10 nguyên nhân trồng rau không lên bạn đã biết chưa?

Nguyên nhân trồng rau không lên

Hiện nay để kiếm được nhiều lợi nhuận mà nhiều người trồng rau sẵn sàng bán cho người tiêu dùng những bó rau không đảm bảo chất lượng. Điều này gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó nhiều người đã quyết định trồng rau tại nhà. Nhưng vấn đề xảy ra là trồng rau không lên và phát triển. Lý do là gì? Bài viết dưới đâycủa Vuonrau.com.vn sẽ chia sẻ 10 nguyên nhân trồng rau không lên cần tránh để mọi người có thể hiểu hơn. 

Chọn đất trồng không phù hợp

Đất trồng yếu tố cực kỳ quan trọng trong sự phát triển cây trồng. Nếu đất quá chua, có nhiều mầm bệnh hay đắt cằn cỗi cũng là nguyên nhân khiến sẽ không lên được. Do đó cần phải biết cách chọn đất phù hợp như có nhiều tơi xốp, có chất dinh dưỡng… thì cây trồng mới có thể lên được.

Chọn đất trồng không phù hợp
Chọn đất trồng không phù hợp

>>> Địa chỉ bán đất trồng rau chất lượng cho rau phát triển tốt, năng suất cao.

Chọn chậu trồng không phù hợp

Chậu trồng cây cùng là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển cây trồng. Nếu chậu cây trồng quá nhỏ mà cây thích đất rộng để bén rễ thì như vậy cây không thể lên được. Thường những cây cao thì trồng chậu thấp, còn cây nhỏ thì trồng chậu cao. Do đó nếu bạn không chú ý lựa chọn chậu trồng cây với từng cây phù hợp thì chưa biết bao giờ rau bạn sẽ được ăn. Chính vì vậy trước khi trồng rau cần phải tìm hiểu để chọn chậu phù hợp thì mới có thể thu được kết quả.

Chọn môi trường trồng không phù hợp

Mỗi cây có những đặc điểm khác nhau nên môi trường sống khác nhau. Do đó nếu không biết cây trồng hợp với môi trường nào thì cây cũng rất dễ bị chết. Ví dụ cây rau cần tây thích hợp với môi trường ẩm ướt, nhiều nước thì bạn phải trồng ở những nơi trũng nước, nếu bạn trồng ở môi trường khô ráo thì cây sẽ không lên được. Chính vì vậy hiểu cây trồng đó ưa môi trường gì như ưa nước, ưa khô.. để có thể  lựa chọn môi trường trồng phù hợp với từng loại cây

Trồng chen chúc quá nhiều cây – một nguyên nhân trồng rau không lên

Nhiều người mới trồng cây thường nghĩ rằng trồng cây chen chúc để thu hoạch được nhiều hơn. Nhưng đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Trồng cây chen chúc như vậy sẽ là cho cây thiếu oxy, không lấy được dưỡng chất do đó sẽ làm cho cây không lên và phát triển được.

Trồng chen chúc quá nhiều cây - một trong những nguyên nhân trồng rau không lên
Trồng chen chúc quá nhiều cây – một trong những nguyên nhân trồng rau không lên

Tưới quá ít nước hoặc quá nhiều nước

Lượng nước phù hợp với cây trồng là yếu tố quan trọng với cây trồng. Nếu tưới quá nhiều cây không kịp hấp thụ hết thì cây rất dễ bị úa nước và chất. Còn nếu không tưới hoặc tưới quá ít thì cây không có nước để thực hiện quá trình trao đổi chất và bén rễ. Chính vì vậy mà không tưới quá ít hoặc quá nhiều nước đều ảnh hưởng đến cây trồng.

Không dọn cỏ thường xuyên

Do mọi người quá bận rộn với công việc mà không thể dọn cỏ thường xuyên. Dẫn đến cỏ phát triển và mọc um tùm xung quanh cây trồng. Cỏ mọc sẽ lấy hết dưỡng chất và chiếm diện tích làm cho cây trồng không có chất dinh dưỡng cũng như đủ ảnh sáng để phát triển.

Không bón phân định kỳ cho cây

Bón phân giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng kích thích cây trồng phát triển nhanh chóng. Nhưng người trồng rau thường không để ý để bón phân định kỳ cho cây làm cây bị thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng. Dẫn đến cây trồng không lên được.

Không cải tạo đất sau mỗi lần thu hoạch

Cải tạo đất sau mỗi lần thu hoạch là việc làm cần thiết. Bởi sau mỗi đợt mùa thì đất dường như đã bị cằn cồn, không được độ tơi xốp nhiều. Chính vì vậy trước khi bắt đầu trồng vụ mới thì người ta thường cuốc đất, tươi tiêu, bỏ đạm phân để tăng độ phì nhiêu cho đất. Do đó không cải tạo đất sau mỗi lần thu hoạch cũng là nguyên nhân mà bạn trồng cây mà cây mãi không lên và tốt tươi như những người khác.

Để các loại cây có hoa ra hạt

Loại cây có hoa ra hạt thì sẽ tạo ra những giống cây yếu, không đủ khả năng sinh tồn và phát triển trong điều kiện bên ngoài. Do đó để các loại cây có hoa ra hạt sẽ khiến cây không thể lên được.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều

Thuốc bảo vệ thực vật như con dao hai lưỡi. Nó sẽ giúp diệt các loại sâu bệnh, nấm mốc…để cây trồng có thể phát triển nhanh chóng. Nhưng nếu người trồng rau quá lạm dụng thuốc thì sẽ làm cho cây trồng bị ngộ độc chất dinh dưỡng. Giống như con người chúng ta ăn quá nhiều thì cũng khó chịu, bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng cũng sinh ra một số bệnh khác. Cho nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều sẽ làm cho cây không lên, dễ sinh ra nhiều bệnh khác nhau.

Sau khi biết cách nguyên nhân trồng rau không lên thì mọi người nên chú ý. Đồng thời có những phương pháp cải tạo và chăm sóc phù hợp như dọn dẹp cỏ, bón phân đúng liều lượng và chu kỳ.. thì chắc chắn cây trồng của bạn sẽ lên và phát triển tốt.

Trên đây là bài chia sẻ của Vuonrau.com.vn về 10 nguyên nhân trồng rau không lên cần tránh. Hy vọng giúp mọi người có thể biết thêm về vấn đề trồng cây để thu được kết quả như mong muốn. Chúc mọi người sẽ trồng rau sẽ được bội thu.