Bã cà phê bón cây có tốt không? Lưu ý khi sử dụng bã cà phê bón cây

Bã cà phê bón cây có tốt không?

Bã cà phê bón cây được rất nhiều người sử dụng trong quá trình trồng cây cảnh, trồng hoa hay trồng rau. Bã cà phê được xem là phân bón tự nhiên, nguồn dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Đồng thời giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể cho việc mua phân bón. Vậy, bã cà phê có thật sự tốt như lời đồn, khi sử dụng bã cà phê thì cần lưu ý đến những điều gì? Hãy cùng Vuonrau.com.vn khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nên sử dụng bã cà phê để bón cho cây?

Bã cà phê (hay còn được viết là bã cafe),đây là một loại chế phẩm sau quá trình pha cà phê bột thành đồ uống. Vì vậy, trong bã cà phê sẽ chứa rất nhiều khoáng chất cũng như các chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Chính vì điều này mà nhiều người sử dụng bã cà phê bón cây trồng thay cho sử dụng một số phân vi sinh khác. 

Đầu tiên, trong bã cà phê chứa thành phần Nitơ (N).Đây là một loại chất khoáng đa lượng rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Ngoài ra, bã cà phê còn chứa nhiều khoáng chất khác bao gồm canxi, sắt, magie, kali, phốt pho… 

Thứ hai trong bã cà phê còn có nhiều carbohydrate, protein dạng đa hợp. Nên khi dùng bã cà phê bón cây sẽ biến thành những hoạt chất đơn giản để cây có thể hấp thụ.

Công dụng của bã cà phê đối với cây trồng
Công dụng của bã cà phê đối với cây trồng

Bã cà phê có tác dụng gì đối với cây trồng?

Sử dụng bã cà phê để làm phân ủ hữu cơ

Cách sử dụng cà phê bón phân tốt nhất là dùng làm phân trộn ủ. Phân hữu cơ sẽ được ủ từ rác thải nhà bếp. Bạn có thể sử dụng phân ủ khi thay chậu cho cây hoặc khi bạn thêm một lớp đất mỏng ở phía trên cùng. Khi ủ phân, phân sẽ tự tạo ra lượng dung dịch có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Bạn có thể sử dụng dung dịch này rồi đem pha loãng với nước, tưới cho cây mỗi ngày.

Quá trình ủ phân thì sẽ không tránh khỏi việc tạo ra mùi hôi khó chịu. Lúc này, bạn nên ủ phân ở trong thùng kín, đảm bảo vệ sinh an toàn cho những khu vực xung quanh.

Trong quá trình ủ phân hữu cơ thì rác thải nhà bếp, có cả bã cà phê thì bạn cần lưu ý đến hàm lượng phân khi sử dụng. Nếu sử dụng quá nhiều, cây sẽ bị ngộ độc chất dinh dưỡng và dẫn đến hiện tượng cây bị cháy lá. Bên cạnh đó, bạn cần quan kiểm tra độ ẩm của đất khi bón phân hữu cơ vì loại phân này giữ nước tốt. 

Làm phân bón bằng cà phê lỏng

Bạn sẽ ngâm bã cà phê vào nước trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần. Hoặc có thể ngâm bã cà phê chung với bã trà. Cứ vài ngày thì bạn lấy que khuấy lên 1 lần. Một thời gian, cà phê sẽ bị phân rã, các chất dinh dưỡng sẽ được giải phóng vào nước, sản sinh ra các vi khuẩn tốt cho cây. Cuối cùng bạn lọc lấy chất lỏng này dùng để tưới lên cây. 

Dùng bã cà phê bón cây theo cách này sẽ bổ sung chất dinh dưỡng, vi khuẩn có lợi cho cây. Đồng thời, góp phần cải tạo đất trồng.

Thêm bã cà phê vào hỗn hợp đất trồng khi thay chậu

Ngoài 2 cách trên, bạn có thể dùng bã cà phê như một loại phân tan chậm khi trộn chung với giá thể. Bạn trộn thêm cà phê vào hỗn hợp đất trồng khi thay chậu cho cây, đặc biệt đối với cây hoa hồng. 

Trong khi sử dụng bã cà phê bón cây trồng thì bạn cũng nên cân nhắc bổ sung thêm một số loại phân bón khác có hàm lượng kali, phốt pho để giúp cân đối chất dinh dưỡng. Bởi vì nếu bón mỗi bã cà phê sẽ giàu nitơ nhưng lại thiếu hụt các chất khác.

Dùng bã cà phê làm phân bón khô

Đối với cách này, bạn chỉ cần lấy bã cà phê đem phơi khô dưới nắng. Phơi cho đến khi cầm nắm lại mà không bị vón cục nữa thì sử dụng. Bạn dùng bã cà phê khô bón cây, tưới thêm ít nước để cây hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Lưu ý khi sử dụng bã cà phê để bón cho cây

Không thể phủ nhận công dụng tuyệt vời của bã cà phê đối với cây trồng. Tuy nhiên, nếu sử dụng bã cà phê bón cây không đúng cách sẽ như con dao 2 lưỡi vô tình làm hại đến cây trồng. Dưới đây là một số lưu ý bạn nên biết khi dùng bã cà phê.

Lưu ý khi sử dụng bã cà phê bón cây
Lưu ý khi sử dụng bã cà phê bón cây

Giữ ẩm quá mức

Nếu bạn sử dụng bã cà phê bón cho cây trồng nhưng lại tưới quá nhiều nước thì có thể gây đọng nước, ngập nước. Bởi vì bã cà phê có công dụng giữ ẩm tốt. Cách giải quyết cho tình huống này là bạn thêm cát thô vào đất để tăng khả năng thoát nước và đất khô nhanh hơn. 

Thúc đẩy sự phát triển của nấm

Bã cà phê ở trên bề mặt đất trồng cây sẽ là môi trường thuận lợi để sản sinh ra các sinh vật nấm. Chúng sẽ phát triển nhanh, tấn công lên cây trồng, gây ra những mầm bệnh nguy hiểm.

Thu hút sâu bệnh

Bã cà phê bón cây cũng có thể ngăn ngừa được một số loại côn trùng gây hại. Nhưng ngược lại, bã cà phê cũng thu hút được rất nhiều loại côn trùng, sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Bạn không nên dùng trực tiếp bã cà phê rải lên bề mặt đất mà nên dùng để làm phân trộn bón cho cây. 

Gây ức chế sự tăng trưởng của một số cây

Cũng đã có một số nghiên cứu chứng minh bã cà phê khi bón trực tiếp lên cây có thể gây ức chế sự tăng trưởng của một số loại cây. Đặc biệt là đối với những cây nhỏ, non. 

Hi vọng với bài viết trên đây sẽ giúp bạn biết cách sử dụng bã cà phê bón cây trong vườn đúng, chuẩn. Chúc các bạn thực hiện thành công và đừng quên khoe thành quả bằng cách chụp ảnh cây trồng, sau đó bình luận dưới bài viết này của Vuonrau.com.vn nhé!