từ những cây mẹ phát triển khỏe mạnh, năng suất cao, có khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
  • Bạn nên loại bỏ những cây lẫn hay lai tạp bởi đó là những cây có chất lượng kém, yếu ớt và không có sức đề kháng tốt. Những cây như vậy có ảnh hưởng rất lớn đến hạt giống cây trồng sau này.
  • Bạn nên thu hoạch hạt giống vào đúng mùa vụ, khi hạt đã chín, bạn lựa những hạt căng mẩy, không bị lép hoặc mối mọt.
Lựa chọn hạt giống tốt
Lựa chọn hạt giống tốt

>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp hạt giống rau các loại uy tín chất lượng tại TPHCM.

Các bước tiến hành bảo quản hạt giống cây trồng

Cách bảo quản hạt giống khá đơn giản, tuy nhiên nếu không đúng kỹ thuật có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của cây sau này. Bạn có thể tham khảo những bước tiến hành bảo quản hạt giống cây trồng dưới đây để có quy trình bảo quản đảm bảo chất lượng nhất:

Phơi khô hoặc sấy khô hạt giống

Đây là bước không thể bỏ qua khi bảo quản hạt giống trong thời gian dài. Hạt giống muốn phát triển khỏe mạnh phải trải qua giai đoạn ngủ đông.

Phơi khô hoặc sấy khô là cách giúp hạt không bị mối mọt nấm mốc trong thời gian ngủ. Khi thực hiện giai đoạn này, bạn không nên phơi hạt trực tiếp dưới ánh nắng quá to, không phơi trên các nền bê tông sẽ làm chết mầm hạt. Thay vào đó, bạn nên sử dụng mẹt để phơi vừa dễ dàng di chuyển vừa đảm bảo vệ sinh cho hạt giống và làm hạt khô đều hơn.

Với phương pháp sấy khô bằng máy, bạn nên lựa chọn mức nhiệt từ 35 độ C đến 40 độ C và đảo thường xuyên trong quá trình sấy để hạt được khô đều hơn.

Đợi nguội hạt giống

Trước khi đóng gói bảo quản hạt giống, bạn cần đợi hạt giống thật nguội sau khi phơi sấy. Bước này sẽ giúp hạt tránh hô hấp, thoát hơi nước hay ẩm hạt trong quá trình bảo quản.

Đóng gói bảo quản

Khi hạt giống đã nguội hẳn sau phơi sấy, bạn tiến hành cho hạt giống vào các dụng cụ bảo quản.

Điều kiện bảo quản hạt giống cây trồng

Hạt giống đã qua sử lý cần được bảo quản trong một số điều kiện nhất định như:

  • Kín: dụng cụ bảo quản hạt giống cần có nắp đậy, tránh trường hợp hạt tiếp xúc với các mầm bệnh tồn tại trong môi trường.
  • Khô: hạt đã được phơi sấy khô trước khi bảo quản, vì vậy môi trường khô ráo là điều cần thiết. Nếu để hạt giống trong môi trường ẩm ướt có thể khiến hạt bị hút ẩm, ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng.
  • Mát: hạt giống được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 20-22 độ C. Nếu bảo quản ở nhiệt độ cao có thể khiến hạt giống hô hấp mạnh, làm tiêu hao năng lượng dự trữ và ảnh hưởng đến sức sống của cây trồng sau này.
  • Sạch: hạt giống cần được làm sạch và bảo quản trong môi trường sạch sẽ để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm mốc gây hại.

Dụng cụ bảo quản hạt giống như thế nào?

Dụng cụ bảo quản hạt giống cũng là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến chất lượng của hạt sau này. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dụng cụ bảo quản khác nhau, tuy nhiên tốt nhất bạn nên sử dụng các loại sau: bình thủy tinh, bình sành sứ, gốm hoặc túi zip. Tất cả các dụng cụ nêu trên đều được làm sạch, sấy khô và trên mỗi sản phẩm đều có thể ghi dán thông tin bảo quản hạt để tiện cho việc theo dõi.

Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị thêm gói hút ẩm đặt phía dưới mỗi chậu hoặc bình. Nếu không mua được gói hút ẩm bạn có thể sử dụng tro bếp hoặc hạt hút ẩm vẫn cho hiệu quả tương đương. Việc này giúp hạt giống được bảo quản tốt hơn, tránh hạt bị ẩm mốc.

Hạt giống được bảo quản như thế nào là tốt?

Hạt giống được bảo quản tốt là những hạt có chất lượng tốt hơn, tỉ lệ nảy mầm cao hơn và cây trồng khi lớn lên có sức chống chịu tốt hơn. Muốn sở hữu điều này, bạn cần đảm bảo hạt giống được bảo quản tại một môi trường nhiệt độ thích hợp và dụng cụ bảo quản đạt chất lượng tốt.

Bảo quản hạt giống bằng kho lạnh

Bảo quản bằng kho lạnh hiện nay đang là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. Hạt giống sẽ được bảo quản sau 12 tháng vẫn cho tỷ lệ nảy mầm lên tới 95%. 

Bảo quản hạt giống bằng kho lạnh
Bảo quản hạt giống bằng kho lạnh
  • Với hạt giống cho vụ sau với thời gian bảo quản dưới 1 năm: nhiệt độ kho lạnh thích hợp từ 26-28 độ C.
  • Với hạt giống bảo quản trung hạn: nhiệt độ kho lạnh thích hợp là 0 độ C với độ ẩm từ 35% – 40%.
  • Với hạt giống bảo quản trong dài hạn: nhiệt độ kho lạnh thích hợp là -10 độ C với độ ẩm từ 35% – 40%.

Trên đây là một số hướng dẫn của Vuonrau.com.vn về cách bảo quản hạt giống rau trồng trong thời gian dài bạn có thể tham khảo. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp bạn tạo ra những hạt giống tốt, chất lượng cho các mùa vụ sau này.