3 cách cải tạo đất khô cằn nghèo dinh dưỡng để trồng rau

3 cách cải tạo đất khô cằn để trồng rau

Đất khô cằn nghèo dinh dưỡng là một vấn đề nhiều người gặp phải trong quá trình trồng cây. Sau thời gian sử dụng đất lâu có thể làm đất trở nên cằn cỗi, bạc màu gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Năng suất của cây trồng rất quan trọng bởi đây chính là thước đo hiệu quả trồng trọt. Để tránh tình trạng đất khô cằn, nghèo dinh dưỡng thì trong bài viết này Vuonrau.com.vn sẽ chia sẻ tới quý khách về 3 cách cải tạo đất khô cằn để trồng rau hiệu quả.

Đất khô cằn do những nguyên nhân gì?

Để nói về nguyên nhân dẫn đến đất khô cằn nghèo dinh dưỡng chúng ta có thể chia làm 2 nguyên nhân chính: Tự nhiên và con người.

Nguyên nhân tự nhiên có thể đến từ việc biến đổi khí hậu, thay đổi địa hình hoặc sự phát triển mạnh mẽ đến từ các vi sinh vật gây hại trong đất. Hiện tượng mưa nhiều có thế rửa đôi lớp đất thịt, lớp mùn và các chất dinh dưỡng có trong đất. Sau mỗi cơn mưa lớn thì đất rất dễ bị cằn, nghèo chất dinh dưỡng và địa hình có thể bị thay đổi thành các bãi đá, bãi cát. Một số loại vi sinh, cỏ dại có thể hút sạch các chất dinh dưỡng trong đất và phá hủy cả một hệ sinh thái tươi tốt.

Nguyên nhân con người đến từ việc chúng ta sử dụng đất không phù hợp, không đúng quy trình dẫn đến việc đất bị khô cằn nghèo dinh dưỡng. Việc trồng nhiều vụ, nhiều loại cây trồng trong thời gian dài mà không cải tạo đất chính là nguyên nhân chính. Ngoài ra việc sử dụng các loại phân hóa học trong thời gian dài sẽ làm đất bị chai cứng, nhiễm phèn và thiếu mùn hữu cơ.

Tại sao nên cải tạo đất khô cằn?

Việc cải tạo đất khô cằn từ ngàn đời nay là việc phải thực hiện nếu muốn đạt năng suất cây trồng cao. Cải tạo đất không chỉ cung cấp lương dinh dưỡng vào đất mà còn giúp cho đất thoáng khí hơn, đất tơi xốp và diệt trừ một số mầm bệnh có trong đất. Đất trồng đóng vai trò quan trọng trong năng suất của cây trồng nên luôn cần cải tạo thường xuyên sau mỗi mùa vụ.

Cải tạo đất thường xuyên sẽ giúp tăng lượng mùn hữu cơ có trong đất, hạn chế đất bị bạc màu và chai cứng. Giúp chúng ta dễ dàng thực hiện gieo trồng và chăm sóc cây trồng trong thời gian đầu. Các vi sinh vật có lợi trong đất cũng sẽ phát triển mạnh mẽ giúp đất giàu dinh dưỡng hơn. Bạn có thể tham khảo ngay 3 cách cải tạo đất khô cằn dễ dàng và hiệu quả ngay dưới đây.

3 cách cải tạo đất khô cằn để trồng rau hiệu quả

Sau đây là 3 phương pháp cải tạo đất khô cằn hiệu quả được chứng minh thực tiễn trong việc trồng rau. Mọi người ai cũng có thể vận dụng 3 phương pháp này để cải tạo những mảnh đất khô cằn của mình trở nên màu mỡ hơn.

Sử dụng vôi để cải tạo đất

Vôi sống là một trong những nguyên liệu không còn quá xa lạ đối với nhiều bà con nông dân. Được xem là phương pháp khử chưa hiệu quả, diệt mầm bệnh có trong đất, dễ thực hiện và có chi phí rất thấp. Thành phần chính của vôi sống gồm: CaCO3, CaO và Ca(OH)2. Tính kiềm có trong vôi sống sẽ khử chưa hiệu quả đất trồng, diệt các loại nấm bệnh và trung hòa độ PH trong đất.

Sử dụng vôi bột để cải tạo đất
Sử dụng vôi bột để cải tạo đất

Phân bón giúp cải tạo đất khô cằn

Bón phân là phương pháp cung cấp dinh dưỡng trực tiếp và hiệu quả nhất hiện nay. Mọi người có thể sử dụng phân bón hữu cơ, phân bón hóa học để cải tạo đất khô cằn. Với phân bón hữu cơ cung cấp lượng mùn lớn cho đất, các vi sinh vật có lợi trong đất có môi trường phát triển và thân thiện với môi trường. Thời gian cải tạo bằng phân hữu cơ cần có thời gian dài để đạt được hiệu quả cao nên cần một lượng lớn phân hữu cơ cung cấp.

Còn đối với phương pháp cải tạo bằng phân vô cơ sẽ cung cấp lượng lớn dinh dưỡng vào đất ngay sau khi bón phân. Thời gian cải tạo nhanh chóng và cho hiệu quả cải tạo cao hơn việc sử dụng phân bón hữu cơ rất nhiều. Sau khi cải tạo chúng ta có thể trồng rau ngay sau đó mà không cần chờ các hợp chất phân rã.

Sử dụng phân bón để cải tạo đất cằn
Sử dụng phân bón để cải tạo đất cằn

Sử dụng các chế phẩm cải tạo đất

Hiện tại các chế phẩm sinh học cải tạo đất đang rất được nhiều người quan tâm và sử dụng trong việc cải tạo đất trồng. Phương pháp này sử dụng các loại vi khuẩn có ích, sống cùng trong một kiều kiện và môi trường đất. Trong quá trình các vi khuẩn này phát triển sẽ phân giải các chất khó phân hủy trong đất, cải tạo đất giàu dinh dưỡng hơn. Đây là phương pháp hiện đại cho hiệu quả lâu dài trong quá trình canh tác và sử dụng đất trồng.

Kết luận

Công việc cải tạo đất khô cằn là việc làm luôn cần thiết để chúng ta có được nơi trồng trọt chất lượng. Việc cải tạo đất cần phải thường xuyên thực hiện và thực hiện định kỳ để cung cấp dinh dưỡng cho đất. Năng suất cây trồng phụ thuộc rất lớn vào môi trường đất trồng nên chúng ta không được để đất có hiện tượng khô cằn và bạc màu. Phía trên là 3 cách cải tạo đất khô cằn mà mọi người có thể áp dụng ngay. Mong là bài viết này của Vuonrau.com.vn sẽ cung cấp những thông bổ ích về cải tạo đất với mọi người.